Thể Thao

Từ chuyện HLV Park Hang Seo bị sa thải đến vụ Kiatisak từ chức: Bài học cho VFF!

Văn Nhân
Chia sẻ

Từng là "người hùng" và có tương lai đầy tươi sáng, HLV Park Hang Seo bị sa thải trong sự bi hùng cách đây 20 năm. Đây là lý do ông Park có thể không để lịch sử lặp lại khi áp lực lớn xuất hiện cùng tuyển Việt Nam.

Ở tuổi 64, HLV Park Hang Seo đang gắn bó và cống hiến từng ngày cho bóng đá Việt Nam là một điều hết sức đáng trân trọng. Do đó, trường hợp ông Park không muốn gia hạn với VFF vì lý do lớn tuổi, có lẽ không ai có ý kiến gì trách cứ nhà cầm quân người Hàn Quốc. Tất cả đều tôn trọng và dành sự cảm ơn lớn đến ông Park khi có sự đóng góp rất cho bóng đá Việt Nam trong 4 năm qua.

Hiện tại, truyền thông Hàn Quốc đã nhận xét ghế HLV Park Hang Seo không còn vững chắc khi bị bầu Hiển của CLB Hà Nội nói bảo thủ, không linh hoạt về chiến thuật và con người.

Truyền thông châu Á cũng tường tận về sự việc ồn ào của ông Park và bầu Hiển, bởi nhà cầm quân người Hàn Quốc nói huỵch toẹt chuyện này ngay tại buổi họp báo trước trận Oman - Việt Nam.

Thẳng thắn, 4 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam thì ông Park không phải lúc nào cũng bình yên cầm quân. Ví dụ những ngày đầu đến Việt Nam thì ông Park bị "soi" ở mọi góc độ, kể cả chuyện lớn tuổi cũng bị nói khi so sánh với tiêu chí chọn HLV của VFF. Chính ông Park từng nói thẳng với bầu Đức là từ lúc nhận lời ông chủ HAGL thì chỉ nghĩ gắn bó được 1 năm với bóng đá Việt Nam, nhưng không ngờ đã làm được đến 4 năm.

Bây giờ, sự áp lực dành cho ông Park có thể nói là lớn nhất trong 4 năm qua. Nguyên nhân là lần đầu tiên có một ông chủ CLB sở hữu nhiều tuyển thủ nhưng công khai phê phán ông Park trên báo chí.

Ông Park có nhiều lý do để suy nghĩ về chuyện bị bầu Hiển nói bảo thủ, lười làm mới tuyển Việt Nam. Vì các ĐTQG được sự chèo lái của ông Park liên tiếp thành công và trở thành số 1 Đông Nam Á. Đỉnh cao cho sự tiến bộ là tuyển Việt Nam lần đầu góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 vào cuối tháng 6 năm nay.

Dù vậy, chỉ 3 tháng sau chiến công lịch sử nói trên thì ông Park bị bầu Hiển phê phán. Nhà cầm quân người Hàn Quốc có lẽ cảm thấy tự ái nên phản bác mạnh mẽ với quan điểm là tuyển Việt Nam đã có sự tiến bộ trong thời gian qua.

Đây cũng không phải lần đầu ông Park Hang Seo rơi vào cảnh "người hùng" bị chê trách. Thậm chí, ông Park phải rơi vào cảnh bi hùng cách đây 20 năm.

20 năm trước, Ông Park là trợ lý cho HLV Hiddink, cùng tuyển Hàn Quốc gây chấn động bóng đá thế giới khi đi đến bán kết World Cup 2002. Nhưng sự nghiệp của HLV Park Hang Seo rơi vào cảnh bi hùng khi cánh cửa tươi đẹp mở ra với ghế HLV trưởng U23 Hàn Quốc, và kết thúc là bị sa thải do Hàn Quốc dừng bước ở bán kết ASIAD năm 2002. Đỉnh cao và vực sâu dành cho ông Park cách nhau vỏn vẹn vài tháng.

Chuyện HLV Park Hang Seo bị sa thải cách đây 20 năm khá tương đồng với hiện tại. Ông Park giúp cho bóng đá Việt Nam viết nên kỳ tích vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022, nhưng sau ba tháng thì bị bầu Hiển nói bảo thủ, lười làm mới tuyển Việt Nam. 
 

Từ chuyện HLV Park Hang Seo bị sa thải đến vụ Kiatisak từ chức: Bài học cho VFF! Ảnh 1
HLV Park Hang Seo bị sa thải cách đây 20 năm khi từng là "người hùng" của bóng đá Hàn Quốc.

Sự lý giải cho luồng ý kiến nhắm vào HLV Park Hang Seo có thể được nhìn qua chính sự đúc kết của nhà cầm quân người Hàn Quốc: "Người Việt Nam rất yêu bóng đá nhưng đó là bóng đá chiến thắng".

Nỗi lo lớn là ông Park có thể chọn cách tránh vết xe đổ của 20 năm trước. Đó là chủ động chia tay VFF sau khi bị bầu Hiển phê phán. Tức chọn cách rời ghế HLV trưởng Việt Nam trên vinh quang.

Như quan điểm ở trên, ông Park có rời ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam thì không ai trách cứ. Vì HLV người Hàn Quốc đã đóng góp quá nhiều điều lớn lao cho bóng đá Việt Nam trong 4 năm qua.

Ngược lại, VFF sẽ rơi vào thế hết sức nan giải trong hành trình tìm người thay thế ông Park. Cần nhắc, sau thời HLV Calisto thì VFF đã ký với 5 nhà cầm quân, bổ nhiệm 2 người tạm quyền nhưng tất cả đều thất bại. Sự thành công chỉ đến khi bầu Đức đưa ông Park đến Việt Nam vào năm 2017.

Bài học thiết thực cho VFF là Thái Lan đã trượt dài sau vinh quang vì HLV Kiatisak từ chức vào năm 2017. "Zico Thái" tạo ra sự thống trị vững chắc cho bóng đá Thái Lan ở Đông Nam Á, thăng tiến với tấm vé vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018. Nhưng áp lực lớn vì thua tả tơi trước các đối thủ mạnh nhất châu Á khiến Kiatisak tự ái và chia tay tuyển Thái Lan.

Hậu quả là Thái Lan tốn rất nhiều tiền mời các HLV giỏi về thay Kiatisak, nhưng tất cả đều thất bại. Cái giá đắt cho sự sai lầm này là có thông tin Thái Lan mời lại Kiatisak dẫn dắt tuyển Thái Lan nhưng ông đã là người của bầu Đức ở CLB HAGL.

Tựu trung, VFF có hai bài học lớn là ông Park từng nghỉ ở Hàn Quốc cách đây 20 năm và Thái Lan mất Kiatisak vào năm 2017. Điều thứ nhất là ông Park có thể chủ động chia tay VFF để tránh tái lặp chuyện bi hùng. Điều thứ hai là bóng đá Việt Nam trong nỗi lo rơi vào cảnh ngộ như Thái Lan sau khi chia tay HLV Kiatisak.

VFF muốn gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang Seo 

Đó là chia sẻ của lãnh đạo VFF với Saostar vào sáng ngày 16/10. VFF cho biết sẽ tiến hành bàn chuyện gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang Seo trong thời gian tới. Dự kiến, hai bên ngồi lại sau khi U23 Việt Nam kết thúc 2 trận đấu ở vòng loại U23 châu Á 2022.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN