“Người Mohican cuối cùng”

Người cuối cùng của bộ lạc Mohican - cuốn tiểu thuyết rất nổi tiếng của nhà văn Jamese Fenimore Cooper (1789 - 1851) - người viết tiểu thuyết đầu tiên của nền văn học Mỹ đa sắc màu.

Bây giờ, bóng đá Việt Nam đang có một chuyện về Người Mohican cuối cùng với nhân vật chính Nguyễn Anh Đức (Đức Eto’o). Điều đáng nói là Đức Eto’o đã và đang sắm vai chính ở B.Bình Dương, V.League, ĐTVN.

Trước mùa bóng 2016, Anh Đức được ví như Người Mohican cuối cùng của bóng đá Bình Dương. Nơi từng tập hợp đầy rẫy các ngôi sao lớn của bóng đá Việt Nam nhưng chỉ có Đức Eto’o là người con đất Thủ.

Câu chuyện Đức Eto’o - Người Mohican cuối cùng chỉ kết thúc khi B.Bình Dương đôn nhiều cầu thủ trẻ lên chơi V.League kể từ mùa bóng 2016.

Đức Eto lên tuyển và nỗi buồn cho bóng đá Việt Nam

Bây giờ, Anh Đức đang diễn vai Người Mohican cuối cùng ở V.League. Đức Eto’o đang xếp thứ 2 trong danh sách dội bom (10 bàn), kém 1 bàn so với tiền đạo Nsi (11 bàn).

Cần nhắc là các chân sút nội trong những năm qua gần như không có đất diễn ở sân chơi V.League, vì hầu hết các đội bóng đều dùng tiền đạo ngoại.

Chính vai diễn Người Mohican cuối cùng ở B.Bình Dương đã giúp Đức Eto’o trở thành diễn viên chính trong Người Mohican cuối cùng ở V.League. Vì Anh Đức có những đặc quyền gần như bất khả xâm phạm ở đất Thủ, thậm chí anh được phép góp ý về chuyên môn cho ban huấn luyện.

Bây giờ, diễn viên chính Người Mohican cuối cùng của B.Bình Dương và V.League đã trở lại ĐTVN. Oái ăm thay, Anh Đức tiếp tục sắm vai Người Mohican cuối cùng trong màu áo ĐTQG.

Thực tế, Đức Eto’o không phải là trung phong duy nhất mà HLV Mai Đức Chung có trong tay. Hai cầu thủ khác là Đức Chinh và Ngân Văn Đại đều đá được tiền đạo cắm.

Nhưng xét ở khía cạnh lịch sử thì Đức Eto’o chính là Người Mohican cuối cùng ở ĐTVN. Vì những tiền đạo cùng thời của anh như Công Vinh, Phan Thanh Bình… không chỉ chia tay ĐTVN mà đã giải nghệ.

…hay “Vua xứ mù”?

Ở cái tuổi 32, phần lớn các cầu thủ đều chọn cách từ giã ĐTQG để tập trung thi đấu cho CLB nhưng Anh Đức đã chọn cách trở lại. Một phần trong câu chuyện này đến từ cuộc gọi của HLV tạm quyền ĐTVN - Mai Đức Chung, người từng là thầy của Đức Eto’o ở B.Bình Dương.

Tuy nhiên, Đức Eto’o trở lại ĐTVN trong giai đoạn hiện tại là điều cần thiết và quý giá cho ĐTVN. Vì sau khi Công Vinh giải nghệ (tháng 12/2016) thì ĐTVN đã thiếu đi một trung phong cắm đúng nghĩa.

Trong khi đó, sự vá víu bằng cách đưa Văn Quyết hay Công Phượng đá vị trí cao nhất không cho hiệu quả như chờ đợi. Những người trẻ như Đức Chinh chưa cho thấy được sự chín chắn cần thiết để sắm vai chính ở ĐTVN.

Đức Eto lên tuyển và nỗi buồn cho bóng đá Việt Nam

Sau trận đấu giữa CLB TP.HCM và SHB.Đà Nẵng, giới truyền thông đã đặt câu hỏi cho HLV Lê Huỳnh Đức: Tiền đạo Anh Đức ở tuổi 32 trở lại ĐTVN là điều đáng mừng hay buồn cho bóng đá Việt Nam?

Cựu tiền đạo nổi tiếng ĐTVN cho biết: Với Anh Đức, tuổi 32 có thể “nổ súng” đều đặn và trở lại ĐTVN là điều đáng mừng cho cá nhân anh. Nhưng điều này là đáng buồn cho bóng đá Việt Nam khi đang thiếu tiền đạo giỏi.

Vậy nên, Anh Đức là Người Mohican cuối cùng cũng đúng, nhưng không sai khi cho rằng Đức Eto’o đang là “Vua xứ mù”. Vì bóng đá Việt Nam bây giờ không còn tiền đạo giỏi nên Anh Đức trở nên có giá trị, dù anh đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp.