Sau chuyện lùm xùm về băng ghi âm cuộc họp ngày 15/5 giữa Ban kỷ luật VFF, VPF, VFF và Ban trọng tài, cựu Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật VFF (Nhiệm kì IV), ông Vũ Hạng đã nêu quan điểm rất thẳng thắn và đáng để cho những người làm bóng đá Việt Nam phải lắng nghe.

“Theo tôi, chỉ trong bóng đá (trên sân bóng - pv) mới có hiện tượng như thế thôi. Sự nóng nảy, bức xúc vì trên sân có nhiều sức ép. Thế nên, chúng ta phải thông cảm vì sức ép khiến họ bộc phát, không thể kiểm soát mình. Vì vậy, luật bóng đá cũng không thể cấm hết, đó là bệnh nghề nghiệp nên tốt nhất là hạn chế tốt đa những điều ấy.

Còn quan chức thì không có nguồn gốc như thế. Vậy nên, tốt nhất là không nên có trong hàng ngũ lãnh đạo. Theo tôi là như thế”, cựu Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật VFF (Nhiệm kì IV), ông Vũ Hạng nói.

Cựu Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật VFF (Nhiệm kì IV), ông Vũ Hạng cho rằng bóng đá Việt Nam không có lãnh đạo văn hóa tầm thường, kiểu như ông Trần Mạnh Hùng chửi ông Hiền. Cựu Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật VFF (Nhiệm kì IV), ông Vũ Hạng cho rằng bóng đá Việt Nam không có lãnh đạo văn hóa tầm thường, kiểu như ông Trần Mạnh Hùng chửi ông Hiền.

Theo đó, ông Vũ Hạng nhận xét là cần phải cắt bỏ ngay những người có văn hóa như ông Trần Mạnh Hùng ở hàng ngũ lãnh đạo VPF, VFF. “Bây giờ làm gì còn thứ văn hóa đấy trong hàng ngũ gọi là sếp ở VFF, VPF? Nếu nó còn thì tốt thôi, phải cắt bỏ những thành phần quá khích thôi”, cựu Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật VFF (Nhiệm kì IV) chia sẻ.

Đặt trong hoàn cảnh còn ngồi ở Ban kỷ luật VFF thì ông Hạng sẽ xử lý vụ việc ông Trần Mạnh Hùng văng tục, chửi ông Dương Văn Hiền, thậm chí là ông Hiền nói bị ông Hùng chỉ mặt, đòi đàn em lên nhà, ông Vũ Hạng phán xử: “Tôi vẫn nói không có cách kỷ luật nào tốt hơn việc mời họ ra khỏi vị trí họ đang nắm giữ. Cái văn hóa đấy là quá tầm thường dù với người ở tầng lớp nào, không thể có loại văn hóa như thế được”.

Bóng đá Việt Nam liệu có dám mạnh tay xử lý việc lùm xùm giữa ông Hùng và ông Hiền? Bóng đá Việt Nam liệu có dám mạnh tay xử lý việc lùm xùm giữa ông Hùng và ông Hiền?

Nhắc lại, cuộc họp ngày 15/5 gồm có Trưởng ban kiểm tra VFF - Nguyễn Nam Hùng, ông Trần Anh Tú (Chủ tịch HĐQT VPF), ông Trần Mạnh Hùng (phó Chủ tịch HĐQT VPF, Chủ tịch CLB Hải Phòng), phó Ban trọng tài VFF - ông Dương Văn Hiền, Trưởng ban trọng tài - Nguyễn Văn Mùi và Tổng thư ký VFF - Lê Hoài Anh.

Thế nhưng, cuộc họp trở thành nỗi xấu hổ cho bóng đá Việt Nam với việc ông Trần Mạnh Hùng lớn tiếng chửi tục với ông Dương Văn Hiền. Đoạn cuối ghi âm (dài gần 7 phút) có nội dung:

Ông Trần Mạnh Hùng: Sao mày nói mày ghi âm mày dọa tao.

Ông Dương Văn Hiền: Không em nói là biên bản phải ghi rõ là anh Hùng hồi nãy đầu tiên vào có nói những gì với em.

Ông Trần Mạnh Hùng: Tao không lằng nhằng mày nhé, Đ.M tao ăn cắp cho con mày, nhà mày ở Củ Chi chứ gì, “Đ…M - chửi tục” thằng chó chết.

Ông Dương Văn Hiền: Nhưng mà cuộc họp rõ ràng, danh chánh ngôn thuận thì lúc nãy anh Hùng nói cái gì thì ghi rõ vô trong đó. Tôi hứa cái nào làm ra lẽ thì tôi làm ra lẽ, còn anh Hùng đầu tiên chỉ vào mặt tôi, cho rằng đàn em lên tới nhà tôi thì cũng phải ghi rõ biên bản trong đó. Lý do vì sao chứ, vậy thôi.

Trong đoạn ghi âm này có tiếng đồ đạc va chạm nhau và những người ở cuộc họp ra sức khuyên ngăn ông Trần Mạnh Hùng.

Tất cả đã được công khai trên dư luận lẫn người hâm mộ khi đoạn ghi âm được một người tung lên mạng xã hội. Bây giờ VPF, VFF liệu sẽ xử lý như thế nào, có ra án phạt như ông Vũ Hạng phân tích hay đơn giản là nhắc nhở, cảnh cáo?

Diễn biến mâu thuẫn giữa ông Hùng và ông Hiền

VPF có văn bản gửi VFF về việc thôi mời trọng tài Nguyễn Trọng Thư, Nguyễn Văn Kiên, Dương Văn Hiền làm nhiệm vụ ở mùa bóng 2018.

Sau đó, VFF, VPF, Ban trọng tài VFF họp với nhau. Sau đó, bầu Tú khẳng định VPF không mời ông Hiền tiếp tục làm giám sát trọng tài ở mùa bóng 2018. Ông Hiền khẳng định sẽ tiếp tục làm.

Ông Dương Văn Hiền bất ngờ “phản pháo” trên một tờ báo về việc có văn bản của VPF can thiệp chuyện phân công trọng tài, đáng chú ý là ông Hiền chỉ đích danh ông Hùng với việc có 2 trận đấu thay đổi trọng tài liên quan đến đội Hải Phòng. Ngoài ra, ông Hiền nói trên tờ báo này là có tin nhắn ông Hùng hăm dọa, còn ông Hùng phản bác trên 1 tờ báo là không đúng, vu khống.

Ngày 15/5, Ban kiểm tra VFF, Tổng thư ký Lê Hoài Anh, VPF, Ban trọng tài họp ở Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Kết quả cuộc hòa giải đến chuyện không vui là ông Hùng và ông Hiền tranh cãi, đến ngày 18/5 rò rỉ băng ghi âm trên mạng xã hội.

Nhắc lại, văn bản của VPF gửi Ban trọng tài VFF vào ngày 10/4. Có đoạn trích như sau:

“Trận đấu tại vòng 5 giữa Hải Phòng-Quảng Nam, ngày 15.4.2018 là trận đấu khá nhạy cảm, đồng thời 2 đội đang có thứ hạng đứng sát nhau trên BXH tạm thời (Hải Phòng xếp thứ 11 và Quảng Nam xếp thứ 12).

Vì vậy, đề xuất đổi trọng tài Ngô Duy Lân (Long An) điều hành trận đấu này thay cho trọng tài Nguyễn Trung Kiên B (Hà Nội). Chuyển trọng tài Nguyễn Trung Kiên B (Hà Nội) điều hành trận đấu tại vòng 6 giữa TPHCM gặp Hải Phòng thay cho trọng tài Ngô Duy Lân”.