Thể Thao

Những ông bầu đóng góp nhiều nhất cho bóng đá Việt Nam

Văn Nhân
Chia sẻ

Saostar - Hiếm có tình bạn nào trong bóng đá đẹp như chuyện ba ông chủ nổi tiếng là bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hải.

Từ bóng đá đến kinh doanh, bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hải là những người bạn thân thiết. Chính tình bạn đẹp của họ đã góp phần tạo nên sự thành công cho bóng đá Việt Nam.

Năm 2008, tuyển Việt Nam lần đầu vô địch AFF Cup 2008. Bầu Thắng là người có hành động "để đời" khi sẵn sàng chấp nhận cảnh CLB Long An có thể rớt hạng để "tặng" HLV Calisto cho VFF, cũng như hỗ trợ tiền lương cho ông thầy Bồ Đào Nha. 

Trong khi đó, bầu Đức đã hỗ trợ cho thầy trò HLV Calisto lên Hàm Rồng, Gia Lai để ăn tập cả tháng trời. 

Thế nên, sự thành công của tuyển Việt Nam dưới thời HLV Calisto ghi nhận sự đóng góp rất lớn của bầu Thắng, cũng như sự chung tay của bầu Đức. 

Năm 2018, bóng đá Việt Nam bước vào giai đoạn thành công rực rỡ nhất với HLV Park Hang Seo. Bầu Đức là người ba lần sang Hàn Quốc mời ông Park về Việt Nam, bỏ tiền túi trả lương cho chiến lược gia người Hàn Quốc.

Hơn hết, bầu Đức là người phản đối chuyện HLV Hoàng Anh Tuấn lên dẫn dắt tuyển Việt Nam. Bầu Đức cũng là người đặt nền bóng cho sự phát triển bóng đá trẻ, qua đó tạo tiền đề quan trọng cho HLV Park Hang Seo gặt hái thành công.

Trong một hành trình dài về thành công dưới thời ông Park, một ông bầu khác hiếm xuất hiện trên báo chí nhưng có sự đóng góp không nhỏ, thậm chí rất quan trọng. Đó là ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch NutiFood. 

Bầu Hải là người bạn đồng hành cùng bầu Đức xuyên suốt kể từ ngày trình làng lứa Công Phượng. Bầu Hải hỗ trợ tạo ra những sân chơi lớn với các khách mời đình đám trên thế giới như U19 Tottenham, U19 AS Roma để những Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh, Bùi Tiến Dũng, Đức Huy...được cọ xát và trưởng thành vượt bậc, sau đó cống hiến cho các ĐTQG.

Bầu Hải cũng là người tài trợ cho CLB HAGL, V.League 2018, cùng nhiều sân chơi khác... Đây là những tiền đề quan trọng dù ông chủ NutiFood chọn cách thầm lặng trước truyền thông.

Những ông bầu đóng góp nhiều nhất cho bóng đá Việt Nam Ảnh 1
Bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hải có tình bạn rất đẹp. Họ là những ông chủ đóng góp nhiều nhất vào sự phát triển và thành công của bóng đá Việt Nam.

Rõ ràng, sự phát triển của một nền bóng đá là một hành trình dài, trong đó sự chung tay của nhiều người là hết sức cần thiết. Bóng đá Việt Nam may mắn có được các ông bầu tâm huyết như bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hải cống hiến ròng rã trong nhiều năm. Càng thú vị khi những ông chủ này có tình bạn đẹp trong bóng đá lẫn cuộc sống.

Hiện tại, bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hải cho ra đời thương hiệu cà phê gắn liền với bóng đá: Cà phê ông Bầu. Họ cũng đang đồng lòng đồng sức cùng 5 doanh nhân khác (ông Đào Hồng Tuyển, ông Nguyễn Quốc Kỳ, ông Nguyễn Anh Khiêm, ông Nguyễn Hoàng Anh và ông Nguyễn Miên Tuấn) tạo ra sân chơi sinh viên là SV-League 2020. 

Một điểm chung khác là bầu Đức đang có Học viện bóng đá HAGL, bầu Hải có Học viện bóng đá NutiFood, còn bầu Thắng đang ấp ủ chuyện mở một trung tâm bóng đá lớn cho Long An. 

Bóng đá Việt Nam có những ông bầu đến rồi đi, nhưng bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hải vẫn luôn miệt mài đóng góp trong nhiều năm qua. Đó là sự ghi nhận rất lớn dành cho các ông chủ có triết lý sống thật, đóng góp thật và cống hiến hết mình về sự phát triển của bóng đá nước nhà.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN