Mới đây, tuyển Việt Nam đã thua U22 Việt Nam trên chấm phạt đền với tỷ số 4-5, sau khi hai đội hòa 0-0 trong 80 phút. Dù là trận đấu tập nhưng HLV Park Hang Seo khó hài lòng với màn trình diễn thất vọng của hàng công tuyển Việt Nam, bởi họ không thể ghi bàn vào lưới các đàn em U22.

Trong lần tập này, HLV Park Hang Seo gọi đến 5 tiền đạo gồm Anh Đức, Công Phượng, Văn Toàn, Hà Minh Tuấn và Mạc Hồng Quân, nhiều hơn 1 người so với lần tập trung đá với Thái Lan vào đầu tháng 9 năm nay.

HLV Park Hang Seo không giếm chuyện gọi thêm Mạc Hồng Quân để ưu tiên cho vị trí đá trung phong, dù cầu thủ này thi đấu ở CLB Quảng Ninh trong vai trò tiền đạo. Nguyên nhân là tuyển Việt Nam đang thiếu một trung phong cấm đẳng cấp khi Anh Đức có phong độ sa sút và bị chấn thương nhẹ, còn Công Phượng liên tục dự bị ở Bỉ.

Trong 5 trận đấu gần nhất, tuyển Việt Nam ghi được vỏn vẹn 1 bàn thắng với pha lập công của Anh Đức vào lưới Thái Lan tại King’s Cup 2019.

Tính trong năm 2019, hàng công tuyển Việt Nam chỉ mới ghi được 3 bàn thắng trong 8 trận đấu. Tiền đạo ghi nhiều bàn thắng nhất cho tuyển Việt Nam là Công Phượng với 2 bàn. Nhưng hơn 8 tháng qua, Công Phượng chưa ghi bàn cho tuyển Việt Nam. Phong độ của Công Phượng cũng chính là nỗi lo lớn của HLV Park Hang Seo.

Công Phượng là cầu thủ có nhiều đường kiến tạo nguy hiểm nhất cho tuyển Việt Nam trước Thái Lan. Công Phượng là cầu thủ có nhiều đường kiến tạo nguy hiểm nhất cho tuyển Việt Nam trước Thái Lan.

“Tôi cũng đang rất lo đây. Vì Công Phượng dự bị quá nhiều ở Bỉ”, HLV Park Hang Seo nói về Công Phượng trước thềm vòng loại World Cup 2022.

Ngoài Công Phượng, HLV Park Hang Seo có Anh Đức, Mạc Hồng Quân và Hà Minh Tuấn đá vị trí trung phong cắm. Nhưng Anh Đức lớn tuổi, chơi phập phù ở V.League 2019. Mạc Hồng Quân và Hà Minh Tuấn là hai tân binh nên khó được HLV Park Hang Seo trao niềm tin. Họ cũng chưa chắc được HLV Park Hang Seo giữ lại khi chốt 23 cầu thủ chính thức.

Những con số thống kê cùng phong độ sa sút của những Công Phượng, Anh Đức đang mang đến sự báo động cho tuyển Việt Nam trước hai trận đấu rất quan trọng với Malaysia và Indonesia vào tháng 10 tới. Đây là hai trận đấu mà tuyển Việt Nam cần giành 6 điểm. HLV Park Hang Seo cần các tiền đạo tỏa sáng để ghi được nhiều bàn thắng, nhằm tạo ra lợi thế về hiệu số bàn thắng bại so với Thái Lan và UAE.