Thể Thao

Vấn đề của tuyển Việt Nam: Ông Park cần tham khảo Kiatisak để làm mới

Văn Nhân
Chia sẻ

HLV Park Hang Seo đang muốn thay đổi tuyển Việt Nam khi bổ sung thêm các nhân tố mới. Nhưng vấn đề đầu tiên là ông Park cần điều chỉnh chính mình.

Có lẽ nhà cầm quân người Hàn Quốc cần tham khảo thêm lối chơi của HAGL. Vì cùng chơi sơ đồ 3 hậu vệ nhưng Kiatisak giúp HAGL có nhiều ưu điểm hơn so với tuyển Việt Nam. Đặc biệt, Kiatisak dùng Văn Toàn rất hiệu quả, còn ông Park đang lãng phí.

Hơn 4 năm ở Việt Nam, ông Park chưa bao giờ tận dụng được tài năng của Văn Toàn. Tính từ U23 châu Á 2018 đến AFF Cup 2020 thì nhà cầm quân người Hàn Quốc thường xuyên để Văn Toàn dự bị, bất kể phong độ tiền đạo HAGL rất thăng hoa ở V.League.

Ví dụ ở V.League 2021 thì Văn Toàn chơi rất hay. Anh là chìa khoá trong lối chơi tấn công mà Kiatisak xây dựng cho HAGL. Văn Toàn là cầu thủ nội nhiều bàn thắng nhất với 7 lần lập công và 3 kiến tạo sau 12 trận đấu.

Ngược lại, Văn Toàn ở tuyển Việt Nam chưa có một bàn thắng dù hơn 20 trận thi đấu ở thời HLV Park Hang Seo. Đó là một nghịch lý lớn cho ông Park và Văn Toàn.

Một trong những lý do quan trọng khiến Văn Toàn không thể hiện được tài năng ở tuyển Việt Nam, là HLV Park Hang Seo rất ít sử dụng anh. Trận đấu trọn vẹn duy nhất là Văn Toàn đá chính trước Thái Lan ở lượt đi vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Những trận đấu khác thì anh luôn bị thay ra, hoặc chỉ vào sân từ ghế dự bị.

Ở HAGL, Văn Toàn có thời gian thi đấu trung bình mỗi trận là 86 phút. Nhưng anh chỉ đá 40 phút/trận ở tuyển Việt Nam. Con số này là quá thấp nếu so sánh với Phan Văn Đức (75 phút), Quang Hải (85 phút).

Có một sự khác biệt rất lớn giữa lối chơi của ông Park và Kiatisak. Tuyển Việt Nam đá phòng ngự phản công nhưng thiếu bài vở về mảng miếng, hầu hết cơ hội chỉ chờ đợi khoảnh khắc cá nhân toả sáng. Ông Park không giỏi về việc xây dựng lối đá tấn công. Tuyển Việt Nam luôn bí phương án nếu đụng đối thủ “dựng xe buýt”. Trận hoà Indonesia ở AFF Cup 2020 là ví dụ.

Vấn đề của tuyển Việt Nam: Ông Park cần tham khảo Kiatisak Ảnh 1
Văn Toàn ở HAGL chơi rất hay nhưng lên tuyển Việt Nam liên tục dự bị.

Ngược lại, Kiatisak sử dụng sơ đồ 3 hậu vệ giống ông Park nhưng cách tổ chức khác biệt. “Zico Thái” có triết lý tấn công, và ba hậu vệ của HAGL được sử dụng linh hoạt. Họ biết cầm bóng, phối hợp và dâng lên như hậu vệ cánh khi HAGL tấn công. Ông Park thì thường cố định ba cầu thủ phòng ngự đứng ở phần sân nhà.

Có hai vấn đề mà ông Park cần thay đổi là trao nhiều cơ hội cho Văn Toàn chơi bóng. Anh phải được đá nhiều thì mới có niềm tin thi đấu tốt ở tuyển Việt Nam. Thứ hai là cần thử nghiệm Văn Toàn đá tiền đạo, thay vì luôn xếp anh chơi lệch cánh.

Ông Park đang muốn làm mới tuyển Việt Nam nhưng bản danh sách không có gì lạ. Phần lớn nhân tố mới lên tuyển rất khó được thi đấu, chỉ có giá trị về việc tạo động lực cho SEA Games 32. Cơ hội ra sân chỉ đến từ những người cũ trở lại là Hùng Dũng, Tô Văn Vũ, Hữu Tuấn.

Vấn đề của tuyển Việt Nam là ông Park cần điều chỉnh chính mình. Có thêm các phương án mới trong việc dùng người, qua đó tận dụng các cầu thủ giỏi đang bị lãng phí như Văn Toàn. Vì không cách tân chiến thuật thì ông Park cũng khó dùng nhân tố mới.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN