Người hâm mộ HAGL sẽ giật mình nếu nhìn lại câu chuyện này xảy ra với đội bóng phố Núi kể từ ngày bầu Đức đưa lứa Công Phượng lên V.League, đó là chuyện thay ngoại binh nhanh như… người yêu cũ lật mặt.

Hãy bắt đầu câu chuyện ngoại binh của HAGL từ phát biểu trong cuộc họp báo sau trận thua Sài Gòn FC, HLV Lee Tae-hoon cho rằng ngoại binh không chất lượng, chuyên môn kém nên chỉ có thể dùng như phương án dự phòng.

Gần 1 tháng trước, HLV Lee Tae-hoon lý giải sau trận thua 0-3 trước Bình Dương: “Cầu thủ ngoại chất lượng có ảnh hưởng rất lớn đến thành tích của đội bóng, nhưng HAGL không có những ngoại binh như thế. 

Tôi không tham gia quá trình tuyển chọn ngoại binh ngay từ đầu. Tôi chỉ được bổ sung làm HLV kế nhiệm, nên không có nhiều lựa chọn. Tôi chỉ giới thiệu trung vệ Kim Bong-jin cho đội bóng. Cậu ấy đang chơi tốt”.

Rất rõ ràng và đầy đủ, HLV Lee Tae-hoon dẫn dắt HAGL nhưng ông không tham gia chọn ngoại binh. Thật khó tin khi HLV trưởng không tham gia tuyển ngoại binh. Đây là một vấn đề lớn của HAGL nếu nhìn vào thực tế diễn ra trong nhiều mùa bóng qua.

Ngay đến CLB Hà Nội có dàn cầu thủ nội chất lượng, có chiều sâu thì dàn ngoại binh được chiêu mộ thuộc diện “khủng” nhất V.League, chưa kể cầu thủ nhập tịch là Hoàng Vũ Samson là “máy ghi bàn” trong nhiều năm qua. Đội bóng Thủ đô trong nhiều năm qua vẫn phải dựa rất lớn vào sức mạnh ngoại binh và điểm đáng chú ý là tính ổn định khá cao, thay vì đổi Tây theo từng mùa.

Nghịch lý là HAGL thường xuyên đá chấp ngoại binh trong bối cảnh V.League có đến 3 suất cầu thủ ngoại, 1 nhập tịch. Đội bóng phố Núi chắc chắn không muốn chơi trong tình cảnh kể trên, chỉ là do ngoại binh kém chất lượng khi HLV trưởng quyết định về chuyên môn nhưng không trực tiếp chọn quân.

Ngoại binh của HAGL luôn có vấn đề theo trong mỗi mùa bóng, qua đó khiến bầu Đức tốn rất nhiều tiền nhưng không đóng góp được gì nhiều về chuyên môn. Ngoại binh của HAGL luôn có vấn đề theo trong mỗi mùa bóng, qua đó khiến bầu Đức tốn rất nhiều tiền nhưng không đóng góp được gì nhiều về chuyên môn.

Câu chuyện ngoại binh của HAGL nếu bắt đầu từ lứa Công Phượng lên V.League, cầu thủ duy nhất trụ lại HAGL quá một mùa bóng là tiền vệ người Nhật Ideguchia Massaki. Anh cống hiến cho HAGL được một năm rưỡi và ra đi vào tháng 5/2017.

CLB HAGL gần như thay ngoại binh liên tục theo từng mùa. Có mùa bóng dùng đến 5-6 ngoại binh vì quá trình tuyển chọn để xảy ra những sai số như vấn đề sức khỏe, đau tim, chuyên môn kém…

Quá trình tuyển ngoại binh không tốt, thậm chí quá tệ của đội ngũ chuyên môn CLB HAGL rõ ràng tạo ra nhiều hệ lụy rất lớn. Đội bóng phố Núi trở thành “máy đốt tiền” cho ngoại binh theo từng mùa, vì số lượng ngoại binh sử dụng có thể nói là nhiều nhất trong 5 mùa bóng qua. Nó ảnh hưởng quá lớn đến chuyên môn lẫn thành tích của HAGL khi sở hữu một dàn cầu thủ nội chất lượng, nhưng không có được 1 cầu thủ ngoại đủ đẳng cấp và hợp với lối chơi.

Nhiều chuyên gia, HLV nội tin rằng, HAGL sẽ có thành tích tốt, thậm chí trong Top 4 nếu các ngoại binh được tuyển chọn có chất lượng. Minh chứng là HAGL có thể đá toàn cầu thủ nội để thắng Đà Nẵng (3 Tây, 1 nhập tịch) thì càng đáng sợ nếu có thêm 3 ngoại binh đẳng cấp.

Ngoài ra, HAGL không có tính ổn định về ngoại binh cũng là câu chuyện không hề nhỏ. Hầu hết các đội bóng đều chọn ngoại binh có thể đá nhiều mùa, nhằm tạo nên sự ăn ý và hiểu nhau trên sân với các cầu thủ nội, cũng như môi trường sinh hoạt. Riêng HAGL cứ đến mùa bóng lại thay ngoại binh như… người yêu cũ lật mặt.

Chuyện lớn của HAGL có thể khẳng định chính là ngoại binh. Những người có chuyên môn, trách nhiệm tuyển Tây cho HAGL cần phải thay đổi, ít nhất tránh tái lặp vết xe đổ như các mùa bóng đã qua, vì 5 mùa bóng rồi vẫn không tìm được 1 ngoại binh tốt thì đáng thất vọng, gây nên những hệ lụy để ảnh hướng quá lớn đến thành tích của đội bóng phố Núi.