Cách đây 1 tháng, dư luận từng xôn xao với vụ chú rể 26 tuổi kết hôn với cô dâu 61 tuổi bị lộ Giấy đăng ký kết hôn lên mạng xã hội. Nguyên nhân là do một cán bộ chụp lại đưa lên mạng xã hội, sau đó có người lấy lại đưa lên facebook.

Câu chuyện này có thể gọi là vô ý thức và thiếu tôn trọng đối với cô dâu 61. Khi bỗng dưng cô dâu và chú rể trở thành đề tài cho báo chí lẫn cộng đồng mạng. Nếu như nữ cán bộ ý thức, biết tôn trọng quyền riêng tư của người khác thì vụ chú rể 26 tuổi kết hôn với cô dâu 61 tuổi đã không trở nên xôn xao trong dư luận.

Cô dâu 61 tuổi và chú rể 26 tuổi. Cô dâu 61 tuổi và chú rể 26 tuổi.

Tôn trọng - đó cũng là hai từ được nhắc đến rất nhiều trong những ngày qua khi HLV Park Hang Seo trở thành cái tên bị một số người chỉ trích, khi ông Park gạch tên Đặng Văn Lâm khỏi ASIAD 18. Họ cho rằng ông Park nên chọn Văn Lâm, loại Văn Quyết.

Câu chuyện của U23 Việt Nam thực sự khiến cho nhiều người ngao ngán. Tại sao người hâm mộ lại muốn làm công việc của HLV trưởng U23 Việt Nam?

Chuyện chọn cầu thủ nào dự ASIAD 18 là quyền của HLV Park Hang Seo và ban huấn luyện. Ở đó, ông Park có quyền quyết định cao nhất để chọn con người phù hợp với triết lý chiến thuật đề ra. Ông cũng là chịu trách nhiệm về thành tích của U23 Việt Nam ở ASIAD 18.

Thật vô lý khi người hâm mộ muốn ông Park mang thủ môn Đặng Văn Lâm sang Indonesia. Thật vô lý khi người hâm mộ muốn ông Park mang thủ môn Đặng Văn Lâm sang Indonesia.

Theo HLV Lê Thụy Hải, HLV Park Hang Seo lúc này rơi vào thế khó khăn hơn rất nhiều so với U23 châu Á 2018, dù các đối thủ ở vòng bảng nhẹ ký hơn rất nhiều.

Nguyên nhân là U23 Việt Nam có được thành công ở U23 châu Á với triết lý đá phòng ngự phản công, còn bây giờ không thể dùng mãi một chiến thuật để áp dụng cho ASIAD 18. Hơn hết, tư thế của thầy trò ông Park cũng không còn cảnh đá chiếu dưới, phải đá tấn công để tìm vé đi tiếp.

Do vậy, ông Park phải bỏ Văn Lâm để chọn Tiến Dũng. Mục đích là cần Đỗ Hùng Dũng, cầu thủ có thể lực tốt, hỗ trợ Xuân Ttrường thu hồi bóng. Còn dùng Văn Lâm thì U23 Việt Nam sẽ đá phòng ngự phản công, một chiến thuật khó áp dụng ở vòng bảng khi các đối thủ đã hiểu lối chơi của ông thầy Hàn Quốc.

Cựu thủ môn ĐTVN - Nguyễn Thế Anh cũng đồng quan điểm với HLV Lê Thụy Hải, khi cho rằng Văn Lâm giỏi hơn Tiến Dũng như ông Park toàn quyền quyết định con người để áp dụng cho chiến thuật đề ra. Tiến Dũng có thể đáp ứng về chuyên môn nên U23 Việt Nam cần có một sự lựa chọn ở tuyến giữa, thay vì mang thêm 1 thủ môn giỏi sang Indonesia.

Theo đó, cả HLV Lê Thụy Hải và cựu thủ môn Nguyễn Thế Anh đều cho rằng người hâm mộ cần tôn trọng quyết định của HLV Park Hang Seo, người sẽ chịu trách nhiệm cao nhất ở U23 Việt Nam từ việc chọn con người đến lối chơi.

HLV Park Hang Seo cần được ủng hộ. HLV Park Hang Seo cần được ủng hộ.

Thực tế, đặt trong hoàn cảnh cụ thể, nếu Văn Lâm đi ASIAD 18 gây thất vọng, U23 Việt Nam không đá tốt thì có ai đứng ra chịu trách nhiệm thay cho ông Park? Bản thân ông Park không có trách nhiệm đi giải thích với người hâm mộ rằng, vì sao loại Văn Lâm. Nếu giải thích cho báo chí và dư luận thì ông Park khác nào để lộ những toan tính cho các đối thủ khác biết những toan tính riêng để áp dụng tại ASIAD 18.

Vậy nên,  mọi người hãy tôn trọng quyết định của HLV Park Hang Seo. Chỉ có ông Park mới hiểu cần những cầu thủ như thế nào để U23 Việt Nam chơi tốt ở ASIAD 18. Hãy yêu mến và cổ vũ cho thầy trò HLV Park Hang Seo - đó mới là việc thiết thực nhất.