Đời không ai học được chữ ngờ và Mourinho cũng không hiểu nổi vì sao M.U thất bại trước Huddersfield. Một trận đấu mà bóng chưa lăn thì tất cả đều dự đoán đội quân của “người đặc biệt” dễ dàng bỏ túi 3 điểm.

Huddersfield trải qua 6 trận liên tiếp chỉ hòa và thua, còn M.U có đến 9/10 trận không để thủng lưới ở Premier League. Từ phong độ đến con người rõ ràng quá chênh lệch để tin “Qủy đỏ” bỏ túi 3 điểm.

Tuy nhiên, bước ngoặt của trận đấu đến từ chuyện Phil Jones bị chấn thương ở phút 23 và Mourinho chọn Lindelof làm người đóng thế, với 2 sai lầm để cho Aaron Mooy và Laurent Depoitre ghi liền 2 bàn thắng vào lưới De Gea.

Mourinho đừng như Gia Cát Lượng gạt lệ chém Mã Tốc!

Một nước cờ sai của Mourinho đã khiến cho M.U trả giá bằng thất bại cay đắng trước tân binh Huddersfield. Đó có lẽ là lý do “người đặc biệt” không có một lời oán than gì sau trận đấu, một tính cách trái ngược của Mourinho.

Bởi lẽ, Lindelof được đánh giá là trung vệ giỏi nhưng kinh nghiệm ở Premier League và sự thích nghi gần như bằng 0. Anh chỉ được đá vài phút trước Liverpool và bị Mourinho cất trên ghế dự bị xuyên suốt thời gian qua.

Cái giá phải trả cho Mourinho không chỉ đơn thuần là một trận thua mà M.U đã để cho Man City bỏ xa với cách biệt 5 điểm. Phía trước M.U là những trận đấu khó khăn với Tottenham, Chelsea, họ hoàn toàn có thể tiếp tục mất điểm và bị Man City gia tăng cách biệt về điểm số.

“Sai một ly đi một dặm”, hay chuyện “cờ sai một nước” mất ưu thế hoặc thua toàn cuộc, là chuyện không hề hiếm gặp. Mourinho dùng sai Lindelof có lẽ khiến cho những người mê Tam Quốc Chí nghĩ đến chuyện Gia Cát Lượng sai lầm khi cho Mã Tốc giữ Nhai Đình.

Có tài kinh thiên động địa nhưng một trong những sai lầm lớn nhất của Gia Cát Lượng là dùng Mã Tốc trong lần đầu tiên mang quân phạt Ngụy. Tỏ tường hơn ai hết khi dùng Mã Tốc nhưng chính Gia Cát Lượng cũng không đoán được tác hại khôn lường trong việc dùng sai người.

Mã Tốc (bìa phải) bị Gia Cát Lượng ra lệnh chém vì để mất Nhai Đình. Mã Tốc (bìa phải) bị Gia Cát Lượng ra lệnh chém vì để mất Nhai Đình.

Mã Tốc được Gia Cát Lượng tin yêu nhưng chỉ giỏi bày mưu tính kế trong màn trướng, thiếu kinh nghiệm trận mạc. Lưu Bị từng cảnh báo Khổng Minh về khả năng của Mã Tốc.

Kết cục, Mã Tốc đã để mất Nhai Đình khi đóng quân trên núi, thay vì nghe lời Gia Cát Lượng đóng quân giữa đường để giữ nguồn nước. Thất bại của Mã Tốc khiến cho quân Thục mất thế chủ động và buộc rút quân về Hán Trung.

Nhưng Gia Cát Lượng tiếp tục mắc sai lầm là ra lệnh chém Mã Tốc. Tưởng Uyển đã can rằng: “Thiên hạ chưa được bình định, mà giết mất tướng tài, nhẽ nào lại không đáng tiếc lắm sao”.

Cái thiếu của nước Thục ở thời Gia Cát Lượng là nhân tài thiếu hụt so với Ngụy. Bản thân Gia Cát Lượng thời bấy giờ chỉ có hai người giỏi đủ sức làm việc lớn là Mã Tốc và Khương Duy. Chém Mã Tốc, tức Gia Cát Lượng tự chặt đi một cánh tay đắc lực.

Mourinho liệu có “xử” Lindelof? Mourinho liệu có “xử” Lindelof?

Câu chuyện Mourinho dùng Lindelof và Gia Cát Lượng dùng Mã Tốc ở khía cạnh nào đó giống nhau khi lãnh hậu quả là thất bại, mất đi thế ưu thế cho một cuộc chiến lâu dài.

Bây giờ, những người yêu M.U hy vọng Mourinho không vì một trận thua mà “xử” Lindelof. Bởi trung vệ người Thụy Điển còn rất nhiều cơ hội để chuộc lỗi, trong bối cảnh M.U đang mất đi những cầu thủ giỏi vì chấn thương. Bài học nhãn tiền là chuyện Gia Cát Lượng đã chém Mã Tốc!