Thể Thao

Rũ bỏ đặc sản đá xấu, Việt Nam thắng đẹp 'võ sĩ' Indonesia: Cảm ơn bầu Đức!

Văn Nhân
Chia sẻ

Saostar - Đằng sau trận thắng của tuyển Việt Nam trước Indonesia mang đến một câu chuyện đáng suy ngẫm về vẻ đẹp bóng đá đích thực.

Một trong những điều rất ý nghĩa trong chiến thắng của tuyển Việt Nam trước Indonesia, là đội bóng của HLV Park Hang Seo không bị cuốn theo lối đá thô bạo, xấu xí của đối thủ. Việt Nam chơi thứ bóng đá đẳng cấp, bản lĩnh và thắng thuyết phục dựa vào thực lực hơn hẳn Indonesia.

Sau chiến thắng trước Indonesia, tuyển Việt Nam có nhiều cầu thủ bị đau, trong đó có Tuấn Anh bị đau cổ chân và Văn Toàn đau hông.

Rũ bỏ đặc sản đá xấu, Việt Nam thắng đẹp 'võ sĩ' Indonesia: Cảm ơn bầu Đức! Ảnh 1
Tuấn Anh phải lãnh nhiều cú đá xấu của Indonesia.

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải nói rằng: "Chúng tôi biết Indonesia thi đấu bạo lực. Vấn đề là phải làm sao để kiềm chế bản thân".

Phát biểu của Quang Hải về lối chơi xấu xí như đặc sản của Indonesia, điều này làm gợi nhớ về chuyện Messi Thái từng nói về tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2018.

Ở trận lượt về vòng loại World Cup 2018, Chanathip nói về tuyển Việt Nam: "Chuyện đá rắn là đặc sản của đội tuyển Việt Nam rồi nên tôi xem chuyện đó là bình thường".

Không phải ngẫu nhiên mà "Messi Thái" nhận xét về tuyển Việt Nam như thế. Hồi đó, Chanathip bị tuyển Việt Nam đá cho bầm dập ở trận lượt đi. Lối chơi xấu xí của tuyển Việt Nam dưới thời HLV Miura là có thật. Chúng ta phải thừa nhận điều này, không thể rũ bỏ quá khứ từng thi đấu với phong cách "võ sĩ" trước một Thái Lan chơi hoa mỹ ở thời HLV Kiatisak.

Đúng hơn, tuyển Việt Nam từng đá xấu, thậm chí có thời điểm đá xấu hơn cả Indonesia.Thứ bóng đá xấu xí này không chỉ là nỗi xấu hổ mà còn là "con dao hai lưỡi" cho tuyển Việt Nam với những tấm thẻ đỏ đáng quên.

Rũ bỏ đặc sản đá xấu, Việt Nam thắng đẹp 'võ sĩ' Indonesia: Cảm ơn bầu Đức! Ảnh 2
Bầu Đức đã có công lớn thay đổi hình ảnh bóng đá Việt Nam.

Tuy nhiên, thứ bóng đá xấu xí của tuyển Việt Nam đã không còn. Bầu Đức trong tư thế phó chủ tịch VFF đã "cầm cờ" trong ngày quyết định chia tay HLV Miura.

Bầu Đức là người khát khao nhất về bóng đá đẹp cho tuyển Việt Nam. Lứa Công Phượng ra đời, sau đó trưởng thành để cống hiến cho tuyển Việt Nam mang đến nhiều ý nghĩa lớn. Một trong những điều quan trọng nhất chính là "thay hình đổi dạng" cho bóng đá Việt Nam.

Quan điểm của bầu Đức là bóng đá phải đẹp, có thắng - thua nhưng không được đá xấu, đá láo với đối thủ. U19 Học viện HAGL ra đời đã chơi thứ bóng đá đúng như bầu Đức khát vọng, đúng với niềm ao ước của hàng triệu người Việt Nam.

Hơn hết, lứa Công Phượng không chỉ có tài năng mà còn đẹp về rất nhiều mặt, từ cách ứng xử đến văn hóa đều xứng đáng là hình mẫu mới cho bóng đá Việt Nam.

Lứa Công Phượng không ngẫu nhiên được yêu mến, họ được như vậy là nhờ sự chỉ dạy của bầu Đức. Vì xây một học viện, mướn thầy ngoại giỏi thì có tiền và quyết tâm sẽ làm được. Nhưng điều khó nhất là tìm một ông chủ dám làm, dám thay đổi và có quan điểm khác biệt như bầu Đức là rất hiếm.

Bầu Đức từng dạy các cầu thủ HAGL: "Các con cần phải xác định rõ là không được đá xấu, đá láo khi thi đấu. Đây là điều bắt buộc vì chơi như thế sẽ gây ra hình ảnh xấu trong mắt người hâm mộ, ảnh hưởng đến đồng nghiệp và cho chính bản thân các con".

"Trái ngọt" của bầu Đức dày công trồng rõ ràng khiến cho nhiều người làm bóng đá Việt Nam thay đổi về cách làm. Nhiều cầu thủ Việt Nam cũng từ bỏ lối đá rắn có thể gây chấn thương cho đồng nghiệp. Họ chính là những viên gạch quan trọng để tạo ra một tuyển Việt Nam đẹp dưới thời ông Park.

Cho ra đời một lứa cầu thủ giỏi là rất khó, càng khó hơn khi có tài năng và đạo đức sân cỏ khác biệt. Nhưng cái khó nhất để có thể thay đổi từ một tuyển Việt Nam "xấu xí" thành đẹp lung linh và hiệu quả, chính là có một người như bầu Đức. Ông chủ HAGL xác định phải làm bằng được dù phải đánh đổi rất nhiều thứ từ công sức đến tiền bạc, thậm chí có thời điểm phải "đánh cược" cả danh dự.

Bây giờ, tuyển Việt Nam không chỉ thắng về tỷ số mà còn thắng về hình ảnh, về vẻ đẹp trên sân cỏ trước Indonesia. Chúng ta cũng từng làm được điều này trước tuyển Thái Lan ở King's Cup 2019. Hàng triệu người hâm mộ Việt Nam rõ ràng rất sướng và hạnh phúc về tuyển Việt Nam!

Và trong niềm tự hào về tuyển Việt Nam thì chúng ta phải cảm ơn bầu Đức - một người thầy đúng nghĩa của bóng đá Việt Nam khi xác định giáo dục là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc đào tạo cầu thủ.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN