Ông Lee Dong-jun là người đại diện của HLV Park Hang Seo và tiền vệ Lương Xuân Trường. Ông Lee Dong-jun cũng đang là người thay HLV Park Hang Seo bàn việc gia hạn hợp đồng với VFF. Trong ngày Công Phượng ký hợp đồng sang Bỉ thi đấu cho CLB  Sint-Truidense, ông Lee Dong-jun đã nhận lời phỏng vấn của Saostar.

Xin chào ông Lee Dong-jun, tôi rất vui khi ông nhận lời phỏng vấn của Saostar. Liệu ông có thể chia sẻ những gì cho độc giả trong ngày hôm nay?

 Ông Lee Dong-jun: Tôi chỉ có thể nói về chuyện Công Phượng sang Bỉ. Tôi không thể nói về chuyện HLV Park Hang Seo và Liên đoàn bóng đá Việt Nam, hay ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch CLB HAGL.

– Vậy chúng ta sẽ bắt đầu với Công Phượng. Ông  Lee Dong-jun sắm vai trò gì trong việc Công Phượng sang Bỉ?

Đúng vậy, tôi là người sắm vai cầu nối cho Công Phượng sang Bỉ.

Lee Dong-jun là người sắm vai cầu nối đưa Công Phượng đi Bỉ. Lee Dong-jun là người sắm vai cầu nối đưa Công Phượng đi Bỉ.

– Lý do nào Công Phượng quyết định sang Bỉ chơi bóng khi có thông tin tiền đạo này sẽ đi Pháp hoặc Thái Lan?

CLB Sint-Truidense VV có lối chơi rất giống với CLB HAGL. Đây là lý do Công Phượng quyết định đến Bỉ chơi bóng.

Lý do thứ hai, bóng đá Bỉ giống như cửa ngỏ đầu tiên để cầu thủ Việt Nam đến châu Âu. Công Phượng hay các cầu thủ châu Á sang Anh, Pháp sẽ gặp nhiều khó khăn vì sự cạnh tranh rất khắc nghiệt ở các nền bóng đá rất phát triển. Do vậy, bước đi đầu tiên là Công Phượng đến Bỉ để có thể tiếp cận những nền bóng đá cao hơn ở châu Âu.

– Ông có thể chia sẻ về giá trị và tiền lương của Công Phượng khi chuyển đến CLB Sint-Truidense VV, liệu có cao hơn so với con số nhận được ở CLB Incheon United?

Tôi không thể tiết lộ về điều này, nhưng chắc chắn cao hơn so với Incheon United.

– Ông nghĩ Công Phượng sẽ thi đấu thế nào ở Bỉ?

Tôi tin tưởng Công Phượng sẽ chơi tốt nhưng cần có thời gian hòa nhập. Tôi biết nhiều người sẽ đặt vấn đề là Công Phượng ngồi ghế dự bị hay được đá chính, hoặc thời gian được thi đấu trong mỗi trận đấu. Nhưng tôi không nghĩ thế, điều quan tâm nhất là Công Phượng có thích nghi tốt khi chơi bóng ở Bỉ hay không, có đóng vai trò quan trọng không.

Lee Dong-jun kỳ vọng Công Phượng đi Bỉ có thể chơi tốt như Park Ji-sung. Lee Dong-jun kỳ vọng Công Phượng đi Bỉ có thể chơi tốt như Park Ji-sung.

Tôi ví dụ HLV của Man United là Ole Gunnar Solskjær, lúc còn cầu thủ chỉ đá dự bị nhưng những lúc tung vào sân thì chơi rất hay và ghi bàn cho Man United. Tôi muốn Công Phượng đi theo con đường như thế.

Một ví dụ khác là Park Ji-sung từng dự bị ở Man United trong mùa bóng đầu tiên, nhiều người cũng bảo anh ấy đá ở Man United vì tính thương mại. Nhưng các mùa bóng sau thì Park Ji-sung có cơ hội chơi bóng và thể hiện được mình.

Tôi lo ngại người hâm mộ chỉ trích Công Phượng theo hướng kể trên. Mọi thứ phải có từng bước thích nghi và cần được sự nhìn nhận theo thời gian, chứ không thể đòi hỏi Công Phượng phải lập tức chơi tốt ở Bỉ.

 – Ông đánh giá chuyện Công Phượng đi Bỉ chơi bóng mang đến sự tích cực gì cho bóng đá Việt Nam?

Đây là một sự kiện rất quan trọng với bóng đá Đông Nam Á, vì phần lớn cầu thủ Đông Nam Á chỉ chơi bóng ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc. Thế nên, Công Phượng đi Bỉ là sự kiện đặc biệt, người Việt Nam nên tự hào vì có một cầu thủ được ra châu Âu chơi bóng. Đây là cột mốc lịch sử.

Trước đó, Lê Công Vinh chơi bóng ở Bồ Đào Nha nhưng câu chuyện của Công Phượng mới là một bước ngoặt lịch sử cần được nhìn nhận.

– Vậy Công Phượng có phải là cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam?

Ồ, chuyện này thì tôi không thể đánh giá.

– Cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thì ngoại ngữ có quan trọng?

Đây là điều rất quan trọng, cầu thủ bóng đá cần trang bị tiếng Anh, ngôn ngữ có ý nghĩa rất lớn. Không chỉ là ngoại ngữ, cần bổ sung thêm kiến thức khác. Điều này cần phải có sự giáo dục ngay từ nhỏ.

– Ở Việt Nam, ngoài Xuân Trường, Công Phượng, liệu các cầu thủ khác có cơ hội ra nước ngoài chơi bóng?

Các cầu thủ Việt Nam cần cố gắng nắm bắt cơ hội ra nước ngoài chơi bóng. Tôi nghĩ như thế. Cầu thủ Việt Nam hay Đông Nam Á cần ra nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm, trao dồi nhiều thứ. Cứ đi ra để học hỏi ở các giải nước ngoài, đừng suy nghĩ giải đấu cao hay thấp. Sự va vấp, tích lũy thêm nhiều thứ là rất quan trọng để phát triển.

– Ông có nghe chuyện cầu thủ Đoàn Văn Hậu có thể sang Áo chơi bóng với giá triệu đô, cảm nhận thế nào về phi vụ này?

Ồ, tôi không thể đánh giá gì. Nếu được 1 triệu đô thì quá tốt. Tôi không có ý kiến gì.

Lee Dong-jun thân thiện chụp ảnh với bà chủ quán Ziibii Cafe (quận 1, TP.HCM), nơi người đại diện HLV Park Hang Seo nhận lời phỏng vấn của Saostar. Lee Dong-jun thân thiện chụp ảnh với bà chủ quán Ziibii Cafe (quận 1, TP.HCM), nơi người đại diện HLV Park Hang Seo nhận lời phỏng vấn của Saostar.

– Bầu Đức rất nổi tiếng, nhận được sự hâm mộ của hàng triệu người ở Việt Nam, là người đưa HLV Park Hang Seo về cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông suy nghĩ thế nào về bầu Đức? 

Bầu Đức là một người chủ rất tốt. Ông ấy đóng góp nhiều cho bóng đá Việt Nam. Tôi chỉ có thể nói thế thôi. Hôm nay, như tôi đã nói là chỉ trả lời về Công Phượng (cười).

Xin cảm ơn ông Lee Dong-jun về cuộc phỏng vấn!