Có thể nói, trong thế giới bóng đá hiện nay, Mourinho cũng giống như một người trong những nhân vật xuất chúng nhất của thế giới Kim Dung.

Điều này thể hiện qua cuộc tiếp đón Tottenham, trận đấu lớn đầu tiên trong mùa giải 2017-18 của Man United. Trong 90 phút ở Old Trafford, Mourinho đã thể hiện những phẩm chất của Kiếm Ma, hay Độc Cô Cầu Bại, nhân vật võ công thượng thừa.

Mourinho không để đội nhà dồn bóng cho bất cứ ai Mourinho không để đội nhà dồn bóng cho bất cứ ai

Tottenham là một kẻ nổi loạn ở Premier League. Trước khi đấu với Man United, đội bóng thành London thắng cả 4 trận sân khách mùa này. Vì thế, Mourinho cần một giải pháp đặc biệt để có thể đạt kết quả tối đa.

Giải pháp đặc biệt mà Mourinho sử dụng là chiến thuật 3-4-3 với 3 hậu vệ, mặc dù sơ đồ yêu thích của ông là 4-3-3 hoặc 4-2-3-1. Một điều thú vị, đây cũng chính là nền tảng để giúp Tottenham gặt hái những chiến thắng thời gian qua.

Sự khác biệt là cách vận hành chiến thuật. Lối chơi của Tottenham được triển khai dựa trên khả năng di chuyển và điều tiết bóng của Dele Alli cũng như Eriksen. Trong khi đó, Man United không tập trung bóng vào bất kỳ vị trí nào.

Lukaku sắm vai kiến tạo trong bàn thắng quyết định hạ Tottenham. Lukaku sắm vai kiến tạo trong bàn thắng quyết định hạ Tottenham.

Thậm chí Mourinho còn muốn đội nhà nhường đối thủ cầm bóng nhiều hơn. Vì theo ông, đội giữ bóng càng lâu, càng tấn công thì nguy cơ mắc sai lầm càng cao. Đây chính là triết lý “vô chiêu thắng hữu chiêu” đã giúp Độc Cô Cầu Bại trở thành vô địch thiên hạ.

Vì khi chuẩn bị ra chiêu tấn công, cơ thể đối thủ sẽ có những chuyển động nhất định. Nhờ đó, người chống đỡ có thể đoán trước được động tác của đối thủ nên ra đòn trước, buộc đối phương không thể đánh theo cách của mình, đành nhận thất bại.

Trong tiểu thuyết Kim Dung, Dương Quá được thần điêu truyền thụ cho kiếm pháp và triết lý của Độc Cô Cầu Bại, nhưng có lẽ do hạn chế về thể chất vì cụt mất một tay nên phải sáng tạo thêm Ảm nhiên tiêu hồn chưởng mới vô địch thiên hạ.

So ra, Lệnh Hồ Xung có vẻ phát huy “Độc cô cửu kiếm” hiệu quả hơn, thông qua Phong Thanh Dương truyền thụ phá kiếm thức, phá đao thức…

Martial sắm vai “mũi kiếm” công vào nhược điểm của Tottenham. Martial sắm vai “mũi kiếm” công vào nhược điểm của Tottenham.

Nhờ quán triệt tinh thần của “Độc cô cửu kiếm”, Mourinho khiến người đồng nghiệp Pochettino không thể giải mã cách đá của Man United. Đồng thời, triết lý ấy đã giúp Man United phá nát lối đá đầy tính cơ động của đối thủ.

Đỉnh điểm của “Độc cô cửu kiếm” là cách mà Man United kết liễu đối thủ. Mọi thứ diễn ra trong tích tắc, khiến Tottenham không thể hóa giải nhát kiếm định mệnh: De Gea tung đường chuyền dài từ trong vòng cấm địa nhà, Lukaku bật cao đánh đầu lái bóng, Martial thoát xuống dứt điểm. Chỉ vỏn vẹn 3 lần chạm bóng!

Không hoa mỹ, nhưng hiệu quả và là nghệ thuật đỉnh cao, Mourinho cùng “Độc cô cửu kiếm” đã giải mã Pochettino - người vốn luôn khiến cho các HLV ở Premier League phải khốn đốn.