Siêu phẩm vào lưới U23 Hàn Quốc được ví như một trong những kiệt tác trong sự nghiệp của Quang Hải - ngôi sao vừa bước sang tuổi 21. Với những gì đang thể hiện, Quang Hải hứa hẹn còn bay cao, bay xa trong tương lai. Thậm chí, Hải sẽ là cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam.

Đó không phải là sự ca ngợi lớn lao vì thực tế, Hải đã giành Quả bóng Đồng 2017, trong khi đó Công Phượng - cầu thủ được ví như “Messi Việt Nam” bật khỏi Top 5. Vậy điều gì giúp cho Quang Hải đang bắt kịp Công Phượng về tài năng?

Quang Hải sẽ vượt mặt Công Phượng? Quang Hải sẽ vượt mặt Công Phượng?

Câu trả lời là bệ phóng ở CLB. Quang Hải không giống như Công Phượng - tiền vệ thuộc biên chế CLB Hà Nội không một bước trở thành ngôi sao số 1 đội bóng. Anh có cơ hội trao dồi thêm các kỹ năng nhờ học từ những đàn anh như Thành Lương, Văn Quyết…

Ngược lại, Công Phượng được nhấc lên V.League đã mặc định là ngôi sao số 1 của HAGL. Bầu Đức cũng đẩy đi gần hết các cầu thủ lớn nên Phượng chơi bóng trong bối cảnh… không học ai, mà các cầu thủ trẻ khác phải học Phượng.

Bây giờ, Quang Hải cũng không phải là số 1 ở CLB Hà Nội nhưng Công Phượng đã sớm mang băng đội trưởng CLB HAGL. Rõ ràng, hai cầu thủ trẻ được đánh giá cao về tài năng nhưng một người sớm nhận sự biệt đãi lớn ở CLB.

Ngoài ra, Quang Hải không phải là ngôi sao có sức hút lớn với truyền thông. Anh chỉ tập trung chơi bóng, còn Công Phượng được PR từ quá sớm. Điều ấy cũng khiến cho Phượng phát triển không đúng như mong đợi, khi sự đánh giá về tài năng không chính xác.

Công Phượng sẽ bị thổi phồng về tài năng. Công Phượng sẽ bị thổi phồng về tài năng.

Ở tuổi cần chơi bóng để phát triển, Quang Hải được tạo điều kiện tối đa để thi đấu, còn Công Phượng sớm bị cho đi nước ngoài. Một năm ngồi dự bị ở Nhật cũng khiến cho Phượng mất đi thời gian cọ xát và phát triển.

Cùng có tài năng thiên bẩm nhưng cách phát triển khác nhau - điều ấy tạo ra sự khác biệt giữa Công Phượng và Quang Hải. Thế nên, không có gì ngạc nhiên nếu tiền đạo HAGL chậm lại so với người đàn em nhỏ tuổi hơn.

Bây giờ, Quang Hải cũng đang cho thấy những bước phát triển lớn. Tiền vệ thuộc biên chế CLB Hà được dự đoán sẽ trở trở thành ngôi sao số 1 của bóng đá Việt Nam.