Chelsea vừa trải qua một trong những khoảnh khắc tệ nhất với HLV Conte, khi thua trắng 3 bàn trước Roma. Một thất bại rất khó chấp nhận đối thủ chưa bao giờ được đánh giá cao trên sân chơi Champions League.

Chelsea vừa thua đậm Roma Chelsea vừa thua đậm Roma

Thất bại trước Roma khiến Chelsea tiếp tục chìm trong khủng hoảng, và Conte đối mặt với nguy cơ bị sa thải. Nếu điều đó diễn ra cũng không phải bất ngờ, khi đây vốn là thói quen của đội bóng thành London.

Nhiều năm nay, phong độ của Chelsea hết như đồ thị hình sin. Các chuyên gia bóng đá châu Âu mô tả, Chelsea là nạn nhân của “hội chứng hậu vô địch”. Cứ sau mùa giải chiến thắng, Chelsea sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng rồi sa thải HLV. Các đội bóng lớn thường duy trì sự thống trị của mình trong nhiều năm. Riêng Chelsea không có được điều đó.

Mourinho chỉ trụ được 2 mùa tại Chelsea Mourinho chỉ trụ được 2 mùa tại Chelsea

Jose Mourinho từng là nạn nhân nổi tiếng của hội chứng này. Thậm chí, trong cả hai nhiệm kỳ làm việc ở Stamford Bridge, vị HLV 54 tuổi này đều bị sa thải. Bên cạnh đó, còn có những nạn nhân khác như Di Matteo - người duy nhất trong lịch sử giúp Chelsea giành Champions League, hay Ancelotti.

Căn bệnh của Chelsea đến từ đâu? Tất cả đều xuất phát từ việc ông chủ Abramovich xem The Blues như một thú vui để tiêu khiển. Cứ sau mỗi thành công, vị tỷ phú người Nga lại can thiệp trực tiếp vào chuyên môn.

Abramovich hạn chế vai trò của HLV trưởng, và bản thân tham gia nhiều hơn vào việc xây dựng chính sách thể thao. Abramovich như muốn chứng minh cho cả thế giới thấy mình là ông chủ giỏi chuyên môn nhất, trong số các tỷ phú đầu tư vào bóng đá.

Roman Abramovich thường mua cầu thủ ông thích, nhưng chưa hẳn HLV cần. Roman Abramovich thường mua cầu thủ ông thích, nhưng chưa hẳn HLV cần.

Thông qua việc xây dựng đội ngũ riêng, Abramovich mua những cầu thủ mà ông thích, không cần quan tâm đến việc có cần thiết với chiến thuật của HLV hay không. Điều này đi ngược với bản chất của bóng đá Anh, vốn dành mọi quyền hạn cho các HLV. Đồng thời, Abramovich ưu ái một cách quá mức những cầu thủ mà ông yêu thích.

Sự nuông chiều của Abramovich dẫn đến việc các cầu thủ tạo phe nhóm để chống đối HLV. Sau khi bị sa thải ngay trước lễ Giáng sinh 2015, Mourinho từng chua chát tâm sự ông mất việc vì nhóm “cừu đen” (cách Mourinho gọi những học trò phản bội) ở sân Stamford Bridge. Những con “cừu đen” đang sẵn sàng làm điều tương tự với Conte.

Conte đang cảm thấy bất lực Conte đang cảm thấy bất lực

Cuối tuần này, khả năng Chelsea thua Man Utd là rất cao. Đó có thể là dấu chấm hết cho đế chế Conte. Chelsea sẽ lại xây dựng một đế chế mới, bằng tiền của Abramovich. Nhưng sự diệt vong sẽ tái diễn, khi Abramovich chưa bỏ được thoi quen xem Chelsea là thú vui để thể hiện mình.