Với một bản thành tích đồ sộ ở các giải trẻ, Quang Hải được hiểu là cầu thủ của CLB Hà Nội. Nhưng thực tế, Quang Hải được cho CLB Hà Nội của bầu Hiển miễn phí.

Đáng nói, một vị HLV của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội  tiết lộ với Saostar là bầu Đức từng muốn có Quang Hải. Thế nhưng, đơn vị chủ quản là Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội (thuộc Trung tâm huấn luyện thi đấu TDTT - Sở VHTT Hà Nội) đã không chấp nhận điều này.

Cần nhắc, Quang Hải là cầu thủ trưởng thành từ Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội thuộc Trung tâm huấn luyện thi đấu TDTT - Sở VHTT Hà Nội.

Hải “con” đi lên từ một nơi đặc biệt. Hải “con” đi lên từ một nơi đặc biệt.

“Các em tập từ năm 10 tuổi đến 17 tuổi sẽ chuyển sang chơi cho CLB Hà Nội. Thực ra, các em gồm nhiều lứa được chúng tôi đào tạo. Đức Huy, Duy Mạnh, Quang Hải không phải cùng lứa. Các em khác lứa và nói đúng thì những em cùng tuổi sẽ tập với nhau.

Chúng tôi là Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội (thuộc Trung tâm huấn luyện thi đấu TDTT - Sở VHTT Hà Nội), không thuộc CLB Hà Nội và họ chẳng giúp đỡ gì. Chúng tôi thích thì cho, không thì chả có gì phải giao cho CLB Hà Nội. Chúng tôi có liên quan gì đến CLB Hà Nội đâu”, vị HLV xin được giấu tên chia sẻ với Saostar.

Một điều đặc biệt là lò đào tạo ra Quang Hải là nơi ra đời của Đình Trọng, Đức Huy, Duy Mạnh, Thành Chung, Duy Khánh… Thế nên, có thời điểm nhiều người vẫn đùa vui là miền Nam có Học viện Bóng đá HAGL, còn miền Bắc có “Hoàng Anh Gia Lâm”, nơi cho ra những tài năng kể trên.

Cái nôi sản sinh ra những cầu thủ trẻ tài năng cho bóng đá Việt Nam có kinh phí hoạt động rất thấp so với các lò chuyên nghiệp. Tuy nhiên, những cầu thủ giỏi liên tục xuất hiện một cách rất bất ngờ. Gần nhất, họ tiếp tục cho CLB Hà Nội nhiều cầu thủ giỏi đang chơi cho đội B của đội bóng Thủ đô.

Cống hiến thầm lặng và chấp nhận cho những tài năng lớn lên gắn “mác” CLB Hà Nội, những người thầy ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội mong được sự quan tâm để các cầu thủ trẻ có điều kiện phát triển phát tốt hơn, còn họ có thêm động lực phấn đấu, vì mức lương chỉ tầm 5-6 triệu đồng/tháng.

Quang Hải đang chơi tốt ở AFF Cup 2018. Quang Hải đang chơi tốt ở AFF Cup 2018.

Trở lại câu chuyện của Quang Hải, cầu thủ này đang chơi thăng hoa ở AFF Cup 2018 với 3 bàn thắng cho Việt Nam. Hai cầu thủ khác cũng đang có 3 bàn thắng là Công Phượng và Anh Đức. Quang Hải vừa có pha lập công trong chiến thắng 2-1 của Việt Nam trước Philippines, qua đó thầy trò HLV Park Hang Seo vào chung kết AFF Cup 2018.

Từ chuyện bầu Đức từng muốn có đến sự trưởng thành như ngày hôm nay, tất cả cho thấy Quang Hải là một tài năng xuất chúng ngay từ nhỏ.