Trang AFF từng gọi Lê Công Vinh là huyền thoại bóng đá Việt Nam. Điều ấy dựa vào giá trị đóng góp của Vinh. Ngoài ra, Vinh là cầu thủ Việt Nam hiếm hoi nhận được những lời chúc từ FIFA, hay các truyền hình nổi tiếng thế giới tìm đến để làm phim về cuộc đời…

Về sự nghiệp, Công Vinh là chân sút nội ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử V.League, kỷ lục gia ở ĐTVN. Vinh từng lập nên kỳ tích mà bất kỳ cầu thủ nào cũng mơ ước là 4 năm đầu tiên lên chơi chuyên nghiệp đã giành được 3 Quả bóng Vàng. Vinh là người ghi bàn trong cả hai trận chung kết ở AFF Cup 2008 và có bàn thắng quyết định mang về chức vô địch cho bóng đá Việt Nam.

Xét về danh tiếng và tiền bạc, Công Vinh có những lần chuyển nhượng cao ngất ngưởng. Ví dụ là Vinh đầu quân cho đội bóng của bầu Kiên với lót tay lên đến 14 tỷ đồng - một con số mà chưa cầu thủ Việt Nam nào có thể chạm tới. Cả sự nghiệp, Công Vinh cũng kiếm được nhiều tiền nhất về quảng cáo.

Công Vinh là cầu thủ thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam. Công Vinh là cầu thủ thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam.

Tựu trung, Công Vinh chính là ngôi sao lớn nhất của bóng đá Việt Nam từ trước đến nay. Khi xét về thành tích đóng góp lẫn thành công thì Vinh đều đứng số 1.

Tuy nhiên, Công Vinh là ngôi sao hiếm hoi trong lịch sử bóng đá Việt Nam phải đứng giữa lằn ranh yêu và ghét của dư luận lẫn người hâm mộ. Hai giọt nước mắt ở Mỹ Đình trong hai hoàn cảnh khác nhau đủ nói lên thông điệp ấy. Năm 2008, Vinh đánh đầu tung lưới Thái Lan và ăn mừng trong nước mắt thì cả nước tung hô. 8 năm sau, Vinh khóc giã từ sự nghiệp 12 năm đằng đẵng cống hiến thì bị “ném đá” tả tơi, phần lớn bỗng quên đi họ từng hạnh phúc vì những bàn thắng của Vinh.

Điều ấy cũng nói lên rằng, khi cầu thủ thành công và tỏa sáng thì được tung hô như người hùng. Ngược lại, cầu thủ thất bại, không tỏa sáng lập tức bị chỉ trích. Đúng hơn, khi bạn thành công thì luôn đúng, còn thất bại sẽ bị lãng quên.

Ngoài ra, Công Vinh còn là cầu thủ đơn độc nhất khi cả sự nghiệp chỉ có một người bạn thân - Hồng Tiến. Một điều có thể nói là bất ngờ cho người hâm mộ khi Vinh có đến 20 năm chơi bóng.

Sự cô đơn của Công Vinh được miêu tả đầy đủ trong tự truyện phút 89, từ màu áo CLB Hà Nội đến Hà Nội ACB và Bình Dương, hay trong những năm đầu lên chơi ở ĐTVN.

Công Vinh từng bật khóc trong ngày chia tay ĐTVN. Công Vinh từng bật khóc trong ngày chia tay ĐTVN.

Có một điều đáng nói là Công Vinh khác biệt rất nhiều so với các cầu thủ Việt Nam. Vinh gần như nói không với các buổi tiệc vui chơi vì không thích rượu bia, thuốc lá. Đây cũng là nguyên nhân lớn khiến cho Vinh khó hòa đồng với các đồng đội, ít nhất là cuộc sống ngoài bóng đá.

Ở Phút 89, Công Vinh có nêu đầy đủ việc cố gắng hòa nhập vào cuộc sống ở CLB Hà Nội. Vinh học cách đi Bar, tham gia các buổi nhậu, cố gắng uống bia rượu… Kết cục, trong một lần nhậu bị bạn bè chơi khăm bằng cách bỏ “kẹo” vào đồ uống. Sau lần này, Vinh giận và không tham gia vào những buổi tiệc ăn chơi.

Một chi tiết nhỏ nhưng có thể giải thích được phần lớn lý do vì sao Công Vinh đơn độc trong cả sự nghiệp. Vinh quá sạch, khôn ngoan và biết cách bảo vệ cũng như làm điều tốt nhất cho bản thân. Điều này khiến anh khó có thể tìm được tiếng nói chung trong môi trường bóng đá Việt Nam.

Quyền lực đen trong bóng đá luôn tồn tại. Ở bất kỳ CLB hay ĐTQG đều xảy ra tình trạng ấy, nên những cầu thủ mới đến đều phải chấp nhận cuộc chơi nếu không bị ghét bỏ, bị cô lập. Những câu chuyện trong phòng thay đồ của Chelsea, Bayern Munich, Real Madrid… từng được phơi trên mặt báo là ví dụ. Bóng đá Việt Nam cũng không thể nói sạch sẽ để không có những điều này.

Lê Công Vinh quá chuyên nghiệp nên khó tránh khỏi bị sự ghẻ lạnh ở bóng đá Việt Nam. Lê Công Vinh quá chuyên nghiệp nên khó tránh khỏi bị sự ghẻ lạnh ở bóng đá Việt Nam.

Một ví dụ khác là Chủ tịch CLB Bình Dương đưa cho Vinh một bọc tiền để đi biếu HLV Lê Thụy Hải. Quan điểm của vị Chủ tịch rất đơn giản là các cầu thủ khác cũng được tạo điều kiện như thế, nhằm giúp cho cầu thủ dễ gần gũi HLV.

Vấn đề là Công Vinh không phải mẫu cầu thủ chấp nhận với kiểu luật lệ “ngầm”. Vinh đắn đon xong không đem đến biếu cho ông Hải “lơ”. Thêm một lần cho thấy chính sự chuyên nghiệp và suy nghĩ sạch sẽ ấy khiến cho Vinh không có được cái nhìn thiện cảm từ người trong cuộc.

Bóng đá cũng như cuộc đời, đôi khi bạn quá sạch sẽ, quá khôn ngoan sẽ bị xem… dị biệt. Đúng hơn, bỏ những điểm trừ vì nhân vô thập toàn, Công Vinh là điểm sáng, làm tấm gương của bóng đá Việt Nam về định nghĩa một cầu thủ chuyên nghiệp. Nhưng cũng có thể nói Vinh là “nạn nhân” của một nền bóng đá được tiếng chuyên nghiệp nhưng chưa bao giờ chuyên nghiệp.