Trải qua 3 đời HLV chỉ trong một vòng loại World Cup, đội tuyển Argentina hiện chẳng khác một con tài sắp chìm với vô số vết nứt đang để nước thấm qua. Với số trận hòa cao nhất khu vực, số trận thắng trong Top 3 từ dưới đếm lên và số trận thua bằng 1/4 số trận đấu, đội bóng của Jorge Sampaoli vừa bị bật khỏi nhóm 5 đội có cơ hội đại diện Nam Mỹ tới Nga sau trận hòa Peru 0-0 đầy thất vọng.

Argentina bị bật khỏi nhóm 5 đội có thể tới Nga 2018. Argentina bị bật khỏi nhóm 5 đội có thể tới Nga 2018.

Vậy là dự báo về việc VCK World Cup 2018 không có cầu thủ hay nhất hành tinh thoạt đầu ngỡ là trò đùa, bây giờ lại trở thành một khả năng rất dễ thành hiện thực tại Ecuador đầu tuần sau. Cục diện này đang thử thách kiên nhẫn của giới bóng đá Argentina sau thời gian dài thử nghiệm nhiều hệ thống chỉ để cốt được nhìn thấy Messi khoác áo ĐTQG cũng hay như ở Barcelona. Nhưng tất cả dường như chưa đủ.

Đấy phải chăng là tính chất bất ngờ của bóng đá, hay sự thật là 'một con én không làm nổi mùa xuân'? Người Argentina từng chờ đáp án ấy vào đêm qua, khi chứng kiến Messi dẫn đầu đội bóng tiến vào La Bombonera. Đấy chính là người được xem như kế thừa trọng trách phục hưng nền bóng đá của xứ tango từ sau Diego Maradona. Nhưng cho tới lúc này, 'số 10' rõ ràng vẫn chưa hoàn thành sứ mệnh đó.

Messi vẫn không thể gánh nổi team tại 'ngôi đền của thế giới bóng đá'. Messi vẫn không thể gánh nổi team tại 'ngôi đền của thế giới bóng đá'.

“Messi, Messi!”, chưa cần đợi tới 30 giây để nghe khắp La Bombonera tràn ngập tiếng gọi tha thiết đó. Messi giơ cánh tay phải lên như để cảm ơn người hâm mộ. Kế tiếp là một lá cờ khổng lồ hơn 50 mét với nội dung chào mừng Messi - cầu thủ lớn nhất thế giới tới Bombonera, 'ngôi đền của thế giới bóng đá'. Ngoài ra còn có một lá cờ Argentina khổng lồ với dòng chữ đen “Ngưỡng mộ các cầu thủ giỏi nhất thế kỷ”.

Mọi thứ thoạt nhìn là những nguồn cổ vũ cho Messi và đồng đội. Nhưng khúc dạo đầu đó dường như còn là chiếc thòng lọng xiết chặt cổ thầy trò Sampaoli. Vì hàng loạt lý do khác nhau, tuyển Argentina phải dùng tới Benedetto, một tiền đạo đang chơi bóng trong nước. Những chắp vá kiểu đó càng khiến gánh nặng dồn hết lên vai 'số 10'.

Peru chăm sóc anh rất rát. Peru chăm sóc anh rất rát.

Messi không trốn tránh trách nhiệm. Chính xác là anh có 3 lần đưa bóng tới trước khung thành Peru, nhưng không ai có mặt kết thúc. Thế là một lần nữa, như thường thấy, Messi quyết định thực hiện vai trò của thuyền trưởng. Tuy nhiên, một mình anh không thể lúc nào cũng 'gánh được team'. Messi có pha đánh bại thủ môn, nhưng đầu hàng cột dọc.

Tóm lại là Messi đã thử nhiều cách. Anh lừa bóng. Anh kiến tạo. Anh dứt điểm. Anh có pha đá phạt trực tiếp trúng rào chắn. Anh đã thể hiện theo cách tốt nhất có thể, đoạt bóng và kiểm soát để giúp đội nhà vùng vẫy tìm lối ra nhằm tránh nguy cơ chết đuối. Nhưng trong vòng loại khu vực Nam Mỹ kỳ này kịch tính như phim hành động, tất cả cần được quyết định tại điểm cuối Ecuador.

NHM Argentina sẽ phải đợi kết quả tại Ecuador. NHM Argentina sẽ phải đợi kết quả tại Ecuador.

Ecuador là một chủ nhà hứa hẹn sẽ chiến đấu quyết liệt và không ngần ngại dành cho người hâm mộ thế giới một kết thúc mất vui là ép Messi cùng đồng đội ngồi nhà xem World Cup 2018. Vấn đề đặt ra ở đây là liệu đội trưởng Leo có còn thủ thuật nào mới dấu trong tay áo để bịt kín các lỗ rò và đưa con tàu Argentina sắp đắm cập bến cảng Nga? Sở dĩ người Argentina vẫn phải tiếp tục kỳ vọng vào Messi là do diễn biến trong thời gian qua lẫn trận đấu sáng nay cho thấy 'số 10' vẫn là niềm hy vọng duy nhất mà xứ sở tango có thể trông cậy vào lúc này.