Câu chuyện bằng cấp của bóng bóng đá Việt Nam trở nên ồn ào với việc Tiểu ban Nhân sự VFF bất ngờ đưa ra tiêu chí bằng cử nhân cho các ứng viên phó Chủ tịch, Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VIII. Điểm nhấn là bầu Đức - phó Chủ tịch tài chính không có bằng Đại học, vì 3 lần thi trượt Đại học.

Từ các quan chức VFF đến chuyên gia bóng đá và người hâm mộ đều có những ý kiến trái chiều về việc này. Nhiều ý kiến không đồng ý vì bầu Đức có nhiều cống hiến cho bóng đá Việt Nam trong gần 20 năm qua nhưng bị loại “từ vòng gửi xe”, do không có bằng cấp. Thế nhưng, có người cho rằng lãnh đạo VFF cần có trình độ (Trưởng ban trọng tài VFF - ông Nguyễn Văn Mùi nói với Saostar).

Bầu Đức không có bằng cử nhân. Bầu Đức không có bằng cử nhân.

Nhân câu chuyện bằng cấp của VFF, Saostar gửi đến độc giả thông tin các ứng viên phó Chủ tịch, Chủ tịch VFF khóa VIII có trình độ học vấn là phó giáo sư, tiến sĩ.

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn: Ứng viên Chủ tịch VFF, phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn

Ông Trần Quốc Tuấn từng được Tổng cục thể dục thể thao cho sang Nga học nghiên cứu sinh (theo nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Bửu nói trên tờ Pháp luật).

Ông Trần Quốc Tuấn tốt nghiệp Đại học TDTT chuyên ngành bóng đá tại Nga. Sau đó, ông Tuấn trở thành tiến sĩ khoa học trẻ nhất của ngành TDTT Việt Nam.

Hiện tại, ông Trần Quốc Tuấn là phó Chủ tịch thường trực VFF nhiệm kỳ VIII. Ông Tuấn được đề cử hai vị trí: Chủ tịch, phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF khóa VIII.

Phó Chủ tịch VFF - Trần Quốc Tuấn có trình độ tiến sĩ. Phó Chủ tịch VFF - Trần Quốc Tuấn có trình độ tiến sĩ.

Thời gian qua, ông Tuấn “tổng” cũng dính tới một vài lùm xùm nổi cộm. Ví dụ ông Trần Quốc Tuấn và ông Lê Hùng Dũng (Chủ tịch) bị ông Nguyễn Văn Chương (nguyên quyền giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF giai đoạn 2013-2014) gửi đơn tố cáo đã nhận phong bì hối lộ, mỗi người 100 triệu đồng vào tháng 6/2015.

Ngày 5/8/2017, Tổng cục TDTT đưa ra phán xét không có cơ sở kết luận ông Trần Quốc Tuấn nhận hối lộ. Trong khi đó, báo cáo của Ban kiểm tra VFF là ông Lê Hùng Dũng không nhận hối lộ 100 triệu đồng của ông Chương.

Phó giáo sư - Tiến sĩ - Nguyễn Lân Trung: Ứng viên phó Chủ tịch truyền thông 

Hiện tại, ông Nguyễn Lân Trung đang là ủy viên Ban Truyền thông của VFF khóa VII. Ông Trung là phó giáo sư - tiến sĩ, từng là phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông Nguyễn Lân Trung là ứng viên cho chức phó Chủ tịch truyền thông VFF khóa VIII. Trước đó, ông Trung là phó Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VI.

Phó giáo sư - tiến sĩ - Nguyễn Lân Trung. Phó giáo sư - tiến sĩ - Nguyễn Lân Trung.

Gần nhất, ông Nguyễn Lân Trung bất ngờ trở thành tâm điểm dư luận với chuyện ăn mừng chiến công cùng U23 Việt Nam được xem là “quá nhiệt tình”. Lúc đó, nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện về chuyện ông Trung xuất hiện trên xe diễu hành của thầy trò HLV Park Hang Seo.

Ngoài ông Trần Quốc Tuấn và ông Nguyễn Lân Trung, ông Phạm Ngọc Viễn - ủy viên Ban chấp hành VFF khóa VII, người không tham gia ứng cử vị trí Chủ tịch, phó Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VIII cũng có trình độ đáng nể.

Thông tin từ VPF: Ông Phạm Ngọc Viễn, sinh năm 1950, tại Hải Dương. Ông Viễn tốt nghiệp Đại học Thể dục Thể thao Kiep 1972, được cấp bằng tiến sĩ chuyên ngành Tâm lý học TDTT tại trường Đại học TDTT Quốc gia Matxcova năm 1983, bổ nhiệm chức danh phó giáo sư năm 1992. Tâm huyết, yêu thể thao và gắn bó cả cuộc đời với thể thao nói chung, bóng đá Việt Nam nói riêng, Ông Phạm Ngọc Viễn nhận được sự kính trọng và đánh giá cao của nhiều đồng nghiệp trong lẫn ngoài nước.