Điềm xấu từ những giọt nước mắt

Một trong những hình ảnh đầy cảm xúc ở World Cup 2018 chính là những giọt nước mắt từ cầu thủ Roman Torres khi quốc ca Panama được cất lên trong trận đấu với đội tuyển Bỉ. Những giọt nước mắt tự hào trong lần đầu tiên dự World Cup.

Cầu thủ Panama khóc nức nở trong trận đấu gặp Bỉ. Ảnh: weball.vn. Cầu thủ Panama khóc nức nở trong trận đấu gặp Bỉ. Ảnh: weball.vn.

Hình ảnh ấn tượng về một cầu thủ khóc lúc quốc ca ngân vang tại một vòng chung kết World Cup là Jong Tae-se năm 2010. Anh thể hiện niềm tự hào vì đại diện cho Triều Tiên trở lại World Cup sau một thời gian dài.

Cũng trong một trận đấu vòng bảng gặp đội tuyển Colombia, Serey Die của Bờ Biển Ngà bật khóc nức nở. Ngay khi tiếng nhạc kết thúc, Serge Aurier và Didier Zokora đã bước tới và an ủi Die.

Jong Tae-se bật khóc trong trước trận đấu gặp Brazil năm 2014. Ảnh: Abc.net.au. Jong Tae-se bật khóc trong trước trận đấu gặp Brazil năm 2014. Ảnh: Abc.net.au.

Trước khi bóng lăn, Cheick Tiote còn đặt tay lên vai Die để xoa dịu người đồng đội. Sau trận đấu, Die cho biết anh nhỏ lệ vì quá xúc động và tự hào khi được dự World Cup.

Những giọt lệ tiếp tục tuôn rơi trên đôi mắt những cầu thủ Brazil trong trận bán kết với đội tuyển Đức, Julio Cesar cùng David Luiz đều khóc rưng rức lúc hát quốc ca.

Tuy nhiên, điểm chung trong những giọt nước mắt ấy ít ai ngờ được chính là một kết cục thảm hại dành cho những đội bóng họ mang màu cờ sắc áo. Triều Tiên của Jong Tae-se thất thủ 1-2 trước Brazil. Neymar cùng đồng đội bị cầm hòa một cách đáng thất vọng trước Mexico. Bờ Biển Ngà của Die thất thủ 1-2 trước Colombia. Tồi tệ nhất, Brazil trong ngày Cesar cùng Luiz rơi nước mắt thảm bại 1-7 trước đội tuyển Đức. Mới đây nhất, Panama của Roman Torres cũng bị Bỉ cho phơi áo với tỉ số 0-3.

“Khóc khi hát quốc ca chỉ thể hiện sự yếu đuối”

Đó là một lời nhận xét thẳng thắn từ huyền thoại Rivaldo đối với việc khóc khi hát quốc ca của các cầu thủ. Anh lên tiếng chỉ trích những Cesar, Luiz xúc động trước màu cờ sắc áo Tổ quốc nhưng lại vô trách nhiệm trên sân dẫn đến kết cục 1-7 của Selecao trước những “cỗ xe tăng” Đức.

Rivaldo cho rằng rơi nước mắt chỉ thể hiện sự yếu đuối. Quyết tâm phải biến thành những hành động cụ thể nhằm tạo động lực thi đấu trên sân. Muốn vô địch, các cầu thủ phải thể hiện được những cá tính đặc biệt trên sân.

Cesar và Luiz từng khóc khi hát quốc ca trận bán kết gặp đội Đức năm 2014. Ảnh: Goal.com. Cesar và Luiz từng khóc khi hát quốc ca trận bán kết gặp đội Đức năm 2014. Ảnh: Goal.com.

Trong một trận đấu tại giải đấu mang tầm vóc lớn như World Cup điều cần thiết đối với mỗi cầu thủ chính là giữ được cái đầu lạnh. Dĩ nhiên, thể hiện cảm xúc không có gì sai nhưng điều đó vô hình chung lại cho đối thủ thấy khả năng điều khiển cảm xúc kém.

Các tuyển thủ Brazil đua nhau nức nở trận gặp Mexico. Ảnh: Goal.com. Các tuyển thủ Brazil đua nhau nức nở trận gặp Mexico. Ảnh: Goal.com.

Niềm tự hào về màu cờ sắc áo có lẽ không chỉ ở những giọt nước mắt. Kết quả mới phản ánh được những quyết tâm thi đấu từ các cầu thủ. Nhìn cái cách Cesar, Luiz vật vờ trên sân để rồi Brazil thảm bại đến 1-7 trước Đức là minh chứng.

Neymar cũng từng rơi lệ. Ảnh: Fifa.com. Neymar cũng từng rơi lệ. Ảnh: Fifa.com.

Vậy nên, những giọt nước mắt thật đẹp ở World Cup nhưng phần lớn báo hiệu về một thất bại của đội bóng trước thời khắc bóng lăn. Ít nhất, những thống kê đang cho thấy điều ấy.