“Mbappe thân mến!

Đầu tiên, tôi chúc mừng em đã cùng tuyển Pháp giành quyền vào trận chung kết World Cup 2018. Cảm ơn em đã giúp tôi và Brazil rửa hận trước tuyển Bỉ. 

Tôi đã cổ vũ hết mình cho em suốt cả 90 phút. Tốc độ và kỹ thuật của em thật sự quá tuyệt vời. Sau trận đấu, tôi có lướt đọc vài trang báo, em có điểm số cao nhất tuyển Pháp, điều ấy cho thấy em đã chơi rất hay trước Bỉ để giúp tôi xoa dịu nỗi đau. Thêm một lần cám ơn em.

Pháp hạ Bỉ để giành vé vào chung kết. Ảnh: FIFA Pháp hạ Bỉ để giành vé vào chung kết. Ảnh: FIFA

Thế nhưng, điều tôi vui sướng hơn hết là khả năng ăn vạ của em đã gần đạt đến cảnh giới như tôi. Nếu tôi không nhầm thì Mbappe đã có ít nhất 2 lần đóng kịch rất hay trước Bỉ. Một lần bị đối thủ tác động nhẹ nhàng nhưng nằm lăn ra để Kompany phải đến kéo dậy. Sau đó, Mbappe không trả bóng lại cho đối thủ mà đá đi thật xa nên nhận thẻ vàng. Cuối cùng, Mbappe nằm sân vì biểu diễn kỹ thuật như trêu đối thủ, Vertonghen nổi đóa phạm lỗi và em diễn thật tốt với màn nằm sân câu giờ.

Trêu đối thủ, câu giờ, ăn vạ là những tuyệt chiêu mà tôi khổ công chỉ giáo cho Mbappe. Lúc này, tôi thật sự hạnh phúc khi thấy em đã thuần thục những điều ấy. Càng tuyệt hơn khi các màn ăn vạ không bị nhận thẻ, điều này khác biệt so với màn diễn kịch trước đó của em ở trận thắng Uruguay, dù diễn khá tốt nhưng phải nhận thẻ vàng.

Bóng đá là cuộc chơi của 22 thằng đàn ông, cuối cùng chiến thắng hay không phụ thuộc lớn vào thời gian diễn kịch đấy, Mbappe. Tôi và Brazil thất bại vì không thể có bàn thắng dẫn trước thôi. Trận thắng Mexico, tôi ghi bàn và diễn như thế nào, em thấy rồi đấy, kết quả chúng tôi đi tiếp. Trận đấu với Bỉ, tôi ngã nhiều lần nhưng hôm đó trong thế bị dẫn nên thất bại. Bây giờ, em diễn rất đạt nên Pháp thắng Bỉ 1-0 để vào chung kết. Ăn vạ thực sự rất quan trọng.

Mbappe nhận thẻ vàng vì hành câu giờ vi xấu xí trước tuyển Bỉ. Mbappe nhận thẻ vàng vì hành câu giờ vi xấu xí trước tuyển Bỉ.

Cuối cùng, tôi hãnh diện về em sau những màn vạ liên tiếp ở tứ kết và bán kết. Bóng đá cần có kịch sỹ và chúng ta phải là người diễn giỏi nhất, bỏ qua lời nói của mọi người đi, quan trọng nhất chiến thắng. Chúc em và tuyển Pháp giành Cúp vàng thế giới. Nếu có cơ hội hãy tiếp tục ăn vạ trong trận chung kết nhé, Mbappe!

Brazil, ngày 11/7, Neymar mến gửi đồng đội Mbappe”.

Đó là lá thư giả tưởng để có một góc nhìn vui về câu chuyện ăn vạ của Mbappe sau trận bán kết World Cup 2018, cầu thủ này đã chơi hay trước tuyển Bỉ để góp phần đưa Pháp vào chung kết, nhưng đóng kịch chẳng khác gì người đàn anh Neymar.

Đúng hơn, Mbappe đã có 90 phút chơi bóng trong hình hài “thiên thần và ác quỷ” trước Bỉ. Dường như thấm nhuần “tư tưởng Neymar”, thần đồng bóng đá Pháp bỏ mặc những chỉ trích ăn vạ trong trận đấu với Uruguay, Mbappe tiếp tục diễn trò trước Bỉ.

Mbappe từng nhận thẻ vàng vì ăn vạ trước Uruguay. Mbappe từng nhận thẻ vàng vì ăn vạ trước Uruguay.

Nhiều người sẽ bày tỏ quan điểm rằng, bóng đá cần tiểu xảo, cần biết câu giờ để đi vào trận chung kết World Cup. Đó là giấc mơ của mọi cầu thủ, phải làm mọi giá để có được. Thế nhưng, lịch sử World Cup chứng kiến nhiều đội bóng vô địch bằng thứ bóng đá đẹp, fair play, là minh chứng cho thấy bóng đá không cần ăn vạ vẫn lên ngôi.

Tuyển Đức vô địch World Cup 2014 là một ví dụ. Họ hạ Pháp 1-0 ở tứ kết mà không có cầu thủ nào diễn trò như Mbappe. Đức ghi bàn thắng 1-0 trong thời gian hiệp phụ trước Argentina cũng không có cầu thủ nào đóng kịch. Hãy nhớ, đó là trận chung kết để quyết định đội bóng giành Cúp vàng. Vậy tại sao người Đức không có pha trò như cách Neymar, Mbappe diễn kịch?

Trong cuộc đời cầu thủ, Cúp vàng thế giới là niềm mơ ước tột bậc. Vinh quang World Cup có thể che mờ đi mọi thứ, kể cả ăn vạ, diễn kịch, vì lịch sử chỉ ghi nhận người chiến thắng. Nhưng hãy nhớ, nếu thất bại thì điều ấy trở thành vết nhơ, Neymar sau thất bại cùng Brazil thì mất rất nhiều về hình ảnh, giá trị của một ngôi sao.

Lúc này, Mbappe đang ăn vạ như Neymar, nhưng cầu thủ người Brazil chính là bài học cho thần đồng bóng đá Pháp. Đừng để chỉ ở tuổi 19 đã được gắn biệt danh chuyên gia ăn vạ!

Hai trận nhận hai thẻ vàng 'xấu xí, Mbappe vẫn đá chung kết

Với thẻ vàng trước Bỉ vì hành động câu giờ phản cảm, Mbappe vẫn đá chung kết dù trước đó nhận thẻ vàng ở trận tứ kết gặp Uruguay, cũng do lỗi ăn vạ thô thiển. Nguyên nhân là FIFA đã có luật mới để xóa thẻ từ vòng tứ kết, mục đích các đội bóng không thiếu lực lượng nếu đi đến trận chung kết.

Trong lịch sử World Cup, Ballack từng vắng mặt trận chung kết giữa Đức và Brazil vào năm 2002 do nhận thẻ vàng ở trận bán kết với Hàn Quốc, ở những vòng trước thì Ballack đã nhận thẻ vàng nên nghỉ vì nhận đủ số thẻ quy định. Đây được xem là mất mát rất lớn khiến Đức thua Brazil, còn cá nhân Ballack mãi mãi ám ảnh vì không được chơi trận chung kết World Cup.