Thể Thao

Thấy gì từ cuộc trò chuyện Việt Nam không còn sợ Thái Lan của bầu Đức và ông Park?

Văn Nhân
Chia sẻ

“Bây giờ chúng ta không phải sợ Thái Lan nữa nhé. Chúng ta đã vô địch Đông Nam Á...”.

Đó là những lời chia sẻ của HLV Park Hang Seo với các cầu thủ trẻ Học viện HAGL vào tháng 3 năm 2019.

Hôm đó, ông Park ghé thăm Học viện HAGL cùng bầu Đức. Một điều đáng nhớ nhất trong cuộc trò chuyện là cả hai người cười thoải mái để dạy dỗ các cầu thủ trẻ về chuyện bóng đá Việt Nam bây giờ không cần phải e ngại Thái Lan.

Với bầu Đức, ông từng có mong ước tuyển Việt Nam phải thắng Thái Lan, vì quá khứ những lần thua người Thái như nỗi ám ảnh cho nhiều thế hệ cầu thủ Việt Nam. Thậm chí, bầu Đức từng tuyên bố bỏ ra hàng nghìn tỷ đầu tư cho bóng đá thì một trong những mục đích là vượt qua Thái Lan.

Thấy gì từ cuộc trò chuyện Việt Nam không còn sợ Thái Lan của bầu Đức và ông Park? Ảnh 1
Bầu Đức và ông Park giúp tuyển Việt Nam vượt qua nỗi sợ Thái Lan.

Hồi tháng 6 năm nay, Việt Nam giành vé dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Bầu Đức hạnh phúc nói: “Chúng ta làm tất cả là để nâng tầm bóng đá Việt Nam. Tôi từng có mong ước tuyển Việt Nam vượt qua nỗi ám ảnh Thái Lan ở khu vực.

Tuyển Việt Nam đã làm được khi vô địch AFF Cup. Bây giờ Việt Nam đã tái khẳng định vị thế khi vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2018. Chúng ta đã nằm chung bảng đấu với những đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á. Việt Nam đã đá cho Malaysia, Indonesia không chịu nỗi, cũng không thua Thái Lan. Cả Đông Nam Á phải nể phục và tự hào về tuyển Việt Nam”.

Nhìn lại câu chuyện Việt Nam từng sợ Thái Lan và bầu Đức phải tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian để đầu tư cho bóng đá. Tất cả cho thấy rằng, ròng rã hơn một thấp kỷ thì tuyển Việt Nam mới vượt qua được người Thái.

Tối ngày 11/11, HLV Park Hang Seo nói về trận Việt Nam thua Nhật Bản: “Ngày xưa tuyển Việt Nam chỉ thi đấu với các đội bóng ở khu vực Đông Nam Á, nay thi đấu với các đội hàng đầu châu Á nên cầu thủ thiếu tự tin.

Cầu thủ Việt Nam tự ti, thiếu tự tin khi thi đấu với các cầu thủ hàng đầu châu Á. Đây có lẽ cũng là quá trình để các cầu thủ tích lũy kinh nghiệm để phát triển hơn nữa.

Trong cuộc đời bóng đá của tôi, hôm nay tôi mới hiểu kiếm được 1 điểm khó khăn thế nào. Khi tuyển Việt Nam vào đến vòng loại thứ 3, tôi nghĩ đừng chú ý quá vào kết quả mà hãy đặt mục tiêu, xây dựng phương án để có kết quả tốt".

Đó là lời nói thật đáng để suy ngẫm của HLV Park Hang Seo chứ không phải sự bào chữa sau thất bại. Bởi tuyển Việt Nam phải mất hơn cả 1 thập kỷ để vượt qua nỗi sợ Thái Lan, bây giờ đụng những Nhật Bản, Úc, Saudi Arabia thì không thể nào muốn có điểm là được ngay. Nên nhớ, Thái Lan thống trị bóng đá khu vực nhưng ra châu Á cũng chỉ có vỏn vẹn 2 điểm sau 10 trận đấu.

Thấy gì từ cuộc trò chuyện Việt Nam không còn sợ Thái Lan của bầu Đức và ông Park? Ảnh 2
Nhưng tuyển Việt Nam muốn ra châu Á thì còn có khoảng cách rất xa và cần lắm những người có tư tưởng lớn như bầu Đức để thay đổi.

Đúng hơn, tuyển Việt Nam bước qua cánh cửa “ao làng” và gặp những tên tuổi lớn của châu lục thì cần có một quá trình đầu tư, sự nâng cấp và định hướng đúng để vươn tầm châu Á. Các cầu thủ Việt Nam cũng cần thời gian để xoá đi nỗi sợ hãi khi gặp các đội bóng như Nhật Bản. Vì phần lớn đều có tâm lý chung là bóng chưa lăn đã xác định thua, hoặc thua cũng được nhưng đá tốt cũng không ai trách.

Bóng đá cần quá trình và không thể nào cầu may. Bóng đá Việt Nam trong nhiều năm qua đầu tư để làm số 1 Đông Nam Á, vượt qua Thái Lan, do đó không thể đòi hỏi phải thắng các đội bóng mạnh ở châu lục. Đó chắc chắn là điều không thể xảy ra khi khoảng cách là rất mênh mông. Tuyển Việt Nam chỉ có thể vừa đá, vừa thua để tích luỹ thêm kinh nghiệm. Trách nhiệm nâng tầm ĐTQG thuộc về những người quản lý ngành thể thao với các kế hoạch dài hạn, sự thay đổi đúng đắn cho sân chơi chuyên nghiệp và công tác đào tạo trẻ, trong đó có cả tư duy ĐTQG phải vươn tầm châu Á.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN