Từ chuyện Hà Hồ và cái 'mác' trong showbiz Việt

Cách đây hơn 1 tháng, Hồ Ngọc Hà đã đoạt giải thưởng Biểu tượng sắc đẹp của năm 2017. Lập tức danh hiệu này đã gây ra những ý kiến trái chiều trong dư luận.

Trong hơn 10 năm qua, Hồ Hà là cái tên gây ra rất nhiều thị phi và chấp nhận sống chung với điều ấy để nổi tiếng. Thậm chí, nhiều người đã từng gọi Hồ Hà là “Nữ hoàng thị phi” của showbiz Việt.

Bây giờ “Nữ hoàng thị phi” bỗng dưng trở thành Biểu tượng sắc đẹp của năm 2017. Hai cái danh xưng ấy đối chọi nhau lại trao cho cùng một người đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Hồ Hà giành giải Biểu tượng sắc đẹp. Hồ Hà giành giải Biểu tượng sắc đẹp.

Một số ý kiến cho rằng cái danh Biểu tượng sắc đẹp không hợp với Hồ Hà, chỉ là phản ánh thực trạng chung bây giờ của showbiz Việt. Ai muốn có chỗ đứng thì cần có danh xưng, danh hiệu.

Có thể kể ra một loạt mỹ danh được gán ghép lẫn lộn cho nhiều người khác nhau như nữ hoàng nội y, thánh nữ Bolero, ông hoàng nhạc sến, ông hoàng nhạc Việt….

Ví dụ trường hợp “Nữ hoàng nội y” của Ngọc Trinh do ông bầu Khắc Tiệp nghĩ ra để lăng xê “gà nhà”. Chẳng ai buồn tranh luận xem Ngọc Trinh có thực là người mặc nội y đẹp nhất showbiz hay không. Nhưng danh xưng này giúp Ngọc Trinh đường hoàng vào showbiz và có chổ đứng vững chắc trong làng thời trang Việt Nam.

HLV trưởng ĐTVN đâu cần ‘mác’ Biểu tượng sắc đẹp như Hà HồThế mới thấy cái danh rất quan trọng để cho bất kỳ ai muốn có chổ đứng trong làng showbiz Việt. Dù phần lớn chẳng ăn nhập gì với nhau như Hồ Hà được trao giải Biểu tượng sắc đẹp.

… đến chuyện tân HLV trưởng ĐT Việt Nam 

Trong mấy ngày qua, làng bóng đá Việt đang xôn xao về chuyện tân HLV trưởng tuyển Việt Nam - ông Park Hang-seo từng là trợ lý của HLV Hiddink. Cái mỹ danh ấy được nhắc nhiều đến mức nhàm chán, khi điều cần chờ đợi là ông ấy có hợp với bóng đá Việt Nam hay không.

Nhắc đến chuyện trợ lý, nhiều người vẫn còn nhớ cái tên Ricardo Formosinho - người đang làm trợ lý cho HLV Jose Mourinho ở Manchester United. Cái mỹ danh trợ lý của Mourinho từng không thể giúp cho Ricardo Formosinho thành danh ở Việt Nam.

Ricardo Formosinho đang là trợ lý của Mourinho. Ricardo Formosinho đang là trợ lý của Mourinho.

Từng làm trợ lý cho Mourinho ở CLB Porto, Ricardo Formosinho đã đến Việt Nam dẫn dắt CLB Long An vào năm 2010. Một năm sau, “phó tướng” của Mourinho dẫn dắt B.Bình Dương nhưng sớm bị sa thải vì thành tích kém cỏi.

Rời Việt Nam trong thất bại nhưng Ricardo Formosinho bây giờ đã trở lại làm trợ lý cho HLV Mourinho ở CLB Manchester United. Một cuộc tái hợp khiến cho giới hâm mộ Việt Nam phải ngỡ ngàng.

Câu chuyện của Ricardo Formosinho cho thấy “cái mác” không quyết định được sự thành bại của một HLV làm việc trong môi trường bóng đá Việt Nam. Mà nhìn rộng ra bóng đá thế giới thì đó là quy luật chung của nghề cầm quân.

Bây giờ tân HLV ĐTVN được gắn “mác” trợ lý HLV Hiddink, vì từng sát cánh với nhà cầm quân người Hà Lan ở World Cup 2002. Nhưng bản chất thì ông Park Hang-seo chưa chắc đã cảm thấy dễ chịu, thậm chí điều ấy là áp lực lớn cho ông.

HLV trưởng ĐTVN - ông Park Hang-seo (người thứ 3 từ trái sang phải. Ảnh: VFF HLV trưởng ĐTVN - ông Park Hang-seo (người thứ 3 từ trái sang phải. Ảnh: VFF

Bản thân ông Park Hang-seo đã có sẵn nhiều thứ áp lực lớn đang chờ đợi ở Việt Nam. Đầu tiên là mức lương cao nhất từng có với một HLV trưởng ĐTVN (Ông Park Hang-seo tiết lộ trên Naver Sport). Kế đến là áp lực thành công và sức ép từ dư luận - một điều quen thuộc mà các đời HLV tiền nhiệm điều phải đối diện.

“Tôi nghĩ có hai vấn đề lớn. Thử thách làm HLV trưởng ĐTVN là không hề dễ dàng. Tôi đã có nhiều trải nghiệm huấn luyện ở Hàn Quốc. Nhưng tôi bây giờ chuấn bị làm HLV trưởng một đội tuyển quốc gia Việt Nam là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Một HLV Hàn Quốc có thể làm tốt ở nước ngoài thì uy tín của bóng đá Hàn Quốc lên cao. Tất nhiên, tôi nghĩ chẳng có gì đảm bảo rằng sẽ thành công tại Việt Nam. Thế nên, tôi cần làm việc chăm chỉ”, ông Park Hang-seo nói trên Naver Sport.

Ông Park Hang-seo là trợ lý cho HLV Guus Hiddink ở World Cup 2002. Ảnh: Naver Sport. Ông Park Hang-seo là trợ lý cho HLV Guus Hiddink ở World Cup 2002. Ảnh: Naver Sport.

Rõ ràng, ông Park Hang-seo bây giờ là không cần “mác” trợ lý HLV Hiddink mà phải làm tốt công việc để mang về thành công cho bóng đá Việt Nam. Vì cái “mác” ấy vô tình tạo thêm áp lực lớn cho chiến lược gia người Hàn Quốc trước sự kỳ vọng của người hâm mộ Việt Nam.

Hơn hết, bóng đá chỉ nhớ đến người thành công, hiếm người thất bại được nhớ đến. Và “cái mác” trợ lý HLV Hiddink cũng không thể đảm bảo ghế cho ông Park Hang-seo nếu không có thành tích tốt cùng các ĐTQG Việt Nam.