Nếu bầu Đức không phản đối HLV Hoàng Anh Tuấn thì đâu có ông Park

Văn NhânĐăng lúc

Nếu không có tiếng phản biện và sự kiên quyết đến cùng trong việc HLV Hoàng Anh Tuấn có thể dẫn dắt tuyển Việt Nam thì VFF chẳng có ông Park Hang Seo.

Bóng đá Việt Nam đang được quan tâm bởi màn trình diễn của U18 Việt Nam tại U18 Đông Nam Á 2019. Nhiều người bày tỏ sự thất vọng lớn với cách chơi của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn. Một nỗi lo lớn là lứa cầu thủ này liệu có đủ sức thay thế lứa Công Phượng, Quang Hải trong tương lai?

Một trong những nhân vật bị người hâm mộ chỉ trích nhiều nhất là HLV Hoàng Anh Tuấn. Chiến lược người Khánh Hòa từng đưa U19 Việt Nam dự U20 World Cup 2017 nhưng thành tích đang đi xuống rất rõ rệt. Tuyển trẻ của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn có 2 năm liên tiếp (năm 2017 và 2018) rớt từ vòng bảng ở giải đấu cấp khu vực, U18 Việt Nam cũng đứng trước nguy cơ rớt từ vòng bảng ở giải đấu ngay tại sân nhà.

Câu chuyện của HLV Hoàng Anh Tuấn không xây dựng được lối chơi rõ ràng cho U18 Việt Nam khiến nhiều người hâm mộ gọi tên HLV Park Hang Seo. Một người nổi tiếng khác cũng được nhắc đến là bầu Đức với sự ồn ào trong quá khứ với HLV Hoàng Anh Tuấn.

Tối 13/8, U18 Việt Nam hòa U18 Thái Lan, lãnh đạo bóng đá Việt Nam tâm sự là thật may có người còn đấu tranh nên chúng ta may mắn có được ông Park Hang Seo. Lý do thì cần lật lại câu chuyện trong quá khứ liên quan đến HLV Hoàng Anh Tuấn và bầu Đức.

Năm 2017, U20 Việt Nam chia tay vòng bảng U20 World Cup thì tôi có phỏng vấn bầu Đức đánh giá về lứa cầu thủ trẻ của Việt Nam và đóng góp của HLV Hoàng Anh Tuấn. Ông chủ CLB HAGL bất ngờ khẳng định: HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ ăn may, không phải là HLV tài năng và mắc phải điều tối kỵ trong nghề cầm quân là thiếu khiêm tốn.

Câu chuyện của bầu Đức tạo nên sự tranh cãi nãy lửa cho dư luận, vì HLV Hoàng Anh Tuấn đang được ví như người hùng của bóng đá Việt Nam. Ai cũng khen ngợi hết lời, chỉ mỗi bầu Đức chê không có tài và ăn may.

Mặc dù dư luận phản ứng gay gắt nhưng bầu Đức vẫn giữ nguyên quan điểm về HLV Hoàng Anh Tuấn. Bầu Đức có thêm hai lần trả lời người viết về việc không chấp nhận VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam) chọn HLV Hoàng Anh Tuấn lên ngồi ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam.

“Làm trẻ khác, làm ĐTQG làm câu chuyện khác hoàn toàn. Tuấn nói ra giống như xem các HLV Việt Nam không biết làm bóng đá, đó là sự thiếu khiêm tốn. Tôi khẳng định VFF không ai dám đưa Tuấn lên làm HLV đội tuyển Việt Nam, vì người đó phải có thành tích và chứng minh được tài năng thực sự”, bầu Đức nói vào tháng 9/2017, thời điểm trước khi VFF có HLV Park Hang Seo.

Bầu Đức là người duy nhất phản đối HLV Hoàng Anh Tuấn lên nắm tuyển Việt Nam và ba lần đi Hàn Quốc mời ông Park Hang Seo về Việt Nam.

“Nguyên tắc chọn HLV trưởng cho ĐTQG phải tìm người có thành tích xuất sắc. Đương nhiên không thể chọn Tuấn, vì chưa có thành tích gì so với Huỳnh Đức, Hữu Thắng…

Người ta đã có thành tích vô địch V.League, còn một người chưa có thành tích gì trong nước, thậm chí giải hạng Nhất cũng chưa có ai thuê. Làm sao cho làm HLV trưởng ĐTQG?

Phải chứng minh khả năng mình bằng thành tích. Còn tôi nói nhiều quá thì một số người ngộ nhận không hiểu, chứ người có chuyên môn cao chắc chắn không ai đánh giá cao Tuấn.

Tôi không tranh cãi chuyện này. Tôi chỉ nói khách quan về tiêu chí làm HLV trưởng ĐTQG. Chọn HLV trưởng ĐQTG phải có thành tích, phải có bằng cấp và được sự ghi nhận. Chứ không phải muốn là được…”, bầu Đức cương quyết phản ứng vì ông cho biết có một số người muốn HLV Hoàng Anh Tuấn nắm tuyển Việt Nam.

Đó cũng là lý do bầu Đức phải đi tìm người giỏi về cho VFF, cụ thể là ba lần sang Hàn Quốc mời HLV Park Hang Seo, chấp nhận móc tiền túi trả mức lương 700 triệu đồng/tháng (bao gồm thuế thu nhập cá nhân). Bầu Đức mời ông Park vì lo lắng bóng đá Việt Nam sẽ không thể nâng tầm nếu HLV Hoàng Anh Tuấn được trao ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam.

Tất nhiên, quan điểm của bầu Đức vào thời điểm đó đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích. Ngay đến bầu Hiển cũng nhận xét với truyền thông là HLV Hoàng Anh Tuấn nên được tạo điều kiện dẫn dắt ĐTQG.

Thực tế, HLV Hoàng Anh Tuấn lên nắm tuyển Việt Nam có thành công hay không? Điều này không thể chứng minh vì ông Tuấn bị bầu Đức phản đối nên không có cơ hội thể hiện tài năng, còn mặt khác thì ông chủ HAGL đã đúng với việc mời HLV Park Hang Seo về Việt Nam. Ngay đến lãnh đạo VFF cũng nhận xét bóng đá Việt Nam may mắn có được HLV Park Hang Seo để mở ra một chu kỳ thành công từ U23 đến tuyển Việt Nam.

Câu chuyện của bầu Đức và HLV Hoàng Anh Tuấn cho thấy rằng, người làm lãnh đạo bóng đá cần có một tầm nhìn xa và quan điểm đúng, chứ không thể nhìn vào hiện tượng theo kiểu một kỳ tích để chọn người chèo lái tuyển Việt Nam. Ví dụ HLV Hoàng Anh Tuấn sau tiếng vang U20 World Cup thì có thêm 2 lần rớt từ vòng bảng ở sân chơi khu vực.

Vậy nên, ngày đó không có tiếng phản biện và tầm nhìn của bầu Đức thì có thể bóng đá nước nhà không có HLV Park Hang Seo. Tất nhiên, sự thành công khó nói là được như hiện tại hay không!

BÀI VIẾT

Văn Nhân

TIN TÀI TRỢ