Cuộc chia tay vị trợ lý đặc biệt

Sau thành công của U23 Việt Nam ở U23 châu Á 2018 và ASIAD 18, đội ngũ trợ lý của HLV Park Hang Seo được đánh giá góp công thầm lặng rất lớn, trong đó có công sức của trợ lý ngôn ngữ – Lê Huy Khoa.

Ông Lê Huy Kha và HLV Park Hang Seo. Ông Lê Huy Kha và HLV Park Hang Seo.

HLV Park Hang Seo cũng đánh giá rất cao ông Lê Huy Khoa khi có thể truyền tải tốt những gì ông muốn nói. Thậm chí, ông Khoa cũng diễn đạt tốt thần thái của thầy Park. Có thể nói, ông Khoa là vị trợ lý đặc biệt của thầy Park.

Dẫu vậy, ông Lê Huy Khoa đã quyết định chia tay với VFF sau những xôn xao từ dư luận. Đại diện VFF – Tổng thư ký Lê Hoài Anh cũng tuyên bố theo kiểu ông Khoa có quyền nghỉ. Đó là bất ngờ quá lớn khi phía trước là AFF Cup 2018. Câu chuyện này lỗi tại ai?

Ông Lê Huy Khoa đã làm gì gây xôn xao?

Đầu tiên, hãy nói về lý do ông Lê Huy Khoa quyết định chia tay VFF. Ông Khoa cho rằng thị phi bóng đá quá nghiệt ngã, chuyện viết sách hay phát biểu trên báo chí đơn giản là quan điểm cá nhân và chẳng đại diện cho ai cả.

Từ phát biểu của ông Khoa có thể thấy một câu chuyện khá bi hài là vị trợ lý của thầy Park quên mất một điều hết sức quan trọng bởi đâu phải chuyện gì biết ở ĐTQG cũng có thể đem ra bình luận, viết sách, nói trên báo chí, vì ngay đến HLV trưởng muốn phát ngôn cũng có giới hạn nhất định.

Trợ lý Lê Huy Kha ra mắt sách. Trợ lý Lê Huy Kha ra mắt sách.

Hơn hết, vai trò của trợ lý ngôn ngữ là truyền tải lại những gì HLV nói. Tức ông Park nói tiếng Hàn thì ông Khoa diễn giải ra tiếng Việt cho cầu thủ hiểu.

Tuy nhiên, ông Lê Huy Khoa trong thời điểm U23 Việt Nam đang đá ASIAD 18 đã có phát biểu lên báo chí về chuyện ông Park bố trí chiến thuật này nọ. Gần nhất, ông Khoa nói về kế hoạch chuẩn bị AFF Cup 2018 của thầy Park… Những điều này không thuộc quyền hạn của ông Khoa và VFF cần cho phép nếu muốn phát biểu.

Ngoài ra, ông Khoa liên tục ra sách sau thành công của U23 Việt Nam với chủ đề các chuyện chưa được tiết lộ về U23 Việt Nam, phong cách quản trị của thầy Park…  Câu chuyện này cũng gây ra tranh cãi trái chiều cho cộng đồng mạng.

VFF cũng có lỗi

Câu chuyện của ông Lê Huy Kha cho thấy rằng, VFF đã không quản lý tốt chuyện ở ĐTQG. Ông Lê Huy Khoa không phải bây giờ mới có tự ý phát biểu về ĐTQG để gây xôn xao, nhưng VFF không kịp thời nhắc nhở cho ông Khoa hiểu đúng về vai trò của trợ lý ngôn ngữ ở ĐTQG.

Câu chuyện của ông Lê Huy Khoa và VFF thực tế có thể giải quyết đơn giản. VFF nhắc nhở ông Khoa đừng làm quá lố, chấn chỉnh lại việc phát ngôn vượt quyền, không được phép nêu những vấn đề bí mật ở ĐTQG. Qua đó, mọi thứ sẽ êm đẹp. Tiếc rằng, hai bên không chịu nhìn nhận theo cách tích cực mà phản ứng khá gay gắt, với quyết định chia tay.

Đúng hơn, câu chuyện của ông Khoa có thể là bài học cho VFF, cho những trợ lý khác khi lên ĐTQG. Hãy làm những điều tốt trong quyền hạn, vì khi mọi thứ lên cao trào có thể gây ra tác dụng ngược.