Thể Thao

Câu chuyện SEA Games 31: Buộc dây hỏng cột và nỗi nhớ Ánh Viên

Văn Nhân
Chia sẻ

Một sự cố nhỏ đã xảy ra trong ngày đầu tiên của môn bơi ở SEA Games 31, khi dây cờ ở gần vạch xuất phát được buộc lại cho thẳng hàng thì chiếc cột bị hỏng.

Đây là sự cố ngoài ý muốn và BTC thay cây cột. Các VĐV phải chờ khá lâu để màn tranh tài ở môn bơi tiếp tục. Câu chuyện này là điểm nhấn để nói về buổi sáng đầu tiên của môn bơi ở SEA Games 31. Bởi không có kỷ lục, không có nhiều điều để nói, dù môn bơi rất hấp dẫn ở SEA Games.

8 năm rồi, môn bơi ở SEA Games mới tạo ra cảm giác nhàn nhạt như thế. Một cảm giác buồn man mác khiến cho người viết tự hỏi: Đâu rồi ngày xưa ơi?

Về khách quan, môn bơi sáng nay vắng khách do được xếp lịch cùng ngày và cùng giờ với môn điền kinh. Một môn đấu vòng loại, một môn có nội dung chung kết với 1.500 m của “nữ hoàng” Nguyễn Thị Oanh thì phần lớn báo chí đều chọn làm điền kinh - môn thể thao có sức hút rất lớn ở SEA Games.

Câu chuyện SEA Games 31: Buộc dây hỏng cột và nỗi nhớ Ánh Viên Ảnh 1
Ánh Viên không tranh tài ở SEA Games 31.

Và lý do sâu xa là môn bơi thiếu ngôi sao lớn của bơi Việt Nam: Nguyễn Thị Ánh Viên. Nếu Viên góp mặt sẽ thi đấu vòng loại ở nội dung 200 m hỗn hợp vào sáng nay. Tin rằng Viên sẽ thu hút rất đông khán giả và truyền thông.

Ba kỳ SEA Games gần nhất, Ánh Viên giành 22 HCV cho bơi Việt Nam. Mỗi lần Ánh Viên xuống nước là tất cả đều dõi theo, là niềm tự hào của thể thao Việt Nam. Ánh Viên chắc chắn là VĐV thu hút truyền thông lớn nhất trong nhiều năm qua tại SEA Games. Tôi vẫn nhớ mãi cái khoảnh khắc Viên về TPHCM tận nửa đêm sau SEA Games năm 2015. Truyền thông và người hâm mộ đứng chật cứng cửa ra tại sân bay. Biển người chen chúc đến mức bố mẹ Viên chỉ biết lặng nhìn con gái từ xa.

Nhìn các VĐV thi thố, tôi có cảm giác như chạm vào nỗi nhớ, một nỗi nhớ da diết về Ánh Viên, về nụ cười và nước mắt của em ở SEA Games. Cảm nhận như thiếu đi một điều gì đã rất quen thuộc tại sân chơi này. Trong đó có sự tiếc nuối cho người hâm mộ và thể thao Việt Nam. Khi sau 19 năm thì SEA Games được tổ chức trở lại ở Việt Nam nhưng chúng ta đã không còn ngôi sao Ánh Viên, siêu kình ngư được cả Đông Nam Á gọi là “cô gái thép”, là biểu tượng của SEA Games.

Câu chuyện SEA Games 31: Buộc dây hỏng cột và nỗi nhớ Ánh Viên Ảnh 2
Ánh Viên là tượng đài của sân chơi SEA Games.

Tôi tiếc cho Ánh Viên là em đã chia tay đội tuyển. Đáng ra em phải được thoả sức tung hoành và thể hiện tài năng ở SEA Games lần này. Mọi thứ sẽ trọn vẹn cho sự nghiệp đầy tự hào của Ánh Viên.

Năm nay, Ánh Viên mới 26 tuổi, đây là giai đoạn đẹp nhất trong sự nghiệp các VĐV chuyên nghiệp. Nhưng nghiệp bơi của Ánh Viên giống như hoàng hôn, mọi thứ đi xuống từ SEA Games năm 2019. Bởi em phải bơi rất nhiều, thi đấu cả chục nội dung tại mỗi kỳ SEA Games. Em gánh áp lực đến mức có những lần giành HCV vẫn bật khóc khi thông số không như mong đợi, bị chê sa sút. Dù nghiệt ngã là Viên phải bơi cả chục cự ly, có lúc vừa nhận HCV xong thì chưa kịp đội nón bơi đã bị gọi ra thi tiếp.

Câu chuyện của Ánh Viên làm tôi liên tưởng đến cảnh buộc dây hỏng cột. Giá như đừng “buộc” quá nhiều gánh nặng thành tích cho Ánh Viên, hoặc sớm thay chỉ tiêu vàng cho em trong hai kỳ SEA Games gần nhất, có lẽ Ánh Viên đã không vắng mặt vào sáng nay.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Nhân

BÌNH LUẬN