HLV Mai Đức Chung cho rằng tuyển nữ Việt Nam cảm thấy bị tổn thương và bị xúc phạm vì tiền thưởng theo kiểu ban ơn. Ông Chung cũng khẳng định không cần thêm khoản tiền thưởng 500 triệu này, dù tuyển nữ Việt Nam luôn cảm ơn và trân quý tấm lòng của mọi người dành cho họ.

Câu chuyện thưởng tiền cho tuyển nữ Việt Nam bắt nguồn từ việc một doanh nghiệp muốn ban huấn luyện gửi bản danh sách chia tiền, sau đó mới chuyển số tiền 500 triệu đã hứa vào thời điểm tuyển nữ Việt Nam dành HCV SEA Games 30.

Cần nhắc, giới truyền thông đưa tin doanh nghiệp hứa thưởng cho tuyển nữ Việt Nam đã từng có mặt tại trụ sở VFF vào ngày 16/12/2019 để trao bảng đề số tiền 500 triệu đồng. Họ cũng không đặt điều kiện gì trong việc thưởng tiền cho thầy trò HLV Mai Đức Chung, bây giờ thì câu chuyện bị đẩy sang hướng khác với những lùm xùm đáng tiếc, còn ai đúng ai sai thì rất khó nói. Vì mỗi bên đều đưa ra những lý do riêng.

Ông Chung “gái” có câu nói rằng : “Của cho không bằng cách cho”. Đó cũng là lý do ông Chung thay mặt tuyển nữ Việt Nam từ chối nhận khoản tiền 500 triệu đồng này.

Tuyển nữ Việt Nam nhận thưởng 22 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật nhưng đang có vụ lùm xùm tiền thưởng 500 triệu đồng. Ảnh: VFF Tuyển nữ Việt Nam nhận thưởng 22 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật nhưng đang có vụ lùm xùm tiền thưởng 500 triệu đồng. Ảnh: VFF

Bóng đá nữ Việt Nam từ trước đến nay luôn chịu nhiều thiệt thòi. Các cầu thủ đá bóng chỉ mong đến ngày hội quân ở ĐTQG để tham tham dự các giải đấu lớn, sau đó cố gắng có thành tích để cải thiện thu nhập qua các mức thưởng. Vì tiền lương của đa số cầu thủ nữ chỉ đủ chi tiêu hàng tháng.

Thế nên, nhiều người hâm mộ luôn dành tình yêu lớn cho các cầu thủ nữ. Họ xót xa với những hình ảnh như Chương Thị Kiều cắn răng đá đủ 120 phút trước Thái Lan, dù đầu gối quấn băng và đùi non bị chảy máu rất nhiều. Chương Thị Kiều đá vì màu cờ sắc áo, đá vì khát vọng chiến thắng và cho chính mình.

Hình ảnh Huỳnh Như đi không nổi sau trận chung kết với Thái Lan chạm đến trái tim người hâm mộ. Rất đẹp và cảm động khi Huỳnh Như được thầy cõng đi với đôi chân trần bước lên bục nhận huy chương.

Cô gái ghi bàn thắng duy nhất giúp tuyển nữ Việt Nam hạ Thái Lan, Hải Yến bật khóc sau trận đấu cũng là một hình ảnh đầy cảm động. Những giọt nước mắt đó thật đẹp để tô vẽ thêm về hình ảnh những cô gái Việt Nam cống hiến hết mình cho bóng đá nước nhà.

Nhắc lại những câu chuyện kể trên để thấy rằng, bất kỳ doanh nghiệp nào hứa thưởng cho tuyển nữ Việt Nam thì cần xuất phát từ tình yêu, tấm lòng trân quý dành cho các cô gái, xin đừng xem những câu chuyện của họ là cơ hội để quảng bá, đánh bóng thương hiệu. Bởi chọn vế thứ hai thì thật nghiệt ngã cho tuyển nữ Việt Nam, sẽ làm cho họ bị thương.

Vậy nên, nếu yêu các cô gái của tuyển nữ Việt Nam thì xin đừng để họ thêm buồn, hay bị tổn thương vì cách trao thưởng gây nên sự tranh cãi, giống như HLV Mai Đức Chung nói thì “của cho không bằng cách cho”.