Thể Thao

Thế hệ vàng tuyển Việt Nam ra đời như thế nào?

Hoài Anh
Chia sẻ

Saostar - Lứa Công Phượng, Quang Hải xứng đáng là thế hệ vàng thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam.

Nhìn lại từng giai đoạn phát triển của bóng đá Việt Nam có thể thấy mọi thứ phát triển và được nâng tầm rất lớn theo từng thế hệ cầu thủ.

Đầu tiên, bóng đá Việt Nam từng tự hào với thế hệ của Huỳnh Đức, Hồng Sơn... Nhưng họ không thể giúp tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup khi thua Singapore ở trận chung kết Tiger Cup 1998 (tiền thân của AFF Cup).

10 năm sau, bóng đá Việt Nam lần đầu lên đỉnh khu vực khi Công Vinh có pha đánh đầu ngược tung lưới Thái Lan ở sân Mỹ Đình. Lứa Công Vinh, Dương Hồng Sơn, Tài Em, Minh Vương đã trở thành niềm tự hào của bóng đá Việt Nam.

Cũng tròn một thập kỷ thì bóng đá Việt Nam mới trở lại đỉnh cao khu vực, lứa Công Phượng, Quang Hải đã vô địch AFF Cup 2018. Họ còn tạo ra nhiều cột mốc đáng nhớ khác ở tầm châu Á như Á quân U23 châu Á 2018, tấm vé vòng loại cuối cùng World Cup 2022...

Thế hệ vàng ở hiện tại của bóng đá Việt Nam ra đời có thể nói khác biệt nhiều so với các đàn anh. Lứa Công Phượng là sản phẩm của Học viện bóng đá HAGL, lứa Quang Hải xuất thân từ "lò" Gia Lâm. Những Hà Đức Chinh, Bùi Tiến Dũng trưởng thành từ PVF. Phan Văn Đức, Xuân Mạnh của CLB SLNA...

Một câu chuyện thú vị là thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam ngay từ thời U19 đã thi đấu cùng nhau. Họ có những bước đi đầu tiên ở ĐTQG từ các sân chơi giao hữu tầm châu lục với nhiều đối thủ mạnh như U19 Nhật Bản, U19 Tottenham, U19 AS Roma.

Thế hệ vàng tuyển Việt Nam ra đời như thế nào? Ảnh 1
Lứa Công Phượng được đầu tư rất lớn từ bầu Đức trong nhiều năm qua.

Tại sân chơi V.League, lứa Công Phượng, Quang Hải cũng nhanh chóng khẳng định tài năng. Thậm chí, nhiều cầu thủ HAGL xuất ngoại để tiếp xúc với các nền bóng đá hàng đầu châu lục.

Tại cấp độ ĐTQG, thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam đã được nhấc lên tuyển Việt Nam ở độ tuổi 19 - 20. Cần nhắc, những Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Văn Thanh... đã lên tuyển Việt Nam cách đây 6 năm.

Đó là sự khác biệt rất lớn so với các lứa đàn anh khi những Công Phượng, Văn Hậu, Xuân Trường, Tuấn Anh... sớm được thi thố ở các sân chơi lớn ở nhiều cấp độ khác nhau.

Rõ ràng, một thế hệ vàng muốn gặt hái được nhiều thành công thì cần có những bước tiến lớn trong sự trưởng thành so với quá khứ. Lứa Công Phượng, Quang Hải có đầy đủ điều kiện để thành công hơn so với các đàn anh nhờ được sự đầu tư lớn, trong đó có thể thấy cụ thể qua lăng kính bầu Đức tốn mỗi năm cả trăm tỷ cho lứa Công Phượng.

Chia sẻ

Bài viết

Hoài Anh

BÌNH LUẬN