Báo chí Hàn Quốc từng đặt cho HLV Park Hang-seo một biệt danh không đụng hàng là: “Ngài ngủ gật” (Sleeping One). Nguyên nhân là có những tấm hình ghi lại ông Park trầm tư như đang ngủ gật ở khu kỹ thuật.

Thế nhưng, HLV Park Hang Seo từng lý giải rằng: “Câu chuyện đó liên quan đến những vấn đề xung quanh mà tôi không tiện nói ra. Đó chỉ là lời đùa của báo chí Hàn Quốc. Tôi luôn luôn tỉnh táo”.

HLV Park Hang Seo cho biết rất tỉnh táo. HLV Park Hang Seo cho biết rất tỉnh táo.

Sau hai trận đấu của U23 Việt Nam ở giải tứ hùng, ông Park thực sự cho thấy được sự tỉnh táo đến kinh ngạc. Đó không chỉ là cách dùng người mà trả lời báo chí cũng rất hay, gần như luôn kiệm lời khen dành cho các học trò và luôn hướng đích ngắm là U23 đá vì người hâm mộ Việt Nam.

Hôm U23 Việt Nam thắng U23 Palestine, ông Park bước vào phòng họp báo với tiết lộ: Hàn Quốc cử 2 người sang sân Mỹ Đình ghi hình về U23 Việt Nam. Ông Park thẳng thắn nói là Hàn Quốc chỉ cùng nhánh ở ASIAD 18 đã do thám, các đối thủ cùng bảng chắc chắn đang nghiên cứu U23 Việt Nam rất kỹ lưỡng.

Rõ ràng, ông Park rất tỉnh táo trong việc chọn lựa con người đá ở giải giao hữu với việc yếm quân, không để cho đối thủ do thám. Đây cũng là lý do thầy Park cho các cầu thủ mặc số áo “loạn”.

Trước câu hỏi về việc ông Park sẽ loại tiền đạo Anh Đức vì chỉ được phép mang 3 cầu thủ trên 23 tuổi. “Ngài ngủ gật” cho biết chưa bao giờ nói điều này, tất cả là suy diễn còn 30 cầu thủ vẫn nguyên vẹn cơ hội dự ASIAD 18.

Ông Park trả lời báo chí rất khôn ngoan. Ông Park trả lời báo chí rất khôn ngoan.

Sau trận thắng U23 Oman để vô địch giải tứ hùng sau 2 vòng đấu, ông Park không có bất kỳ một lời ngợi ca gì, chẳng đá động đến ngôi vô địch. Ông Park chỉ nói về lối chơi của đối thủ và U23 Việt Nam cần phải thích nghi ngay với việc gặp đội bóng chơi 3-5-2, giống sơ đồ của ông Park.

Hơn hết, ông Park luôn trả lời một cách biết người biết ta khi cho rằng muốn mang cả 4 cầu thủ trên 23 tuổi đi ASIAD18, thậm chí cả 30 cầu thủ U23 Việt Nam đều xứng đáng.

Không chỉ khôn ngoan trong cách trả lời báo chí, HLV Park Hang Seo còn cho thấy sự chân thật khi nói: “Nếu tôi nói chưa dự sẵn danh sách 20 cầu thủ U23 Việt Nam - đó là lời nói không thật. Tôi đã có dự tính nhưng giải đấu còn 1 trận và mọi thứ vẫn có thể xảy ra. Ví dụ trường hợp bất khả kháng là chấn thương…”.

Thực sự, ông Park không chỉ giỏi về cách ứng xử với truyền thông mà còn khôn ngoan trong việc gắn kết các thành viên ở U23 Việt Nam. Cách tâm sự với các học trò hay vỗ về họ cho thấy ông Park là một nhà cầm quân giỏi về nghệ thuật đắc nhân tâm, biết cách khơi dậy sức mạnh tinh thần cho các cầu thủ để thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo.

Nghệ thuật đắc nhân tâm của ông Park giúp cho U23 Việt Nam phát huy sức mạnh tinh thần. Nghệ thuật đắc nhân tâm của ông Park giúp cho U23 Việt Nam phát huy sức mạnh tinh thần.

Hơn hết, HLV Park Hang Seo là người rất chịu khó tiếp thu các phong cách mới để huấn luyện. Một HLV V.League từng cho biết phong cách thực dụng của các đội bóng ở World Cup chính là cách mà ông Park áp dụng cho U23 Việt Nam, mọi cầu thủ đều phải tham gia phòng ngự khi mất bóng.

Tại giải tứ hùng, U23 Việt Nam cũng mang đến nét mới với việc dàn xếp đá phạt góc theo phong cách tuyển Anh với “đàn tàu cầu thủ” đứng trong vòng cấm. Đây là minh chứng cho việc ông Park luôn đổi mới, học nhanh những điều tích cực.

Vậy nên, ông Park có biệt danh “Ngài ngủ gật” nhưng rất tỉnh táo như lời nhận xét của chính ông!