Thể Thao

Kình ngư Ánh Viên bất ngờ xin giải nghệ ở tuổi 25

Hà Vy
Chia sẻ

Saostar - Ánh Viên vừa làm đơn xin thôi tập trung ở đội tuyển bơi lội Việt Nam đang chuyển bị cho SEA Games 31.

Ánh Viên mới đây đã làm đơn bày tỏ nguyện vọng xin thôi tập trung đội tuyển quốc gia. Nữ kình ngư sinh năm 1996 muốn hoàn thành việc học, chăm lo cho đời sống cá nhân của mình.

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT cho biết, quyết định của Ánh Viên một phần có thể do áp lực về thành tích, sau khi thất bại ở hai nội dung 200m và 800m tại Olympic Tokyo 2020. 

Ánh Viên đều về cuối lượt bơi vòng loại và thành tích thậm chí còn kém so với những giải đấu trước đây. Trước đó tại Rio 2016, thời điểm mà Ánh Viên nhận được nhiều kỳ vọng nhất, cô cũng không thể vượt qua vòng loại.

Ánh Viên được xem là "viên ngọc quý" của thể thao Việt Nam. Nữ kình ngư sinh năm 1996 bắt đầu tỏa sáng từ Giải bơi các nhóm tuổi vô địch toàn quốc năm 2011, khi giành được 10 HCV ở cả 10 nội dung đăng ký thi đấu.

Kình ngư Ánh Viên bất ngờ xin giải nghệ ở tuổi 25 Ảnh 1

Ở tuổi 15, Ánh Viên được tuyển chọn vào đội tuyển bơi Việt Nam dự SEA Games 26 năm 2011 tổ chức tại Indonesia và đoạt được 2 HCB. Một năm sau đó, Ánh Viên giành vé dự Olympic London 2012, trở thành VĐV Việt Nam nhỏ tuổi nhất trong lịch sử góp mặt tại các kỳ Olympic.

Kể từ đó đến nay, Ánh Viên luôn dẫn đầu về số lượng HCV đoạt được tại các kỳ SEA Games mà đỉnh cao nhất là tại SEA Games 2015 với 8 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ và phá 8 kỷ lục của Đại hội.

Những năm gần đây, phong độ của Ánh Viên không còn như trước. Dù được đầu tư trọng điểm, tập huấn dài hạn ở nước ngoài để hướng tới các đầu trường lớn như ASIAD và Olympic, nhưng thông số chuyên môn của Ánh Viên lại trồi sụt, không có sự đột phá, thậm chí là đi xuống.

Nhưng ở đấu trường khu vực, Ánh Viên vẫn là "mỏ vàng" huy chương của TTVN. Ở kỳ SEA Games gần nhất, năm 2019, Ánh Viên từng bật khóc trước giới truyền thông vì chỉ giành 6 HCV. Thời điểm đó, HLV Đặng Anh Tuấn thừa nhận cô bị khủng hoảng tâm lý do chịu áp lực thành tích và phải nhờ đến sự can thiệp, giúp đỡ của bác sỹ tâm lý.

Ngay sau giải đấu này, Ánh Viên tiếp tục nhận cú sốc khi chia tay HLV Đặng Anh Tuấn, người thầy gắn bó trong suốt khoảng thời gian cô lên đội tuyển quốc gia. Kể từ năm 2020, Ánh Viên tập luyện trong nước dưới sự hướng dẫn của các HLV nội.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN