Theo tờ chuyên trang văn hóa thể thao và thể thao Bleacher Report, trọng tài được cắt cử sẽ điều hành các trận đấu tại World Cup 2018 có hành vi nhận hối lộ tên là Adel Range Marwa. Được biết, ông này đã nhận số tiền là 600 USD từ ký giả Anas Aremeyaw Anas và vụ việc này xảy ra văn phòng Quốc gia điều hành Cúp bóng đá châu Phi.

Sau khi đoạn video được công khai, ông Adel Range Marwa đã quyết định xin từ chức, không tiếp tục nhận nhiệm vụ điều khiển trận đấu ở World Cup 2018 nữa vì chịu quá nhiều sự “bêu rếu” đến từ các CĐV bóng đá.

Cần phải biết rằng, hành vi nhận hối lộ 600 USD này thực sự là một “trò cười” và ông Adel Range đã có hành vi “thả con cá rô bắt con săn sắt”. Bởi vì, chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ ở kỳ World Cup sắp tới, ông sẽ nhận được khoản tiền lương là 25.000 USD.

Trọng tài Adel Range Marwa nhận hối lộ. Trọng tài Adel Range Marwa nhận hối lộ.

Ngoài trọng tài Adel Range Marwa, một nhân vật “tiếng tăm” khác trong làng túc cầu châu Phi là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ghana - Kwesi Nyantakyi cũng bị “dính chàm” trong vụ nhận hối lộ này. Ông đã nhận 65.000 USD từ một phóng viên giả danh là doanh nhân.

Hiện tại, do quá xấu hổ vì hành vi nhận hối lộ của người đứng đầu bị công khai, Liên đoàn bóng đá Ghana đã quyết định giải thể và sẽ thành lập lại một hệ thống quan chức khác.

Dù trong đoạn video kể trên, những người nhận tiền đều không tiết lộ sẽ dùng điều này để đổi lấy sự thiên vị cho một đội bóng nào đó, nhưng đây là hành vi sai trái, vi phạm quy tắc của FIFA.

Trước đó, Liên đoàn bóng đá thế giới từng ban hành điều luật cấm các quan chức bóng đá nhận quà tặng hoặc bất cứ thứ gì có lợi ích trong quá trình làm việc.