Thể Thao

Khi HAGL của bầu Đức không cần danh hiệu vô địch V.League

Văn Nhân
Chia sẻ

Saostar - Rất nhiều sự nuối tiếc của người hâm mộ cả nước khi HAGL không thể vô địch V.League 2021, nhưng sự thật đội bóng phố Núi không cần danh hiệu nửa vời này...

HAGL có cần vô địch V.League hay không? Câu trả lời chắc chắn là cần, vì bất cứ đội bóng nào cũng muốn có danh hiệu. Nhưng riêng mùa bóng 2021 thì HAGL không cần chiếc Cúp để tôn vinh sự thăng hoa và sự cống hiến của thầy trò HLV Kiatisak.

Nếu cần danh hiệu theo kiểu đếm Cúp thì bầu Đức đã không xây Học viện bóng đá HAGL, không phải tốn hàng nghìn tỷ để làm đào tạo trẻ, cũng không phải để lứa Công Phượng có thời điểm "bị đá lên bờ xuống ruộng". Bầu Đức có thể chọn cách dễ hơn là mua nhiều ngôi sao như ngày đầu tiên làm bóng đá chuyên nghiệp, sau đó đếm Cúp để nói HAGL là số 1. Vì cách làm này giúp cho HAGL giành ngay 2 chức vô địch V.League sau khi lên hạng.

Vấn đề là ở môi trường bóng đá Việt Nam thì những chiếc Cúp không làm nên tên tuổi cho đội bóng, nó cũng như câu chuyện "chiếc áo không làm nên thầy tu". Những Bình Dương, Hà Nội FC, Quảng Nam... vô địch V.League nhưng chưa bao giờ đứng số 1 ở Việt Nam về sự tin yêu của khán giả. Đó là minh chứng thiết thực.

Với HAGL, sự nhìn nhận ở mùa bóng 2021 không phải là danh hiệu, đó phải là sự thay đổi rất lớn so với các mùa bóng trước. HAGL không còn khoác lên hình ảnh đội bóng dễ bị thua, ngược lại mang đến nỗi ám ảnh cho mọi đối thủ. HAGL đã thắng Viettel 3-0 ngay tại sân Hàng Đẫy, đè bẹp TPHCM 3-0 trên sân nhà. HAGL hạ Đà Nẵng 2-0 ngay trên sân khách, thắng Hà Nội FC thuyết phục 1-0 trên sân Pleiku.

HAGL đá hay và thuyết phục đến mức SLNA (đội bét bảng có thể rớt hạng nếu công nhận nhà vô địch) thừa nhận là đội bóng của bầu Đức chơi cực hay, xứng đáng vô địch V.League 2021. Đó là một ví dụ thiết thực để thấy CLB HAGL được tất cả tôn trọng về trình độ và năng lực so với phần còn lại ở V.League 2021.

Khi HAGL của bầu Đức không cần danh hiệu vô địch V.League Ảnh 1
HAGL của bầu Đức không cần danh hiệu vô địch V.League 2021.

Nên nhớ, bóng đá Việt Nam hiếm có kiểu thừa nhận như SLNA dành cho HAGL. Người hâm mộ có lẽ không quên được câu chuyện Hà Nội FC vô địch V.League 2016 trong ồn ào như thế nào. Ngay đến bầu Quyết - chủ cũ của CLB Thanh Hoá từng chua chát nói là một mình đội bóng xứ Thanh không thể vô địch. CĐV Hải Phòng cũng chưa bao giờ nuốt trôi nỗi buồn của đội nhà nên mỗi lần đá ở sân Hàng Đẫy đều đốt pháo sáng...

Cựu nhà báo thể thao Đặng Hoàng chia sẻ rằng: "Hỏi 10 người về cái kết kém may mắn của HAGL ở mùa V.League 2021 thì 10 người như 1: HAGL không có được chiếc Cúp vô địch chính thức, nhưng HAGL đã được người hâm mộ trao chiếc Cúp cao quý: HAGL vô địch trong lòng người hâm mộ.

Nói về cái TÂM của bầu Đức dành cho bóng đá thì nói làm sao cho đủ. Nói về tình thương, trách nhiệm của ông với CLB HAGL từ những năm đầu thế kỷ 21, với Học viện bóng đá HAGL từ năm 2007 đến nay, làm sao kể hết.

Bầu Đức sống hết mình, sống trọn vẹn cho bóng đá. Một cuộc sống bóng đá mà bầu Đức chỉ cho mà không quan tâm đến nhận.

HAGL không thể vô địch V.League 2021 nhưng cuộc đời rất công bằng. Bầu Đức có một thứ quý giá mà không phải ai cũng có được, đó là tình cảm người hâm mộ bóng đá, một thứ bóng đá tử tế trên cả nước đã, đang và sẽ dành cho ông mãi mãi".

Khi HAGL của bầu Đức không cần danh hiệu vô địch V.League Ảnh 2
Khán giả cả nước luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ với bầu Đức.

Thật vậy, bầu Đức nói với người viết về mục đích cuối cùng làm bóng đá: "Từ lâu rồi, tôi luôn đặt mục tiêu là CLB HAGL đá có thể thắng - bại nhưng đích đến phải vì khán giả. Thế nên, tôi quan tâm là khán giả có yêu mến hay không. Vì làm bóng đá mà không được khán giả yêu thì coi như thất bại.

Như mùa bóng vừa qua, sân Pleiku chật cứng người xem, khán giả cả nước về Gia Lai xem bóng đá. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì điều này".

Theo bầu Đức, V.League 2021 phải dừng thì không cần phải chọn nhà vô địch, HAGL cũng không cần một danh hiệu theo kiểu nửa vời. Vì HAGL xác định đá vì người hâm mộ, cống hiến cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Bóng đá quan trọng nhất là có được tình yêu của người hâm mộ. Tài sản lớn nhất của mỗi đội bóng là khán giả. Và HAGL không cần chức vô địch V.League 2021 theo kiểu nữa vời, bởi họ đã có trọn vẹn tình cảm và sự thừa nhận của khán giả cả nước.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN