Chuyện ông Hiền và ông Ngọc

Nhiều ngày qua, dư luận cả nước lẫn người hâm mộ bị cuốn vào những tranh cãi mang tên trọng tài, với sai số từ chuyện trọng tài Nguyễn Văn Kiên mắc sai lầm trận Khánh Hòa – HAGL. Hơn hết, không chỉ có ông Kiên bị “treo còi” mà những người khác như ông Nguyễn Trọng Thư, Dương Văn Hiền cũng bị VPF cho thôi điều hành ở mùa bóng 2018.

Ở ngôi nhà VPF cũng có thêm một câu chuyện khác được xử lý nhanh chóng trong “cơn bão trọng tài” là ông Nguyễn Minh Ngọc được cho là VFF gọi về để làm trợ lý cho Tổng thư ký VFF – Lê Hoài Anh. Ông Ngọc làm ở VPF đến 7 năm và được đánh giá là người đang có kinh nghiệm, lẫn chuyên môn nhất triều đại mới của VPF.

Chuyện ông Dương Văn Hiền bị nghỉ giám sát trọng tài trong thời điểm này không chỉ là sai sót, bao che trọng tài Thư mà liên quan đến chiếc ghế Trưởng ban trọng tài VFF. Bởi ông Hiền được đánh giá có khả năng lớn nhất thay ông Nguyễn Văn Mùi, người sẽ nghỉ sau Đại hội VIII của VFF.

Với việc VPF cho nghỉ, ông Hiền chắc chắn bị ảnh hưởng đến uy tín. Chính ông Hiền nói là họ đang cố tình hạ uy tín của ông, vì nghỉ làm giám sát trọng tài khác nào bị “kỷ luật” chứ không đơn giản là không được mời. Đó cũng là lý do ông Hiền “dọa” sẽ tung chứng cứ về việc lãnh đạo VPF bắt sắp xếp trọng tài ở trận Hải Phòng – Cần Thơ, thậm chí là nhiều chuyện khác nữa.

Ông Nguyễn Minh Ngọc (phải) về làm trợ lý cho ông Lê Hoài Anh (trái). Ảnh: VPF Ông Nguyễn Minh Ngọc (phải) về làm trợ lý cho ông Lê Hoài Anh (trái). Ảnh: VPF

Về ông Nguyễn Minh Ngọc bất ngờ rời VPF, bầu Tú lý giải là VFF gọi về. Vậy gọi ông Ngọc về VFF ở thời điểm này liệu có khúc mắc? VPF trong bối cảnh thiếu những người giúp việc cho bầu Tú. Ví dụ mời ông Nguyễn Trọng Hoài làm phó TGĐ nhưng bất thành. Bầu Tú đang ngồi đến 3 ghế bự mà theo ông Hiền là sai, “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Nhiều năm qua, VFF không gọi ông Ngọc trở về, bây giờ VPF trong bối cảnh cần người, cần những người có kinh nghiệm như ông Ngọc để giải quyết các vấn đề thì bất thình lình trở lại “chốn cũ” mà không cần thông qua ý kiến thường trực. Một số người làm bóng đá cho rằng VFF gọi về thực ra là lý do hợp lý, còn ai cũng hiểu ông Ngọc “bị đuổi”.

Đến những nỗi lo lớn

Bóng đá Việt Nam được chờ đợi rất lớn sau thành công của U23 Việt Nam. Niềm tin và hy vọng của người hâm mộ như được sống lại với môn thể thao Vua. Thế nhưng, diễn biến từ VFF đến VPF hay chuyện trọng tài trở thành nỗi buồn, gần như đẩy người hâm mộ trở lại trước thời điểm U23 Việt Nam tạo kỳ tích châu Á.

Nói đúng hơn, thật may cho bóng đá nước nhà có kỳ tích của U23 Việt Nam để “cứu vãn” mọi thứ. Nếu không có điều này thì vô vàn biến cố trong thời gian qua sẽ càng khiến người hâm mộ ngán ngẩm, mất niềm tin và ngó lơ các giải đấu chuyên nghiệp.

Thế nên, không thể nhìn đơn giản là chuyện dẹp trọng tài sẽ tốt cho bóng đá Việt Nam, hay ông Nguyễn Minh Ngọc bị gọi về VFF là giúp VPF càng thêm minh bạch. Hệ lụy của những câu chuyện này là những nỗi lo đang tiềm ẩn, thậm chí bóng đá Việt Nam bây giờ chẳng khác nào “củi tươi đốt dưới lò”.

Hãy nhìn về VPF, bây giờ có ai đang ngồi ở nơi này có đủ kinh nghiệm lẫn chuyên môn để có thể giải quyết tốt các vấn đề xảy ra, đặc biệt là bước vào giai đoạn “nóng”. Bầu Tú nhiều năm qua là “ông trùm” ở sân chơi Futsal chứ không phải sân chơi chuyên nghiệp. Ông Trần Mạnh Hùng (phó Chủ tịch HĐQT VPF) liệu có đủ uy tín để làm việc với các đội bóng khi bị ông Hiền “tố” gửi công văn đòi sắp xếp trọng tài bắt cho đội nhà (ông Hùng tố ngược là ông Hiền vu khống).

Ông Trần Anh Tú và Trần Mạnh Hùng liệu lo ổn thỏa mọi việc ở VPF? Ông Trần Anh Tú và Trần Mạnh Hùng liệu lo ổn thỏa mọi việc ở VPF?

“Sếp” còn lại của VPF là một người của bóng rổ được bầu Tú đưa lên làm phó Tổng giám đốc VPF ở TP.HCM. Thế nhưng, vị này làm đến mấy tháng thì thành viên HĐQT còn chẳng biết tên. Liệu VPF có thể tin cậy vào “sếp” mới?

Rõ ràng, VPF đang có nhiều vấn đề từ bộ máy lãnh đạo. Một chủ tịch ở V.League ngao ngán nói với người viết: “VPF lúc nào nhìn vào sao rối quá”. Tức họ chưa tin những người lãnh đạo mới.

Trong khi đó, Ban trọng tài VFF chẳng khác nào “rắn mất đầu”. Ông Nguyễn Văn Mùi trong gần 1 năm qua không được quyền phân công trọng tài, gần như chỉ ngồi giữ ghế. Vị phó ban trọng tài VFF – Dương Văn Hiền bị ảnh hưởng uy tín vì VPF không tiếp tục mời làm giám sát trọng tài. Vậy ai còn đủ tín nhiệm ở Ban trọng tài VFF?

Sau trận HAGL – Hà Nội, các giải đấu chuyên nghiệp liệu có xảy ra thêm những biến cố khác? Ảnh: Đình Viên Sau trận HAGL – Hà Nội, các giải đấu chuyên nghiệp liệu có xảy ra thêm những biến cố khác? Ảnh: Đình Viên

Đại hội VFF khóa VIII chưa biết bao giờ diễn ra, tức bóng đá Việt Nam phải chờ thêm một thời gian dài để có minh chủ mới. Ban trọng tài VFF cũng phải chờ xong Đại hội mới có người lên thay ông Mùi ngồi ghế Trưởng ban.

Với tất cả những vấn đề được nêu trên, nếu xảy ra biến cố lớn liệu mọi thứ có được giải quyết ổn thỏa? Hay công tác trọng tài trong thời gian tới liệu có tốt hơn khi các “ông Vua” bắt đầu có hiện tượng “lạnh gáy” mỗi lần được giao nhiệm vụ cầm còi?

Lo thật cho bóng đá Việt Nam!