Câu chuyện sốc kể trên xuất hiện ở thời HLV Edson Tavares khi Lê Công Vịnh bị gọi lên chất vấn một cách hết sức bất ngờ trước AFF Cup 2004.

Chỉ hai ngày trước trận đấu mở màn gặp Singapore ở sân Thống Nhất, lãnh đạo đã cho gọi Công Vinh, Mạnh Dũng, Huy Hoàng và Hùng Dũng lên phòng gặp HLV Tavares cùng trưởng đoàn Nguyễn Sỹ Hiển.

Trong sự chứng kiến của ông Nguyễn Sỹ Hiển, HLV Tavares hỏi Công Vinh: “Tôi có nghe tin Vinh bán độ để mua một chiếc xe máy cho bố”.

Công Vinh nhận cú sốc ở tuổi 19 vì bị nghi bán độ. Công Vinh nhận cú sốc ở tuổi 19 vì bị nghi bán độ.

Đây thực sự là một cú sốc quá lớn cho Công Vinh ở tuổi 19. Dĩ nhiên, tiền đạo người xứ Nghệ đáp lại bằng một sự tức giận tột cùng vì bị nghi bán độ trong màu áo ĐTVN. Bản thân Vinh tự nhủ là thân cô thế cô ở ĐTVN, không có phe cánh sao có thể tự một mình bán độ?

Đáng nói, Công Vinh bị nghi bán độ chỉ để mua một chiếc xe máy, số tiền mười mấy triệu đồng ấy rõ ràng bất hợp lý trong bối cảnh anh nhận được gần 200 triệu tiền thưởng ở SEA Games 29.

Lúc đó, Công Vinh giận và buồn nên muốn xin rút khỏi đội tuyển. Vì Vinh không thể chấp nhận bản thân bị HLV trưởng cáo buộc với chuyện bán độ để mua xe máy.

Một nỗi oan ức có thể nói lớn nhất trong sự nghiệp của Công Vinh. Cựu tiền đạo ĐTVN đã tên cho điều này trong tự truyện Phút 89 là Cú sốc ở đội tuyển. Và điều này có thể nói là bí mật lớn được Vinh tiết lộ sau khi giải nghệ mà không phải người hâm mộ nào cũng từng được nghe qua.

Câu chuyện bị nghi bán độ của Công Vinh cũng thêm một lần cho thấy cách hành xử ở ĐTVN có nhiều vấn đề bất cập. Ví dụ là Vinh nêu rất rõ trong Phút 89 là chuyện từng bị phó chủ tịch VFF phụ trách truyền thông - Nguyễn Lân Trung “dọa” kỷ luật, cấm lên đội tuyển.

Ông Nguyễn Lân Trung từng “dọa” Lê Công Vinh không được lên ĐTVN. Ảnh: Tuổi trẻ Ông Nguyễn Lân Trung từng “dọa” Lê Công Vinh không được lên ĐTVN. Ảnh: Tuổi trẻ

Thực tế, câu chuyện của Công Vinh không phải là trường hợp duy nhất bị nghi ngờ bán độ ở sân chơi khu vực. Chủ tịch Lê Hùng Dũng từng khiến cho dư luận dậy sóng hồi năm 2014 với nghi ngờ có tiêu cực ở ĐTVN.

Tháng 12/2014, Chủ tịch VFF - Lê Hùng Dũng bất ngờ nghi ngờ ĐTVN có tiêu cực sau thất bại trước Malaysia ở bán kết AFF Cup. Ông Dũng nói trên báo chí rằng: “VFF sẽ đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và điều tra làm rõ liệu có uẩn khúc không và uẩn khúc ấy là gì?”.

Câu chuyện này khiến các cầu thủ bỗng hụt hẫng vô cùng, vì sau một thất bại thì lãnh đạo VFF nghi ngờ có tiêu cực và cơ quan vào điều tra. Đến ngày 26/12, cơ quan chức năng khẳng định không có chuyện bán độ ở trận ĐTVN và Malaysia.