Sáng nay (19/8), một nguồn tin của Saostar cho biết Ban điều hành V.League 2019 đã quyết định không mời hai trọng tài Trần Đình Thịnh, Ngô Quốc Hưng cùng hai trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Nam, Lê Xuân Vũ tiếp tục làm nhiệm vụ ở mùa bóng 2019.

Cụ thể, 2 trọng tài và 2 trợ lý kể trên là những người đã mắc những sai sót ở vòng 20, 21 V.League 2019. Thế nên, VPF không mời họ làm nhiệm vụ trong phần còn lại của mùa bóng.

“Các trọng tài sai sót thì phải chấp nhận thôi. Riêng trận Đà Nẵng - Hà Nội, trọng tài và trợ lý trọng tài đều phải chịu trách nhiệm với sai sót trong việc không phát hiện thủ môn CLB Hà Nội phạm luật…”, nguồn tin của Saostar tiết lộ.

Trong bốn 4 người trên, trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Nam là người mắc sai lầm ở trận Bình Dương và HAGL ở vòng 21. Ông Nguyễn Trung Nam đã có 1 tình huống xử lý khó tin trong việc công nhận bàn thắng việt vị của đội chủ nhà, dù cầu thủ ghi bàn đứng dưới đến 3m.

Trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Nam bị đình chỉ vì sai lầm công nhận bàn thắng của CLB Bình Dương. Trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Nam bị đình chỉ vì sai lầm công nhận bàn thắng của CLB Bình Dương.

Cựu trọng tài Đinh Văn Dũng nói: “Trợ lý trọng tài đã xác định rằng: Cầu thủ trong tư thế việt vị sẽ không thể bị thổi phạt việt vị vì “hưởng lợi từ vị trí việt vị” (Gaining advantage) nếu nhận bóng trực tiếp từ đối phương người mà đã chủ động chơi bóng một cách rõ rằng (deliberately plays the ball).

Trong khi bản chất vấn đề ở đây lại không phải như vậy. Pha bóng của Sỹ Giáp, bóng đã chạm vào cầu thủ HAGL trước khi đến chân anh ta, FIFA nói đây không phải là “Deliberately plays the ball) mà là bóng đã BẬT và CHUYỂN HƯỚNG (Rebound and Deflect) nghĩa là hậu vệ HAGL hoàn toàn bị động trong pha bóng này và tất nhiên đó là một bàn thắng không hợp lệ của Bình Dương“.

Trong khi đó, trọng tài Nguyễn Quốc Hưng và trợ lý Lê Xuân Vũ mắc sai lầm trong trận Đà Nẵng thua 1-2 trước Hà Nội. Họ đã không cho Đỗ Merlo thực hiện lại quả phạt đền khi thủ thành Văn Công phạm luật.

Trọng tài Nguyễn Quốc Hưng sai lầm khi không cho Đỗ Merlo đá lại phạt đền dù thủ môn CLB Hà Nội phạm luật. Trọng tài Nguyễn Quốc Hưng sai lầm khi không cho Đỗ Merlo đá lại phạt đền dù thủ môn CLB Hà Nội phạm luật.

Cụ thể, cựu trọng tài Đinh Văn Dũng phân tích: “Chiếu theo luật bóng đá của FIFA:

- Quy trình của quả đá phạt đền, Thủ môn phải đứng trên đường cầu môn, mặt hướng về cầu thủ đá, giữa hai cột dọc cho đến khi bóng được đá.

- Lỗi và xử lý vi phạm. Nếu thủ môn và cầu thủ phòng ngự vi phạm.

Nếu bóng vào cầu môn, công nhận bàn thắng. Nếu bóng không vào cầu môn, quả phạt được thực hiện lại. Thủ môn sẽ bị cảnh cáo thẻ vàng nếu lỗi thuộc về anh ta.

Do vậy, Văn Công đã vi phạm luật khi đi chuyển về phía trước trước khi quả 11m được thực hiện, quả đá phạt đền cần phải được thực hiện lại và thủ môn phải bị cảnh cáo thẻ vàng”.

Trọng tài Trần Đình Thịnh mắc sai lầm ở vòng 20 khi thủ môn Tuấn Mạnh đạp Văn Long trong trận Khánh Hòa và Đà Nẵng. Đúng luật, đội khách được hưởng phạt đền, còn Tuấn Mạnh có thể bị truất quyền thi đấu, hoặc nhận thẻ vàng.

Trọng tài Trần Đình Thịnh cũng chính là người mắc lỗi trong việc không cho cầu thủ Viettel đá lại quả phạt đền khi thủ môn Văn Công (CLB Hà Nội) phạm luật. Đây là tình huống diễn ra ở trận Viettel - Hà Nội ở mùa này.