Thể Thao

Tuyển Việt Nam cần làm gì để đánh bại Trung Quốc?

Văn Nhân
Chia sẻ

Saostar - Nếu nhìn hai trận đấu của Trung Quốc trước Nhật Bản và Úc để nhận xét họ yếu kém là sai lầm lớn...

Hầu hết các trang thể thao của châu Á đều có nhận định Trung Quốc mạnh hơn so với tuyển Việt Nam. Thậm chí, một số chuyên gia dự đoán Trung Quốc thắng Việt Nam 2-1 ở trận đấu vào 00h ngày mai (8/10). Câu chuyện này phản ánh sức mạnh của tuyển Trung Quốc so với tuyển Việt Nam.

Thực tế, Trung Quốc đang sở hữu một dàn cầu thủ ở độ chín và giàu kinh nghiệm với tuổi trung bình 30 tuổi. Trung Quốc còn có ngôi sao Wu Lei đang thi đấu ở La Liga. Cầu thủ này có đến 8 bàn thắng ở vòng loại thứ 2 cho Trung Quốc.

Một điều quan trọng khác là Trung Quốc dùng nhiều cầu thủ nhập tịch có kỹ thuật cá nhân tốt, chiều cao lý tưởng.

Trong các tình huống lên bóng, Elkeson và Wu Lei sẽ là hai nỗi lo rất lớn cho hàng thủ của tuyển Việt Nam. Wu Lei có những pha đi bóng tốc độ và đặc biệt nguy hiểm khi xâm nhập vòng cấm. Wu Lei đã có nhiều lần mang về những quả phạt đền cho Trung Quốc ở vòng loại thứ 2. Đẳng cấp của Wu Lei là không cần bàn cãi khi anh đang thi đấu ở La Liga.

Trong một bức tranh tổng quan là Trung Quốc không hề yếu như sự nhầm tưởng từ hai trận thua trước Úc và Nhật Bản. Đội bóng của HLV Ti Lei có hiệu suất sút thủng lưới đối thủ là gần 4 bàn/trận đấu ở vòng loại thứ 2, chỉ vỏn vẹn nhận 3 bàn thua. 

Tuyển Việt Nam cần làm gì để đánh bại Trung Quốc? Ảnh 1
Tuyển Việt Nam cần phải phòng ngự kín kẽ trước Trung Quốc. Ảnh: VFF

Do đó, tuyển Việt Nam muốn có điểm hoặc thắng Trung Quốc phải dựa vào hàng thủ rất nhiều. Đặc biệt, hành lang cánh trái phải có sự đảm bảo chắc chắn trước sức công phá của ngôi sao Wu Lei.

Ngoài ra, tuyển Việt Nam cần bịt tốt hai cánh để tránh các pha bóng bổng của Trung Quốc. Vì đội bóng của HLV Park Hang Seo có chiều cao hạn chế so với các cầu thủ nhập tịch của Trung Quốc.

Không chỉ phòng ngự giỏi, tuyển Việt Nam cần phải chuyển đổi trạng thái nhanh khi phản công. Trung Quốc có điểm yếu lớn nhất là hai trung vệ xoay sở chậm. Hai cầu thủ Zhang Linpeng và Jiang Guangtai có chiều cao lý tưởng nhưng thường xuyên gặp khó trước các cầu thủ có tốc độ, hay ban bật nhanh. Bàn thua trước Nhật Bản là ví dụ điển hình. Đây chính là điểm quan trọng để HLV Park Hang Seo khai thác khi sở hữu Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn - những cầu thủ chơi bóng kỹ thuật.

Theo đánh giá tổng quan, tuyển Việt Nam thực sự không mạnh bằng Trung Quốc nhưng có nhiều yếu tố để nghĩ đến một kết quả tốt. Đội bóng của HLV Park Hang Seo hoàn toàn có thể chờ đợi vào khoảnh khắc rực sáng của Công Phượng, Quang Hải, Văn Toàn để đánh bại Trung Quốc.

Đội hình dự kiến của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc: Tấn Trường, Văn Thanh, Hồng Duy, Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, Tuấn Anh, Hoàng Đức, Quang Hải, Tiến Linh, Phan Văn Đức.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN