Mới đây, VTV thông báo không mua được bản quyền ASIAD 18, đồng nghĩa người hâm mộ cả nước không được xem U23 Việt Nam thi đấu qua tivi.

Cụ thể, VTV thông báo vào tối ngày 30/7 rằng: “Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 18 Asian Games 2018 sẽ diễn ra tại Indonesia từ ngày 18 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 năm 2018. Cùng với 45 nước và vùng lãnh thổ, đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham gia thi đấu tại sự kiện thể thao lớn nhất Châu Á trong năm nay ở các môn điền kinh, bắn súng, thể dục, bơi lội, cử tạ, đấu kiếm, xe đạp, bắn cung, bóng đá …

Trong thời gian qua, Đài Truyền hình Việt Nam đã nỗ lực đàm phán về vấn đề bản quyền truyền hình. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất cho đến lúc này là giá bản quyền truyền hình trọn gói do phía đối tác KJSMWORLD CORP, công ty có trụ sở tại Hàn Quốc - đơn vị mua lại từ Ban tổ chức Á vận hội bản quyền sự kiện này tại lãnh thổ Việt Nam đặt ra quá cao. Ngay khi biết KJSM là đơn vị giữ bản quyền, với khả năng tài chính của mình, Đài Truyền hình Việt Nam đã trao đổi mua gói không độc quyền để phát trên truyền hình miễn phí nhưng đối tác không đồng ý mà chỉ chào bán gói độc quyền với giá rất cao.

NHM Không thể xem U23 Việt Nam qua tivi vì VTV không mua được bản quyền ASIAD 18. NHM Không thể xem U23 Việt Nam qua tivi vì VTV không mua được bản quyền ASIAD 18.

 Như vậy, với mức giá trao đổi do đối tác đưa ra, Đài Truyền hình Việt Nam đã không thể đàm phán việc mua bản quyền Asian Games 2018. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu thông tin của khán giả về kết quả thi đấu của Đoàn thể thao Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ cử đội ngũ phóng viên, biên tập viên gồm 9 người đến Indonesia từ ngày 11/8 để tác nghiệp. Đây là số lượng phóng viên đông nhất từ trước đến nay của VTV cử đi tác nghiệp tại Á vận hội.

Được biết, ngoài làm tin, phóng sự, phỏng vấn thì những hình ảnh nổi bật của các vận động viên Việt Nam trong các môn thi đấu cũng sẽ được phóng viên của VTV ghi nhận và phát sóng kịp thời trên các kênh sóng”.

Điều này giống như tin “sét đánh” dành cho người hâm mộ Việt Nam khi tất cả háo hức chờ xem U23 Việt Nam thi đấu ở ASIAD 18.

Câu chuyện bản quyền truyền hình ASIAD 18 đang giống như World Cup 2018, khi đó VTV cũng không thể mua vì  Infront Sports & Media đã “chào hàng” với mức 14 triệu USD. VTV không thể đáp ứng được mức giá quá cao này.

Người hâm mộ Việt Nam cũng từng suýt không được xem World Cup 2018 qua tivi. Người hâm mộ Việt Nam cũng từng suýt không được xem World Cup 2018 qua tivi.

Lúc đó, chỉ vài ngày trước khi World Cup 2018 khởi tranh thì mọi thứ được tháo gỡ, với nguồn tin VTV được một tập đoàn lớn tài trợ 5 triệu USD cùng 1 triệu USD để quảng cáo.. Nhờ vậy, người hâm mộ cả nước được xem ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh qua tivi.

Câu chuyện bản quyền truyền hình ASIAD 18 lúc này, phải chăng chúng ta tiếp tục mong chờ một đại gia, hoặc doanh nghiệp “thò tay” hỗ trợ VTV để mua bản quyền vào phút “89”?

Dẫu vậy, thêm một lần nữa cho thấy việc mua bản quyền truyền hình đang là vấn đề nan giải ở Việt Nam, khi giá bản quyền ASIAD 18 bất ngờ bị đẩy lên quá cao. Ví dụ World Cup 2018 thì các nước như Singapore, Thái Lan có sự chung tay của nhiều đài để sớm mua được bản quyền truyền hình, còn VTV chỉ đơn độc đàm phán nên phải chờ tận “phút 89”.