Bóng đá Việt Nam trong gần 1 tháng qua trở nên rối rắm vì chuyện ở VFF và VPF. Những tiếng nói phản biện từ bầu Đức và bầu Thắng đã xuất hiện như “một vụ nổ” cho người hâm mộ. Trước các vấn đề này, Saostar đã có cuộc trò chuyện với các chuyên gia bóng đá. Từ các chia sẻ, đóng góp của họ hy vọng sẽ mở ra lối thoát cho VFF và VPF.

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh: Cần ủng hộ bầu Đức và bầu Thắng 

Tôi cho rằng những ý kiến của anh Đức và anh Thắng là một cuộc cách mạng cho bóng đá Việt Nam. Bởi muốn làm trong sạch nền bóng đã nước nhà thì chúng ta phải làm trước khi Đại hội khóa VIII diễn ra. Vì có thông tin về những lợi ích nhóm trong VPF và VFF, nếu không làm sẽ có sự thao túng các tổ chức này. Người ta làm hỏng bóng đá sạch.

Ông Nguyễn Thành Vinh ủng hộ bầu Đức, bầu Thắng. Ông Nguyễn Thành Vinh ủng hộ bầu Đức, bầu Thắng.

Bởi vì, có những quan chức mà nắm nhiều phần việc như thế, chỉ có ở bóng đá Việt Nam. Họ muốn có nhiều quyền lực để thao túng bóng đá, chứ không phải ai cũng có thể làm nhiều phần việc. Chả lẽ không còn ai để làm nữa hay sao?

Rất nhiều người im hơi lặng tiếng để có được sự bảo trợ. Tôi nghĩ điều đó cũng không đúng. Một tổ chức mà không có sự phản biện thì quyền lợi thuộc về một nhóm nào đó thôi, điều đó rất nguy hiểm.

Vì vậy, ý kiến của bầu Đức và bầu Thắng là rất cần thiết. Đòi hỏi các quan chức Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải giải quyết chứ không thể ngồi im được.

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh chỉ trích bầu Tú ngồi nhiều ghế. Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh chỉ trích bầu Tú ngồi nhiều ghế.

Tôi nghĩ ngọn cờ đầu phải là bầu Đức và bầu Thắng. Tôi nghĩ ý kiến của các anh ấy đang nhận được sự ủng hộ và đồng tình rất lớn từ các CLB.

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương: Cần tách bạch VFF và VPF

Ông Đoàn Minh Xương không đưa ra nhận xét về chuyện các ông bầu, chỉ đóng góp chung về việc cải tổ VFF cũng như cần tách bạch với VPF.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương không muốn nói về các ông bầu. Chuyên gia Đoàn Minh Xương không muốn nói về các ông bầu.

Ông Đoàn Minh Xương nói: “U23 Việt Nam thành công là một cú hích để bóng đá Việt Nam phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, điều ấy chỉ mang tính bất ngờ, nhất thời thôi chứ không thể nói toàn diện ra cả một nền bóng đá.

Để phát triển như kỳ vọng cần 1 Chủ tịch có tầm, đủ uy tín lãnh đạo. Tôi nói thẳng là những ứng viên Chủ tịch hiện tại như anh Tuấn, anh Khế, anh Phượng, anh Cấn Văn Nghĩa chưa đủ tầm để tổ chức Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Anh Trần Quốc Tuấn có thể làm tốt vai trò phó Chủ tịch chuyên môn, anh Nguyễn Công Khế làm tốt vai trò phó Chủ tịch truyền thông, anh Trần Anh Tú có thể làm tốt vai trò phó Chủ tịch tài chính. Tuy nhiên, Chủ tịch VFF có thể là doanh nhân, không biết bóng đá nhưng có tầm nhìn để tập hợp các nhân tài.

Ngay cả các ủy viên Ban chấp hành cũng cần thực sự chuyên nghiệp. Ví dụ anh Lê Nguyên Hồng làm Trưởng ban bóng đá phong trào thì nhiệm kỳ tới ứng cử cần có đề án…

Về VPF, tôn chỉ để cho ra đời VPF là làm cho giải vô địch quốc gia hay hơn và thu được nhiều nguồn lực hơn. Do vậy, chúng ta cần đánh giá VPF 6 năm qua làm được gì và chưa được gì. Từ đó mới cải tổ được VPF.

Ông Đoàn Minh Xương cho rằng VFF cần một Chủ tịch uy tín, đủ tầm lãnh đạo. Ông Đoàn Minh Xương cho rằng VFF cần một Chủ tịch uy tín, đủ tầm lãnh đạo.

Tôi nghĩ cần có một sự tách bạch tương đối giữa VPF và VFF. Cần hiểu đây là cuộc chơi của các CLB - họ phải có tiếng để tổ chức cuộc chơi. Thế nên, VFF và VPF cần ngồi lại. VFF và VPF cần tách bạch rõ ra. VFF có cổ phần bao nhiêu phần trăm ở VPF, có thể không can thiệp vào hoạt động nhưng được phủ quyết. Cần làm như thế để có sự phản biện và minh bạch”.

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Cần trọng tài phân xử

Tôi thấy VPF và VFF bây giờ lại thiếu tính minh bạch. Cần tranh luận sao không nói thẳng đi, khi bầu Đức nêu ra nhiều vấn đề. Ông Trưởng ban kiểm soát VPF cũng nói là không biết gì.

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải. Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải.

Vì vậy, mọi chuyện gần như không thỏa đáng khi tranh luận không có kết quả. Đáng tiếc là không có trọng tài đứng ra phân xử, đó là Tổng cục thể dục thể thao. Cần phải làm rõ để dư luận thấy thỏa đáng, khi bầu Đức và bầu Thắng nêu ra nhiều vấn đề xác đáng.

Tôi nghĩ không đúng và không hợp lý. Bởi một người có chân trong cả VPF và VFF, có quyền hạn lớn như thế thì chẳng khác nào “vừa đá bóng vừa thổi còi, càng không minh bạch.

VPF sinh ra làm cho các giải chuyên nghiệp khách quan, minh bạch và vô tư. Bây giờ bầu Tú tham gia VPF lẫn VFF sẽ gây bức xúc dư luận. Nếu thế thì thành lập VPF làm gì khi người của VFF điều hành. Tôi nghĩ nếu muốn làm như thế thì thôi hãy giải tán VPF đi.

Thực ra, tôi nghĩ là cần cơ chế minh bạch, công khai. Bây giờ đến lúc Tổng cục cần đứng ra xem xét các vấn đề tồn tại ở VPF và VFF. Tại sao ông Đức và ông Thắng bức xúc như thế? Cần có trọng tài để giải quyết chuyện này cho dư luận rõ.

Các chuyên gia lên tiếng ủng hộ bầu Đức đấu tranh vì bóng đá Việt Nam

Cần tách bạch vai trò của VPF và VFF ra, người của VFF tham gia vào Hội đồng quản trị ở mức độ họp lý, đừng để mọi người nói là “vừa đá bóng vừa thổi còi”.