Bầu Đức vui hay buồn?

Đêm qua, bầu Đức không kịp chứng kiến Công Phượng lập công vào lưới U23 Iraq vì bận việc. Thế nhưng, ông bầu CLB HAGL cũng kịp dõi theo hành trình lịch sử của thầy trò HLV Park Hang Seo.

Là một trong những người mang HLV Park Hang Seo về với bóng đá Việt Nam để thay Hữu Thắng, người từ chức sau SEA Games 29. Bầu Đức hoàn toàn mãn nguyện khi chọn đúng người cho bóng đá Việt Nam.

HLV Park Hang Seo lập kỳ tích cùng U23 Việt Nam. HLV Park Hang Seo lập kỳ tích cùng U23 Việt Nam.

Bằng chứng là ông Park liên tiếp lập kỳ công khi đưa ĐTVN vào ASIAN Cup, thắng U23 Thái Lan và bây giờ U23 Việt Nam viết chuyện cổ tích với tấm vé vào bán kết U23 châu Á 2018.

Xin nhắc rằng, U23 Thái Lan đã sớm chia tay từ vòng bảng, U23 Malaysia vào đến tứ kết, còn U23 Việt Nam đang mơ về chức vô địch khi lọt vào bán kết. Một chiến công hiển hách nhất lịch sử bóng đá Đông Nam Á.

Tiếc rằng, bầu Đức vui một thì… buồn đến mười. Nỗi buồn ấy xuất phát từ chuyện U22 Việt Nam với nòng cốt đang viết lịch sử ở VCK U23 châu Á - họ đã thất bại ở SEA Games 29. Ông Đức là người đặt cược danh dự và chiếc ghế Phó chủ tịch VFF vào thầy trò HLV Hữu Thắng nhưng cuối cùng nhận cái kết đau thương.

Nếu có Park Hang Seo…

“Với một chữ nếu, người ta có thể nhét cả Paris vào một cái chai”. Nếu có HLV Park Hang Seo ở SEA Games 29 thì bầu Đức có lẽ không phải nhận nỗi cay đắng, sau hơn 10 năm nuôi giấc mơ vô địch SEA Games không thành hiện thực.

Sau thất bại ở SEA Games 29, bầu Đức cho rằng người hâm mộ đau một thì bản thân ông đau mười. Nỗi đau ấy là sự thật vì ông Đức ấp ủ quá lâu, quá kỳ vọng vào thầy trò HLV Hữu Thắng. Nhưng kết cục U22 Việt Nam bị loại ngay từ vòng “giữ xe”.

U23 thời HLV Hữu Thắng đẹp nhưng rất mong manh. U23 thời HLV Hữu Thắng đẹp nhưng rất mong manh.

Lý do là HLV Hữu Thắng phải chọn lối đá tấn công, đá đẹp mắt và gần như dùng bộ khung là quân HAGL. Ngoài ra, U22 Việt Nam kém may mắn, còn Hữu Thắng bảo thủ với những sự lựa chọn từ con người đến lối chơi.

Vì vậy, U22 Việt Nam được đánh giá là ứng viên nặng ký cho HCV SEA Games 29 nhưng sớm về nước trong cơn giận dữ của người hâm mộ. Nhiều người tiếc cho một lứa cầu thủ tốt, được kỳ vọng lớn nhưng thất bại xấu hổ.

Từ thất bại ở SEA Games 29 đến thành tích của U23 Việt Nam rõ ràng là một cuộc “lột xác” ngoạn mục. Đội bóng của HLV Park Hang Seo không chơi thứ bóng đẹp nhưng rất khỏi để đánh bại. Họ  chiến đấu với tinh thần quật cường, chứ không bạc nhược như thời HLV Hữu Thắng.

Bầu Đức gặp HLV Park Hang Seo sớm thì có thể không có cái kết buồn ở SEA Games 29. Bầu Đức gặp HLV Park Hang Seo sớm thì có thể không có cái kết buồn ở SEA Games 29.

Hơn hết, từ cách dùng người đến toan tính chiến thuật, HLV Hữu Thắng không có sự cao tay bằng HLV Park Hang Seo là điều có thể thấy rõ. Một người cầm quân đánh trận ở “ao làng”, còn một người là sân chơi tầm châu lục. Thế nhưng, kết quả lại trái ngược là minh chứng.

Vậy nên, HLV Park Hang Seo càng thành công thì bầu Đức có lẽ càng xót xa, vì ngày xưa không sớm mời ông Park về dẫn dắt ĐTQG. Nếu có “Mr ngủ gật” thì bầu Đức khả năng lớn xoa tay mãn nguyện với giấc mơ lên ngôi ở “vùng trũng”.