Nhìn từ V.League 2018

Không nhiều cầu thủ U23 Việt Nam thể hiện tốt sau 2 vòng đấu đầu tiên ở V.League 2018 là điều mà phần lớn người hâm mộ có thể cảm nhận được. Bởi chính người trong cuộc cũng thừa nhận các cầu thủ U23 chưa là chính mình sau kỳ tích lịch sử.

Ngôi sao được chờ đợi nhiều nhất là Quang Hải cũng chưa thể bắt nhịp cùng CLB Hà Nội. Đây là điều mà HLV Chu Đình Nghiêm chia sẻ sau chiến thắng trước CLB Cần Thơ hồi cuối tuần qua. Thuyền trưởng đội bóng Thủ đô nhận định Quang Hải vẫn cần thời gian để tìm lại chính mình.

Quang Hải vẫn bận rộn với cuộc vui và chưa tìm lại được phong độ. Quang Hải vẫn bận rộn với cuộc vui và chưa tìm lại được phong độ.

Trong khi đó, Đức Huy không có suất đá chính ở CLB Hà Nội. Tiền vệ này lý giải vì thời gian qua tập trung cho quá nhiều chuyện đi sự kiện. Do vậy, anh cùng các đồng đội chưa có được phong độ cao nhất cũng như bắt nhịp tốt ở CLB.

Các cầu thủ HAGL cũng chưa thể hiện được như sự kỳ vọng của người hâm mộ. Người duy nhất có bàn thắng là tiền vệ Lương Xuân Trường, với một pha đá phạt đẳng cấp vào lưới CLB Hải Phòng. Trong khi đó, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy chỉ chơi ở mức trung bình.

Tất nhiên,  một số gương mặt gương mặt cũng chơi khá tốt là Văn Đức, Xuân Mạnh, Đình Trọng, Duy Mạnh, Đức Chinh ở màu áo CLB.

Duy Mạnh là một trong những cầu thủ U23 Việt Nam chơi tốt ở V.League 2018. Duy Mạnh là một trong những cầu thủ U23 Việt Nam chơi tốt ở V.League 2018.

Tựu trung, các cầu thủ U23 Việt Nam vẫn cần thêm thời gian để tìm lại đúng phong độ ở mùa trước. Những áp lực sau thành công ở U23 châu Á 2018 cũng khiến cho họ chưa thể chơi bóng với tâm trạng tốt nhất.

Cơ hội và thách thức ở ĐTVN

HLV Park Hang Seo đã gọi đến 14 cầu thủ U23 Việt Nam lên ĐTVN. Đây được xem là con tính đường xa và niềm tin của ông thầy người Hàn Quốc dành cho “những người hùng” của bóng đá Việt Nam.

Điều ấy cũng đồng nghĩa các cầu thủ U23 Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội thể hiện và trau dồi thêm kinh nghiệm. Bởi những đàn anh thường xuyên “ăn cơm Tuyển” như Văn Thắng, Hoàng Thịnh, Trọng Hoàng, Huy Hùng… bị gạch tên khá đáng tiếc.

Dẫu vậy, các cầu thủ U23 Việt Nam cần phải nhanh chóng tìm lại phong độ, khi chiếc áo ĐTVN rõ ràng rộng hơn rất nhiều so với cấp độ U23. Công Phượng là ví dụ, khi trình diễn ở sân chơi trẻ cực hay nhưng lên Tuyển thường xuyên bị “tắt điện”.

Công Phượng lên Tuyển thường chơi không tốt. Công Phượng lên Tuyển thường chơi không tốt.

Những gương mặt mới như Xuân Mạnh, Văn Đức… thể hiện tốt ở CLB nhưng lên ĐTVN cũng cần phải nỗ lực hơn rất nhiều để hy vọng có một suất đá chính.

Trong khi đó, Đức Chinh và Công Phượng phải cạnh tranh vị trí với người đàn anh Anh Đức, vua phá lưới V.League 2017. Bùi Tiến Dũng “đấu” với Đặng Văn Lâm, Tuấn Mạnh - hai thủ môn được đánh giá rất cao trong một năm qua ở ĐTVN.

Một vấn đề quan trọng khác không thể nhắc là nhiều cầu thủ U23 Việt Nam phải đối diện với chính mình, bởi đến bây giờ một số cầu thủ vẫn vướng víu dư âm thành công ở U23 châu Á 2018. Sự nổi tiếng cùng việc sở hữu những hot face, hay các sự kiện và chương trình quảng cáo liên tục cũng khiến cho họ chưa có được sự tập trung cao nhất.

U23 Việt Nam cần sớm quên đi niềm vui ở U23 châu Á 2018. U23 Việt Nam cần sớm quên đi niềm vui ở U23 châu Á 2018.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Phía trước các cầu thủ U23 Việt Nam là bầu trời nhưng chắc chắn có nhiều thách thức lớn trong màu áo ĐTVN đang chờ đón. Có lẽ, họ cần phải học cách quên đi vinh quang ở U23 châu Á 2018 để bắt đầu cho một hành trình mới, trong sự chờ đợi rất lớn từ người hâm mộ nước nhà.