'Thỏ và Rùa' là chuyện ngụ ngôn của Aesop kể về cuộc thi chạy giữa hai con vật này nhằm xác định ai nhanh hơn. Sau khi thỏa thuận xong lộ trình là Premier League, cả hai bắt đầu đua.

Rùa không giỏi chạy nhưng vẫn giành chiến thắng. Rùa không giỏi chạy nhưng vẫn giành chiến thắng.

Thỏ xuất phát rất nhanh, nhưng sau khi chạy thục mạng một lúc thì nó chợt thấy mình đã bỏ xa Rùa bèn ngồi nghỉ cho đỡ mệt. Nào ngờ mệt quá nên Thỏ ngủ mất tiêu.

Trong lúc Thỏ đang mơ mơ màng màng, Rùa từ từ vượt qua rồi cán đích trước. Khi thức tỉnh và hồi sức, Thỏ nhận ra nó đã thua cuộc.

Thỏ nổi tiếng về chạy nhưng lại thua Rùa. Thỏ nổi tiếng về chạy nhưng lại thua Rùa.

Ở cuộc đua đến ngôi vô địch Premier League mùa này thì giữa hai đội đang so kè về điểm số ở ngôi đầu, Manchester City đã sớm thể hiện giống như Thỏ.

Qua 6 vòng đầu, mảng xanh của Manchester chứng tỏ sức công phá dữ dội nhất và vượt hẳn mọi đối thủ với cách biệt ít nhất 4 bàn. Họ còn là đội đầu tiên ghi được ít nhất 5 bàn trong 3 trận liên tục ở giải vô địch Anh trong 1 mùa, điều mà phải ngược dòng thời gian về hơn nửa thế kỷ mới thấy ở Blackburn 1958-59.

Man City đang ghi bàn khủng khiếp tới mức phải ngược về Blackburn 1958-59 mới sánh nổi. Man City đang ghi bàn khủng khiếp tới mức phải ngược về Blackburn 1958-59 mới sánh nổi.

Về phần Manchester United, Jose Mourinho đã sớm mặc định 'Quỷ đỏ' làm Rùa bằng phương châm 'nổi tiếng chạy chưa hẳn về nhất', quan điểm tương phản với truyền thống 'kick & run' ở xứ sở sương mù. Sau chiến thắng Southampton 1-0, ông tuyên bố: “Chúng tôi đang thể hiện tốt hơn mùa trước, nhưng điều này chẳng có ý nghĩa gì. Đây mới là khởi đầu thôi. Còn quá sớm để bàn tới ngôi vô địch”.

Có thể cho rằng Mourinho khiêm tốn nhằm giải tỏa áp lực cho đội nhà, song cũng có thể tin rằng ông vừa tiết lộ triết lý của Rùa. Và quan điểm đó đang hiện diện rất rõ ở 'Nhà hát của những giấc mơ' mùa này được đánh giá có nhiều nét mới so mới mùa trước.

Man Utd mùa này có những điểm tích cực hơn mùa trước. Man Utd mùa này có những điểm tích cực hơn mùa trước.

Một trong những điểm nổi bật khác thường là Man Utd vừa thắng tới 4-0 ở nửa số vòng đầu và mãi tới cuối tuần qua mới lần đầu có trận không ghi quá 1 bàn.

Nét mới khác của Man Utd là khởi đầu cực tốt dù gặp toàn đội yếu hoặc những đội đang sa sút nhất thời cỡ Everton và Southampton. Đây chẳng phải chuyện nhỏ vì ở mùa qua, đội bóng của Mourinho thường trầy trật ở các trận ngỡ rằng họ dễ ăn, dẫn tới 15 hòa mà tới 10 ngay trên sân nhà.

'Quỷ đỏ' trông như gã khổng lồ trước các đối thủ. 'Quỷ đỏ' trông như gã khổng lồ trước các đối thủ.

Một chi tiết đáng chú ý nữa ở Man Utd là sự lợi hại trong những tình huống bóng bổng và có hơn nửa số bàn thắng ghi vào 10 phút cuối trận. Điều này thể hiện sức bền và cả chiều cao trung bình đáng nể khi họ hiện là đội cao nhất ở 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu.

Việc tăng cưởng Romelu Lukaku có sức mạnh, chiều cao cùng khả năng chơi đầu tốt cũng được xem là mảnh ghép mà Man Utd từng thiếu ở mùa trước. Nói tóm lại là như thường thấy ở những mùa thứ 2 của Mourinho tại bất cứ đội bóng nào, ông đều biết tìm ra giải pháp để khắc phục bất ổn của mùa đầu.

Lukaku là bổ sung tuyệt vời cho Man Utd. Lukaku là bổ sung tuyệt vời cho Man Utd.

Tuy nhiên, có một vấn đề của 'Quỷ đỏ' mùa trước vẫn không đổi. Ở mùa trước, không đội nào tại Premier League di chuyển ít hơn Man Utd. Ở mùa này, Man Utd có quãng đường di chuyển mỗi trận còn ít hơn 0,6km so với trước.

Thế nhưng Mourinho - người vốn luôn tìm cách cải thiện đội nhà ở mùa thứ 2 hoàn hảo hơn mùa đầu - đã không để mắt tới vấn đề này, hay phải chăng là đối với ông, đây chẳng phải vấn đề.

Cầu thủ Man Utd di chuyển rất ít. Cầu thủ Man Utd di chuyển rất ít.

Đến đây có lẽ cần lưu ý rằng thống kê về quãng đường di chuyển của mỗi đội không phản ánh đơn giản chỉ 1 yếu tố. Nó có thể cho thấy đội bóng đang chơi pressing rất dữ. Nhưng nó cũng có thể cho thấy đội ấy đang phải đuổi theo bóng quá nhiều như Bournemouth hiện đứng áp chót Premier League và dẫn đầu về số km di chuyển.

Còn với đội bóng của Mourinho, chạy ít có nghĩa là toàn đội đang chơi phòng ngự rất chắc chắn, chọn vị trí tốt khiến đối phương không biết đường đâu mà lần.

Mỗi cầu thủ Man Utd đều biết phải phòng thủ thế nào mới tốt. Mỗi cầu thủ Man Utd đều biết phải phòng thủ thế nào mới tốt.

Dĩ nhiên đây cũng là một nhược điểm trong chiến thuật của 'người đặc biệt' do quan điểm đó tạo cảm giác cầu thủ không chịu chạy nên dễ bị ghét, đặc biệt tại Real Madrid và giai đoạn ông quay trở lại Chelsea.

Dù vậy, một khi Man Utd đã biết cách thắng các đội yếu thì việc họ chơi bóng mà gần như không di chuyển kiểu này sẽ gây áp lực rất lớn cho các đối thủ muốn tranh ngôi vô địch Premier League 2017-2018.

Đội mạnh gặp 'Rùa' Man Utd mùa này chẳng khác giao quyền thắng thua cho Mourinho quyết định. Đội mạnh gặp 'Rùa' Man Utd mùa này chẳng khác giao quyền thắng thua cho Mourinho quyết định.

Vì nếu tất cả đều có thể thắng được những đối thủ yếu thì ngôi đầu sẽ được xác định qua kết quả trực tiếp giữa các đội mạnh. Và với lối chơi như Rùa của Mourinho, Man Utd có thể thoải mái chọn lựa giữa hòa hoặc thắng bằng đòn phản công nếu đối phương không tự lượng sức mà muốn liều mạng dốc toàn lực nhằm đánh bại họ.