1. Sau 5 năm đăng quang hoa hậu Việt Nam, Thu Thảo lên xe hoa là câu chuyện gây chú ý cho dư luận. Rất nhiều người chúc mừng cho Thu Thảo khi sánh duyên cùng chú rể đại gia ở TP.HCM. Họ gọi Thu Thảo là “lọ lem”, là cô gái từ thôn quê trở thành cô dâu tỷ phú…

Điều đáng nói, Thu Thảo là một trong số rất ít hoa hậu Việt Nam không gây ra nhiều điều tiếng trong dư luận sau khi đăng quang. Hầu hết thông tin xuất hiện trên mặt báo về Thu Thảo đều nhận được sự đồng cảm lớn.

Nhưng không thể không nhắc đến chuyện Thu Thảo từng có hai lần nhận được sự đặc cách để trở thành hoa hậu. Đó là sự ưu tiên để Thu Thảo tham gia cuộc thi hoa hậu Việt Nam với tư cách là sinh viên Trường Đại học Tây Đô.

Thu Thảo từng 2 lần nhận được đặc cách. Thu Thảo từng 2 lần nhận được đặc cách.

Khi đó, lãnh đạo trường đã đặc cách cho Thu Thảo thi tốt nghiệp sớm để hoàn thành bằng Trung cấp. Vài tuần sau, Thu Thảo làm đơn xin thi liên thông lên Cao đẳng, nhằm đủ điều kiện thi hoa hậu Việt Nam.

Câu chuyện hai lần đặc cách của hoa hậu Thu Thảo khi ấy được nhìn nhận theo các hướng khác nhau trong dư luận. Nhiều người cho rằng sao cứ đi thi hoa hậu thì được đặc cách này nọ? Một số người thắc mắc đặc tốt nghiệp sao đơn giản vậy? Cũng có ý kiến cho rằng Thu Thảo nhận được sự đặc cách là đúng, vì giúp trường… nở mày nở mặt, tăng thêm danh tiếng.

2. Nhắc đến chuyện đặc cách, bóng đá Việt Nam từng xảy ra không ít câu chuyện kiểu như hoa hậu Thu Thảo. Cái tên đang được nhắc đến nhiều nhất là tiền đạo Nguyễn Anh Đức trở lại tuyển Việt Nam là ví dụ điển hình.

Anh Đức (giữa) giành QBV 2015. Ảnh: TTVH Anh Đức (giữa) giành QBV 2015. Ảnh: TTVH

Năm 2015, Anh Đức không có đóng góp gì cho tuyển Việt Nam. Vì HLV Miura gần như đã bỏ rơi Anh Đức trong suốt năm 2015. Nhưng tiền đạo người Bình Dương đã giành Quả bóng Vàng Việt Nam.

Tiêu chí để cầu thủ giành Quả bóng Vàng phải có đóng góp cho ĐTQG. Điều ấy thì rõ ràng Anh Đức không đủ để được xét nên nhiều ý kiến tranh cãi về danh hiệu Quả bóng Vàng 2015 của anh, dù tiền đạo người Bình Dương đã có một năm xuất sắc ở cấp CLB.

3. Bây giờ, Anh Đức là tâm điểm của dư luận khi trở lại tuyển Việt Nam ở tuổi 32. Trước đó, Anh Đức từng thẳng thắn từ chối lên tuyển Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng, với lý do ngắn gọn là bận chuyện gia đình.

Xin nhắc rằng, Anh Đức từ chối lên Tuyển không chỉ diễn ra dưới thời HLV Hữu Thắng mà trước đó đã có tiền lệ. Hồi AFF Cup 2010, hai tiền đạo chủ lực là Công Vinh và Việt Thắng chấn thương nên HLV Calisto phải “cầu viện” Anh Đức nhưng anh một mực xin về, sau đó miễn cưỡng mới chịu ở lại Tuyển.

Thử hỏi một cầu thủ từng nhiều lần “né”, thiếu trách nhiệm và không có nhu cầu lên Tuyển như Anh Đức nhưng bây giờ bất ngờ được gọi trở lại ở 32 tuổi. Đó rõ ràng là sự phá lệ của bóng đá Việt Nam để “đặc cách” đầy khó hiểu, khi chưa bao giờ có chuyện cầu thủ nào từ chối lên Tuyển được gọi trở lại.

Câu chuyện này chỉ không đơn giản là tuyển Việt Nam đang thiếu tiền đạo cắm. Hậu quả là tạo ra tiền lệ khiến cho chiếc áo ĐTQG trở nên mất giá, bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể nhìn tấm gương Anh Đức để từ chối lên Tuyển, theo kiểu thích thì lên - không thích thì ở nhà, miễn là đá tốt ở CLB.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đặt câu hỏi là Anh Đức từng từ chối lên Tuyển sao bây giờ đồng ý trở lại ở tuổi 32, trong bối cảnh chỉ đá vòng loại ở ASIAN Cup. Hầu hết cầu thủ ở tuổi Anh Đức chỉ tập trung chơi cho CLB, chưa kể là Anh Đức từ lâu không mặn mà với cái mác tuyển thủ.

Phải chăng Anh Đức đang muốn “hợp thức hóa” chuyện đóng góp cho tuyển Việt Nam, cần cái mác tuyển thủ để nghĩ đến một danh hiệu cá nhân ở giải Quả bóng Vàng 2017?

Anh Đức đã có 10 bàn ở V.League 2017. Anh Đức đã có 10 bàn ở V.League 2017.

Đơn giản thế này, Anh Đức đang là chân sút nội ghi nhiều bàn thắng nhất V.League 2017. B.Bình Dương đã có mặt ở chung kết Cúp Quốc gia và có khả năng cao giành giành hiệu vô địch. Trong một năm mà bóng đá Việt Nam thất bại ở SEA Games 29 thì thành tích ở CLB là thước đo ở danh hiệu Quả bóng Vàng.

Rõ ràng, Anh Đức có lý do “chính đáng” để trở lại tuyển Việt Nam nếu anh muốn tăng cơ hội cạnh tranh danh hiệu Quả bóng Vàng 2017. Hơn hết, cái mác tuyển thủ quốc gia sẽ giúp Anh Đức không bị dèm pha như ở năm 2015.

Nếu đó là sự thật thì đáng buồn cho bóng đá Việt Nam!