Bầu Thọ - Navibank Sài Gòn (N.SG)

Tiền thân của N.SG chính là đội bóng quân đội Quân Khu 4 khi họ vừa lên hạng V-League năm 2009. Ông bầu Nguyễn Vĩnh Thọ đứng ra tiếp nhận đội bóng và vung tiền chiêu mộ khá nhiều ngôi sao thời đó như Almeida, Quang Hải, Phan Văn Tài Em, Nguyễn Thành Long Giang…Đội bóng này cũng giành được thành tích nhất định với chức vô địch Cúp quốc gia 2011.

Ông bầu Nguyễn Vĩnh Thọ (ảnh nhỏ). Ông bầu Nguyễn Vĩnh Thọ (ảnh nhỏ).

Tuy nhiên đến tháng 9/2012, bầu Thọ quyết định bỏ bóng đá, không tài trợ nữa. 3 tháng sau, ban lãnh đội Navibank Sài Gòn tuyên bố giải thể câu lạc bộ sau 3 năm tồn tại. Đội bóng được bán đứt cho Xuân Thành Sài Gòn với giá 21 tỷ đồng.

Bầu Thụy, bầu Thủy - XM Xuân Thành Sài Gòn

Câu chuyện đội bóng XM Xuân Thành Sài Gòn (trước đó tên là Sài Gòn Xuân Thành) bỏ V-League và giải thể đến nay vẫn là sự việc để lại nhiều nhức nhối trong lòng những người yêu bóng đá TP.HCM.

Trước khi bỏ làm bóng đá, ông bầu Nguyễn Đức Thụy đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng mỗi năm vào CLB XM Xuân Thành Sài Gòn. CLB này có hàng loạt vụ chuyển nhượng bom tấn như Huỳnh Kesley, Tấn Trường, Phước Tứ, Đình Luật…để tạo nên một lực lượng cực mạnh, thậm chí suýt vô địch V-League mùa 2012.

Bầu Thụy (bên phải) và em trai bầu Thủy. Bầu Thụy (bên phải) và em trai bầu Thủy.

Đến cuối năm 2012, bầu Thụy nhường chức Chủ tịch CLB cho em trai là ông Nguyễn Xuân Thủy. Chỉ 8 tháng sau, bầu Thủy đột ngột tuyên bố bỏ giải và giải tán CLB khi V-League chỉ còn 2 vòng đấu. Nguyên nhân được ông bầu này đưa ra là do bức xúc với án phạt trừ 4 điểm của BTC V-League.

Phản ứng trước động thái này, VFF đã công bố quyết định kỷ luật CLB và hủy toàn bộ kết quả thi đấu của CLB trong mùa giải này.

Bầu Long, bầu Tuấn - Hòa Phát Hà Nội

Thời ấy, CLB Hòa Phát Hà Nội được xem là một trong những đội bóng được đầu tư hoàng tráng bậc nhất làng bóng đá Việt. Hai ông bầu Nguyễn Mạnh Tuấn (bầu Tuấn) và Trần Đình Long (bầu Long) không ngần ngại đổ tiền xây dựng hẳn khu liên hợp thể thao hoành tráng rộng gần 3 ha nằm dọc trên quốc lộ 5 với các trang thiết bị máy móc tối tân như sân tập, khu hồi phục, giải trí…

Bên cạnh đó, Hòa Phát HN cũng tích cực làm bóng đá trẻ khi tuyển chọn các tài năng trẻ khắp các khu vực miền Bắc, Trung mỗi năm về đào tạo.

Bầu Long (bên phải) và bầu Tuấn. Bầu Long (bên phải) và bầu Tuấn.

Tuy nhiên sau 8 năm làm bóng đá đến hết mùa giải 2011, hai ông bầu tuyên bố không làm bóng đá nữa. Lý do là vì đội bóng này bị xử ép trắng trợn trong trận đấu với Hải Phòng trên sân Lạch Tray ở cuối V-League mùa giải đó. Sau khi chia tay bóng đá, toàn bộ cơ ngơi của HP.HN được bầu Tuấn, bầu Long bán cho ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên).

Bầu Kiên - CLB Bóng đá Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) là ông bầu danh tiếng và có nhiều ấn tượng với bóng đá Việt. Ông từng có bài phát biểu đanh thép, chấn động dư luận trong cuộc họp của VFF và là 1 trong những người tiên phong trong việc thành lập VPF - Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam, thay VFF điều hành các giải đấu của bóng đá nước nhà.

Bầu Kiên (tóc bạc). Bầu Kiên (tóc bạc).

Sự chia tay bóng đá của bầu Kiên đến khi ông bầu đầu bạc này bị bắt giữ và điều tra do kinh doanh phạm pháp. Không còn bầu Kiên, CLB Bóng đá Hà Nội buộc phải giải thể vào năm 2013.

Bầu Tiến Anh - Khatoco Khánh Hòa (K.KH)

Ngay trước khi V-League 2013 khởi tranh, ông bầu Lê Tiến Anh - đại diện cho Khánh Việt, nhà tài trợ đội bóng đã tuyên bố xóa sổ K.KH và bán lại suất tham dự V-League đồng thời chuyển giao lực lượng cho Hải Phòng.

Bầu Tiến Anh. Bầu Tiến Anh.

Điều này thật sự gây bất ngờ khi đội bóng thành phố biển vừa thành công trụ hạng tại mùa giải trước. Theo lý giải của những người trong cuộc, Khatoko Khánh Hòa bỏ V-League vì tổng công ty Khánh Việt thực hiện tái cơ cấu, nên không được đầu tư tiếp cho bóng đá. Tuy nhiên, lý do này không làm hài lòng người hâm mộ.

Bầu Trường - Vissai Ninh Bình

Tính đến nay, vụ tiêu cực 11 cầu thủ CLB Vissai Ninh Bình bán độ được xem là một trong những scandal lớn của bóng đá Việt Nam.

Lên nắm đội từ năm 2009, bầu Trường rót tiền để đội bóng này có hàng loạt những bản hợp đồng gây náo loạn cả V-League. Tuy nhiên, ở đội bóng từng được ví như một thứ “quái thai bóng đá” này, có không biết bao chuyện hài. Trong đó có việc toàn đội  tổ chức “đình công” trước thềm mùa giải 2013 vì bị nợ lương.

Bầu Trường (đeo kính). Bầu Trường (đeo kính).

Năm 2014 là mùa giải đầu tiên Ninh Bình giành quyền chơi ở đấu trường châu lục, cúp AFC. Tuy nhiên, 11 cầu thủ Ninh Bình được triệu tập lấy lời khai đã thừa nhận có tham gia bán độ hoặc nhận tiền từ trận thắng Kelantan 3-2 trên sân khách.

Ngay sau đó, ông bầu Hoàng Mạnh Trường đã quyết định rút khỏi giải quốc nội V.League với lý do CLB đã mất hầu hết các trụ cột. Đến đầu năm 2015, bầu Trường chính thức ra quyết định giải thể CLB và bàn giao đội U13, U15 và U19 cho địa phương.