Thanh Hóa không thể là Bình Dương

Chiến thắng 2-1 trước Quảng Ninh ở trận đấu bù vòng 24 giúp cho Quảng Nam đang có cơ hội lần đầu tiên giành chức vô địch V.League. Họ có thể đăng quang sớm 1 vòng đấu nếu đá bại CLB Hà Nội ở vòng 25.

Trong khi đó, cú ngã ngựa theo kiểu “tự bắn chân” với trận hòa 1-1 trước Bình Dương khiến cho cơ hội vô địch của Thanh Hóa bây giờ trở nên vô cùng mong manh. Một trận hòa ngay trên sân nhà cho thấy Thanh Hóa đang thiếu nhiều yếu tố để vô địch V.League 2017.

Làm gì để V.League không còn ‘hấp dẫn nhất thế giới’?Đối thủ cầm chân đội bóng xứ Thanh là Bình Dương - một tấm gương thiết thực nhất. Đội bóng đất Thủ đã có 4 chức vô địch V.League. Họ từng có 2 năm liên tiếp đăng quang ở V.League 2014 và 2015.

Cuộc đua vô địch ở V.League 2015 là một ví dụ. Bình Dương và Thanh Hóa cùng có cơ hội vô địch, trận thư hùng vòng 23 giữa hai đội có ý nghĩa quyết định cuộc chơi. Hôm đó, sân Gò Đậu được nhuộm vàng bởi 19 nghìn khán giả, phần lớn là CĐV Thanh Hóa. Kết cục, Bình Dương hạ Thanh Hóa đến 5-2 để chạm 1 tay vào chức vô địch.

Thanh Hóa chưa có được sức mạnh để cuốn bay những kẻ ngáng đường. Thanh Hóa chưa có được sức mạnh để cuốn bay những kẻ ngáng đường.

Bình Dương thống trị V.League chỉ ra một chân lý cho các đội bóng muốn ngán chân các đội bóng của bầu Hiển, là phải mạnh đến mức các đội khác có muốn “vây đánh”, “dồn điểm” cũng không thể cản bước.

Thanh Hóa bây giờ rõ ràng chưa thể mạnh như Bình Dương ngày xưa. Thế nên, đội bóng xứ Thanh đã liên tiếp rơi điểm trước những Hà Nội, Quảng Ninh, Bình Dương trong những vòng đấu “sinh tử”.

Xứ Thanh phải tự trách mình khi không đủ sức đua vô địch và dâng cơ hội ấy đến tay Quảng Nam.

Nếu Quảng Nam vô địch, V.League cần làm gì?

Quảng Nam vô địch V.League 2017 là câu chuyện mà cả làng bóng đá đã đồn thổi. Chính CĐV xứ Thanh cũng hiểu rõ điều ấy hơn ai hết nên họ liên tục “chửi” trên mạng xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng Quảng Nam đang được “dồn điểm” để vô địch V.League 2017. Một chức vô địch đi theo kịch bản cũ mà Hà Nội T&T (CLB Hà Nội) vô địch cách đây một năm, khi phần lớn CĐV Hải Phòng cũng đoán được điều ấy nhưng bất lực nhìn đội nhà trở thành “kẻ về nhì vĩ đại”.

Làm gì để V.League không còn ‘hấp dẫn nhất thế giới’?Nếu Quảng Nam vô địch thì dư luận sẽ tiếp tục định kiến theo kiểu không thuyết phục, được “dồn điểm”… Dù nhìn nhận tích cực là thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc đã có một mùa bóng chơi đầy xuất sắc và nỗ lực hết mình. Điển hình là họ mở ra cơ hội vô địch với chiến thắng Thanh Hóa ngay trên sân khách.

V.League đang tồn tại một hiện tượng kỳ lạ là cuộc đua vô địch càng hấp dẫn, càng kịch tính thì người hâm mộ càng nghi ngờ. Họ không tin vào sự kịch tính của giải đấu, với quan điểm điều ấy được tạo ra bởi “tính kịch”.

Điều đáng nói là câu chuyện ấy lặp đi lặp lại chứ không phải bây giờ mới diễn ra. Tuy nhiên, khúc mắc ấy không được giải quyết rõ ràng và thuyết phục cho người hâm mộ nên giải đấu bị mất niềm tin. Dù chính những người tổ chức giải đang cố gắng làm thật tốt, từ việc điều chỉnh công tác trọng tài đến các giải thưởng hàng trăm triệu ở những vòng đấu cuối…

Vấn đề của V.League là cần xóa bỏ đi định kiến “một ông chủ nhiều đội bóng”. Ảnh: Webthethao Vấn đề của V.League là cần xóa bỏ đi định kiến “một ông chủ nhiều đội bóng”. Ảnh: Webthethao

Vậy nên, điều thiết thực đối với V.League trong mùa giải tới là làm cách gì để người hâm mộ không nghi ngờ nhà vô địch. Phải hành động, phải quyết liệt để xóa đi cái suy nghĩ “một ông chủ nhiều đội bóng”. Thay vì báo cáo giải đấu thành công với cuộc đua vô địch kịch tính, rút kinh nghiệm sâu sắc để cải thiện công tác trọng tài…

Mất niềm tin là mất tất cả, mất khán giả thì bóng đá sẽ “chết”, hoặc chỉ sống què quặt trong tiếng chửi. Ai cũng thấy, cũng hiểu. Liệu những người có trách nhiệm với bóng đá Việt Nam có dũng cảm thay đổi?