Thể Thao

CLB HAGL cho Hải Phòng mượn 14 cầu thủ: Bầu Đức sắp thay đổi lịch sử V.League?

Văn Nhân
Chia sẻ

Sự thật là Hải Phòng FC đang có đến 17 cầu thủ của HAGL, đó là một câu chuyện có thể mở ra xu hướng mới mang tính lịch sử ở sân chơi V.League!

Danh sách 14 cầu thủ HAGL đến Hải Phòng FC gồm: Dụng Quang Nho, Trần Hữu Đông Triều, Châu Ngọc Quang, Triệu Việt Hưng, Nguyễn Kiên Quyết, Hoàng Thanh Tùng, Nguyễn Cảnh Anh, Âu Dương Quân, Lê Văn Sơn, A Hoàng, Vũ Minh Hiếu, Huỳnh Tiến Đạt, Lê Hữu Phước, Nguyễn Thanh Nhân.

Dù vậy, đội bóng đất Cảng còn có thêm 3 cựu cầu thủ HAGL là Lê Hoàng Thống, Lê Trung Hiếu, Nguyễn Thành Đồng. Tổng cộng Hải Phòng FC có 17 cầu thủ xuất thân từ HAGL trong danh sách 40 cầu thủ chờ HLV Chu Đình Nghiêm “chốt” cho mùa bóng 2022.

Giữa năm nay, HAGL từng cho CLB CAND mượn 11 cầu thủ để thi đấu ở giải hạng Nhất 2021.

Có một điều mà ít người để ý là HAGL của bầu Đức đã “phủ sóng” bóng đá Việt Nam trong các năm qua. Đội bóng của bầu Đức  đã cho rất nhiều CLB mượn quân. V.League từng có CLB TPHCM, Viettel, Bình Dương, Thanh Hoá, Hải Phòng. Giải hạng Nhất có CLB Vũng Tàu, Phố Hiến, Cần Thơ, Bình Phước, CAND, Đắk Lắk, Phú Yên, Long An...

Câu hỏi đặt ra: Tại sao HAGL có nhiều quân để “phủ sóng” từ hạng Nhất đến V.League về cầu thủ?

Đó phải là thành quả của quá trình đào tạo trẻ bài bản từ CLB HAGL, còn bầu Đức tốn rất nhiều công sức và tiền bạc nuôi các cầu thủ trẻ trong nhiều năm qua.

CLB HAGL cho Hải Phòng mượn 14 cầu thủ: Bầu Đức sắp thay đổi lịch sử V.League? Ảnh 1
Bầu Đức rất tâm huyết phát triển bóng đá trẻ.

Và có hai vấn đề cần được nhìn nhận từ chuyện CLB HAGL đang dư quân để cho nhiều CLB mượn trong các năm qua.

Thứ nhất, điều tích cực là HAGL của bầu Đức đang tiếp tục sắm vai trò cực kỳ quan trọng với bóng đá Việt Nam trong việc tích cực làm công tác đào tạo trẻ. Dù chưa có gương mặt nào sáng giá như Công Phượng, Văn Toàn... nhưng thành quả về lâu dài là khó đong đếm hết khi cầu thủ trẻ cần thời gian “mài giũa” để trưởng thành. Đặc biệt, bóng đá Việt Nam đang trong bối cảnh lo lắng về lỗ hổng tài năng phía sau lứa Công Phượng, Quang Hải. Màn trình diễn của U23 Việt Nam thực sự chưa đáp ứng được sự mong đợi của người hâm mộ. Ông Park cần nhiều hơn các gương mặt trẻ được thi đấu để lựa chọn cầu thủ cho ĐTQG.

Mặc khác, HAGL đang trên con đường làm bóng đá theo đúng tính chất chuyên nghiệp. Với mấy chục cầu thủ cho mượn khắp nơi, còn Hàm Rồng đang nuôi khoảng 200 con người với nhiều tuyến trẻ sắp trình làng, bầu Đức hoàn toàn có cơ sở để nghĩ đến chuyện bán cầu thủ và tái đầu tư cho bóng đá trong các năm tới, tức bóng đá sinh ra tiền để nuôi bóng đá. Đó là mô hình chung của những đội bóng hàng đầu thế giới như Chelsea, Dortmund, Arsenal, Ajax... Ví dụ Chelsea đang làm rất tốt câu chuyện bán cầu thủ và thi đấu thành công, họ không chỉ đào tạo mà còn rải nhiều tuyển trạch viên đi mua tài năng trẻ và bán kiếm tiền.

CLB HAGL cho Hải Phòng mượn 14 cầu thủ: Bầu Đức sắp thay đổi lịch sử V.League? Ảnh 2
HAGL sẽ vừa thành công về danh hiệu, vừa giỏi kiếm tiền nhờ bán cầu thủ trong tương lai?

Cần nhắc, V.League lên tuổi 20 nhưng chưa bao giờ có định nghĩa đúng về bóng đá chuyên nghiệp. Phần lớn có văn hoá chung là mượn, hoặc cầu thủ hết hạn hợp đồng thì tìm cách mời ký với khoản lót tay cao. Không có đội bóng nào hoạt động theo xu thế làm đào tạo tốt để bán cầu thủ và có thể “gom” tiền nâng cấp đội bóng.

Hiện tại, HAGL của bầu Đức rất có thể mở ra một văn hoá mới cho V.League sau 20 năm lên chuyên nghiệp: Đào tạo cầu thủ và bán để sinh lời. Trong quá khứ, bầu Đức chính là người tiên phong mua các ngôi sao giỏi để “thâu tóm” các danh hiệu quốc nội, và thay đổi với con đường đào tạo trẻ theo mô hình chuyên nghiệp.

Thứ hai, đằng sau nhiều giá trị tích cực nói trên thì điều chưa tích cực là câu chuyện HAGL “phủ sóng” phản ánh khá rõ bức tranh chung của bóng đá Việt Nam: Nhiều CLB chưa thay đổi được khái niệm “xây nhà từ nóc”, bởi nhiều CLB không làm tốt khâu đào tạo trẻ. Điển hình là ngay đến Hà Nội FC cũng “sống tầm gửi” nhờ quân của PVF, hay lò đào tạo Gia Lâm thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội “tặng” nhiều lứa cầu thủ trẻ.

Bóng đá Việt Nam muốn phát triển thì cần nhiều đội bóng làm đào tạo trẻ bài bản như HAGL, Viettel, hoặc SLNA có truyền thống đào tạo trẻ, CLB TPHCM cũng chuyển động với Học viện bóng đá Juventus và Bình Dương FC đang đầu tư cho bóng đá trẻ. Nhưng cần thêm nhiều đội bóng khác chú trọng vào đào tạo trẻ. Ví dụ như Hải Phòng FC phải có kế hoạch dài hạn chứ không thể đá bóng mà mượn đến 14 cầu thủ HAGL, làm như vậy sẽ khó có bản sắc cho đội bóng đất Cảng.

Bầu Đức đã kiếm được tiền nhờ đào tạo cầu thủ

Tiền vệ Lê Phạm Thành Long đã được bầu Đức bán lại hợp đồng cho CLB Thanh Hóa vào năm nay (2021). Đây là lần đầu tiên CLB HAGL bán cầu thủ ở lứa Công Phượng.

Ngoài ra, HAGL đã kiếm được rất nhiều tiền khi cho các cầu thủ ra nước ngoài thi đấu, hay gửi đến các CLB khác ở V.League. Đó là tiền đề để bầu Đức tính xa hơn khi HAGL đang làm rất tốt khâu đào tạo cầu thủ trẻ.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN