Đó chính các khoản thưởng từ thành tích thi đấu và thứ hạng chung cuộc. Những phần thưởng này được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như quần áo, vợt, thiết bị thi đấu, hoặc dễ thấy nhất là tiền thưởng. Quan trọng hơn, một kết quả tốt cuối năm sẽ giúp tay vợt đó dễ đạt được những bản hợp đồng chất lượng hơn trong tương lai.

Djokovic sẽ bị nhà tài trợ cắt giảm không ít tiền thưởng vì tụt hạng nghiêm trọng Djokovic sẽ bị nhà tài trợ cắt giảm không ít tiền thưởng vì tụt hạng nghiêm trọng

Theo HLV và nhà phân tích Darren Cahill, đây là thời điểm quan trọng với nhiều tay vợt: “Có nhiều thứ ảnh hưởng tới tài chính của một tay vợt liên quan đến giao kèo và khả năng tái ký hợp đồng. Vì thế nhiều điều vẫn đang bỏ ngỏ cho đến khi thành tích của họ được xác định”.

Năm nay, một trong những người được hưởng lợi nhất là Sam Querrey. Hiện xếp hạng 14 thế giới, tay vợt số 1 nước Mỹ vẫn đang tích cực tham gia các tour đấu để cải thiện thứ hạng, không chỉ để tìm kiếm hy vọng dự ATP Finals đang rộng mở khi Novak Djokovic, Andy Murray và Stan Wawrinka nghỉ thi đấu, mà còn để kiếm thêm thu nhập.

Cụ thể là nếu kết thúc năm ở Top 12, Querrey sẽ được ATP Tour thưởng ít nhất 160.000 USD. Nếu giành vé dự giải đấu dành cho 8 tay vợt hay nhất năm, Querrey sẽ chắc chắn bỏ túi 191.000 USD, kể cả khi anh toàn thua 3 trận vòng bảng. Ở giải đấu này, tay vợt vô địch với thành tích bất bại có thể nhận số tiền kỷ lục 2,5 triệu USD.

Shapovalov được thưởng lớn nhờ lọt vào Top 50 tron năm nay Shapovalov được thưởng lớn nhờ lọt vào Top 50 tron năm nay

Còn nếu nằm trong Top 10, Querrey chắc chắn sẽ nhận được khoản thưởng lớn từ nhà tài trợ, đồng thời cho phép người đại diện John Tobias có cơ sở để đàm phán thoả thuận tốt hơn nữa với các hãng quảng cáo và phí ra sân ở những giải đấu chính thức và giao hữu trong năm 2018.

“Tiền thưởng và hợp đồng quảng cáo khi đứng ở số 11 và số 10 là vô cùng khác nhau. Thành tích thi đấu cuối năm mang ý nghĩa quyết định”, Tobias nói thêm.

Phần lớn các tay vợt được nhà tài trợ trả tiền thưởng theo vị trí trên BXH cuối mùa giải. Một số khác thì xác định số tiền này dựa trên thứ hạng trung bình của tay vợt đó trong vòng 52 tuần.

Thu nhập của Sam Querrey sẽ tăng đáng kể nếu anh lọt vào Top 10 và giành vé dự ATP Finals Thu nhập của Sam Querrey sẽ tăng đáng kể nếu anh lọt vào Top 10 và giành vé dự ATP Finals

“Thông thường với tay vợt lớn có phong độ ổn định, họ muốn được thưởng theo từng tuần”, người đại diện của John Isner, Sam Duvall giải thích: “Còn với những tay vợt bất ổn hoặc ở dạng tiềm năng, tốt hơn là nên dựa vào thứ hạng chung cuộc lúc kết thúc mùa giải”.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới cách trả tiền thưởng là độ tuổi. Như trường hợp của Denis Shapovalov. Tay vợt 18 tuổi hạng 49 thế giới sẽ được thưởng số tiền khoảng vài trăm nghìn USD khi lần đầu tiên lọt Top 100, rồi Top 50 mùa này. Tuy nhiên, điều này không dành cho những tay vợt lớn tuổi hơn vốn đã nằm trong nhóm thứ hạng trên.

Đối với những ngôi sao thường kết thúc năm trong Top 10, họ có thể được nhà tài trợ thưởng vài triệu USD nếu vươn lên số 1 hoặc số 2, số 3 thế giới. Nhưng nếu chính tay vợt đó rơi khỏi Top 20, họ có thể thấy tiền thưởng từ nhà tài trợ thụt giảm một nửa.

Các tay vợt vẫn phải cố gắng tới tận cùng vì thành tích có liên quan tới tiền thưởng. Các tay vợt vẫn phải cố gắng tới tận cùng vì thành tích có liên quan tới tiền thưởng.

Những công ty lớn như Nike thường đề nghị khoản thưởng khổng lồ được đặt trước trong hợp đồng cho những màn trình diễn xuất sắc, song cũng luôn kèm theo điều khoản giảm trừ với giá trị lớn không kém nếu phong độ của tay vợt đó không tốt.

Một vài hãng nhỏ hơn lựa chọn sự an toàn với những khoản thưởng đảm bảo được quy định sẵn. Tóm lại, khi mùa giải còn chưa kết thúc, tất cả các bên từ tay vợt, người đại diện đến nhà tài trợ đều phải làm việc hết sức.