Thiếu “trọng tài” phân xử

Tại buổi họp báo ngày 10/4, phó Tổng giám đốc VPF - ông Nguyễn Minh Ngọc có nói HAGL nghỉ cũng giống như V.Ninh Bình năm 2014, tức VPF có sẵn phương án. Ông nghĩ như thế nào?

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: HAGL bỏ giải là khác biệt hoàn toàn so với V.Ninh Bình. HAGL là hình mẫu bóng đá chuyên nghiệp, có lối chơi đẹp và được rất nhiều người yêu thích. HAGL có nhiều cầu thủ chơi tốt, đóng góp cho U23 Việt Nam. Nếu nói như thế là coi thường HAGL, không hiểu biết nhất định về bóng đá và cố tình bảo vệ cách suy nghĩ của họ.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải.

Bây giờ, bóng đá Việt Nam có nguy cơ vắng các ông bầu khi bầu Đức và bầu Thắng nhiều khả năng bỏ bóng đá. Nếu điều này xảy ra sẽ mang đến hệ lụy lớn như thế nào khi họ nghỉ vì bất mãn với cách làm của VPF dù rất còn đam mê, thưa ông?

Điều ấy tạo hệ lụy rất lớn cho bóng đá Việt Nam, không chỉ bây giờ mà còn về lâu dài sau này. Người ta muốn hướng đến sự minh bạch và trong sạch. Tôi thấy VPF và VFF bây giờ lại thiếu những điều ấy. Cần tranh luận sao không nói thẳng đi, khi bầu Đức nêu ra nhiều vấn đề. Ông Trưởng ban kiểm soát VPF cũng nói là không biết gì.

Vì vậy, mọi chuyện gần như không thỏa đáng khi tranh luận không có kết quả. Đáng tiếc là không có trọng tài đứng ra phân xử, đó là Tổng cục thể dục thể thao. Cần phải làm rõ để dư luận thấy thỏa đáng, khi bầu Đức và bầu Thắng nêu ra nhiều vấn đề xác đáng.

Nên giải tán VPF nếu bầu Tú đắc cử VFF mà không nghỉ ở VPF

Ông Võ Quốc Thắng không tranh luận nhiều nhưng có nói một ý quan trọng là cần tách bạch giữa VPF và VFF. Tức ông Trần Anh Tú ngồi ở VPF rồi thì không nên làm ở VFF. Theo ông, nếu bầu Tú đắc cử phó Chủ tịch tài chính sẽ gây ra bất cập gì?

Tôi nghĩ điều ấy không đúng và không hợp lý. Bởi một người có chân trong cả VPF và VFF, có quyền hạn lớn như thế thì chẳng khác nào “vừa đá bóng vừa thổi còi, càng không minh bạch.

Ông Vũ Mạnh Hải cho rằng bầu Tú không nên vừa làm Chủ tịch VPF lẫn phó Chủ tịch VFF. Ông Vũ Mạnh Hải cho rằng bầu Tú không nên vừa làm Chủ tịch VPF lẫn phó Chủ tịch VFF.

VPF sinh ra làm cho các giải chuyên nghiệp khách quan, minh bạch và vô tư. Bây giờ bầu Tú tham gia VPF lẫn VFF sẽ gây bức xúc dư luận. Nếu thế thì thành lập VPF làm gì khi người của VFF điều hành. Tôi nghĩ nếu muốn làm như thế thì thôi hãy giải tán VPF đi. 

Bóng đá Việt Nam rất ít có sự phản biện, chỉ có mỗi bầu Đức và bầu Thắng lên tiếng. Ông đánh giá thế nào về vai trò Hội đồng quản trị VPF?

Hội đồng quản trị thống nhất chỉ có 1 phiếu trắng về việc ông Tú xin nghỉ chức Tổng giám đốc VPF. Trong khi đó, ông Thắng và ông Đức thấy vô lý, phản biện nhưng họ đồng ý. Các ông ấy (Hội đồng quản trị VPF - PV) không hiểu muốn thể hiện gì. Hơn hết, ông Tú lại ứng cử chức phó Chủ tịch VFF. Điều ấy thiếu tính minh bạch, khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Những người Hội đồng quản trị lại im lặng để chọn ông Tú. Tình hình như thế sẽ rơi hết quyền lực vào nhóm của bầu Tú. Tôi nghĩ điều này nên để ông Nguyễn Hồng Thanh (Chủ tịch CLB SLNA) trả lời, ông ấy rất có uy tín.

Nếu hôm đó ông Thanh không có mặt lại ủy quyền cho ông Trần Mạnh Hùng thì thực sự có vấn đề. Ông Hùng phát biểu thì chúng ta thấy rõ đấy. Sân Hải Phòng xấu như thế mà bảo không có gì…

Lãnh đạo VPF tự khen làm tốt. Lãnh đạo VPF tự khen làm tốt.

Ông Trần Mạnh Hùng phát biểu VPF trong 4 tháng qua làm tốt. Trong tư cách một chuyên gia bóng đá, ông nhìn nhận thế nào?

Chưa thể hiện rõ có làm tốt không. Khán giả đến sân đông nhưng nhờ hiệu ứng U23. Dẫu vậy, khán giả vẫn ném pháo sáng xuống sân, còn sân cỏ xấu thế lại bảo đẹp. Hai ví dụ đó thôi đủ thấy chưa tốt.

Một điều nghiêm trọng khác là có trọng tài vừa bị mất. Vì vậy, đừng vội nói tốt gì cả.

Sau những vấn đề như ông vừa nêu ra, vậy ông muốn đóng góp ý kiến để có thể giải quyết các khúc mắc trên cho bóng đá Việt Nam?

Thực ra, tôi nghĩ là cần cơ chế minh bạch, công khai. Bây giờ đến lúc Tổng cục cần đứng ra xem xét các vấn đề tồn tại ở VPF và VFF. Tại sao ông Đức và ông Thắng bức xúc như thế? Cần có trọng tài để giải quyết chuyện này cho dư luận rõ.

Cần tách bạch vai trò của VPF và VFF ra, người của VFF tham gia vào Hội đồng quản trị ở mức độ hợp lý, đừng để mọi người nói là vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!