Uống máu Rùa và hệ thống gian lận của thể thao Trung Quốc

Minh ChâuĐăng lúc

Một cựu bác sĩ của đội tuyển Olympic Trung Quốc vừa tiết lộ với truyền hình Đức về tình trạng sử dụng doping có hệ thống tại quê nhà từ thập niên 1980 đến thập niên 1990.

Theo tiết lộ mới nhất từ Xue Yinxian - từng làm bác sĩ trong đội tuyển Olympic của Trung Quốc, mấy chuyện đại loại như máu rùa huyền thoại mà HLV Ma Junren cho “đoàn quân Ma” sử dụng đã làm rung chuyển làng điền kinh thế giới ở thập niên 1990 thật chất chỉ là vỏ bọc che dấu một sự thật kinh hoàng: Nạn doping có hệ thống mà ngành thể thao nước này vận dụng.

Thầy trò HLV Ma Junren từng nổi tiếng với món máu rùa.

Trong cuộc trò chuyện trên đài truyền hình ARD cuối tuần qua, Xue Yinxian thậm chí còn ước tính phải có tới hàng chục ngàn VĐV nước này bị buộc phải sử dụng chất kích thích trong giai đoạn từ thập niên 1980 đến thập niên 1990, chứ không thu hẹp trong phạm vi của các ngôi sao có khả năng giành huy chương.

“Chắc chắn là phải liên quan tới hơn chục ngàn người”, Xue Yinxian khẳng định. “Cần thu hồi lại toàn bộ huy chương quốc tế của các tuyển thủ Trung Quốc thời kỳ đó”. Nghiêm trọng không kém, Xue Yinxian cho biết không có chuyện cá nhân VĐV chủ động dùng doping, mà đây là một chương trình gian lận có hệ thống. của ngành thể thao.

Cáo buộc này của có phần mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của Chen Zhanghao, bác sĩ trưởng của đội Olympic Trung Quốc tại các kỳ Thế vận hội 1984, 1988 và 1992. Trong cuộc phỏng vấn của tờ nhật báo Úc The Sydney Morning Herald năm 2012, Chen Zhanghao cho rằng vào thời kỳ ông ta nắm quyền, “chỉ khoảng 50” VĐV Trung Quốc sử dụng chất bị cấm nhằm cải thiện thành tích.

Đoàn thể thao Trung Quốc tại Olympic 1984.

Nhưng theo Xue Yinxian - cựu trưởng ban giám sát y tế của đội TDDC Trung Quốc trong thập niên 1980, các quan chức ngành thể thao nước này đã “yêu cầu mọi đội tuyển thể thao đều phải sử dụng chất kích thích, bao gồm các môn bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, điền kinh, bơi lội, nhảy cầu, TDDC và cử tạ”.

“Những ai từ chối dùng doping đều phải rời khỏi đội”, Xue Yinxian tuyên bố. “Ngay cả các đội nhóm còn rất nhỏ đã phải dùng doping. Lứa trẻ nhất là 11 tuổi”.

“Chừng nào còn chưa bị quốc tế phát hiện, họ vẫn được xem là VĐV giỏi. Các quan chức thể thao chỉ muốn kiếm được huy chương vàng bằng mọi giá”, cựu bác sĩ nữ tâm sự với tờ nhật báo Đức Süddeutsche Zeitung ở một cuộc phỏng vấn khác.

TDDC cũng là 1 môn mà ngành thể thao ép VĐV dùng doping.

Do từ chối ép một VĐV TDDC sử dụng chất kích thích tại Olympic 1988 ở Seoul (Hàn Quốc), Xue Yinxian bị sa thải khỏi đội tuyển Olympic Trung Quốc. Từ đó, bà chỉ có thể làm việc cho các tổ chức thể thao ở quê hương đến lúc nghỉ hưu năm 1998.

Món máu rùa huyền thoại của “đoàn quân Ma”

Tại giải vô địch điền kinh thế giới 1993 tháng 8 ở Stuttgart, các cô gái Trung Quốc của HLV Ma Junren đã gây chấn động thế giới khi hốt sạch huy chương ở các đường chạy cự ly dài và trung bình, rồi phá hàng loạt KLTG ở Đại hội TDTT Trung Quốc vào tháng sau.

Ma Junren cho biết bí quyết để biến các cô nông dân thành kỷ lục gia là cho họ tập trong bầu không khí loãng, uống máu rùa, xơi đông trùng hạ thảo… Trong quá trình đó, 11 cô đã bị loại do “ngộ độc”.

Nhưng tại Olympic 1996 ở Mỹ, không VĐV nào của Ma Junren tham dự (Wang Junxia sớm được giao cho HLV khác hướng dẫn). Năm 1998, Ma Junren phải vào bệnh viện tâm thần. Năm 2000, 6 học trò của Ma Junren bị gạt khỏi tuyển Olympic Trung Quốc sau khi thử máu.

BÀI VIẾT

Minh Châu