1. Tình yêu bóng đá của người Việt gần như nguội lạnh sau thất bại của U22 Việt Nam. Lứa cầu thủ được xem là “niềm hy vọng mới” gồm Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn, Duy Mạnh, Tiến Dũng… gây thất vọng ở SEA Games 29.

Cái cúi đầu xin lỗi của HLV Hữu Thắng, những giọt nước mắt cay đắng và thất vọng của U22 Việt Nam cũng không thể khiến cho người hâm mộ ngừng phẫn nộ. Khi tất cả chờ đợi, đặt cược niềm tin để sang đất Malaysia cổ vũ, cuối cùng cũng bật khóc ra về trong nỗi buồn tê tái.

Thất bại của U22 Việt Nam càng khiến người hâm mộ mất niềm tin… Thất bại của U22 Việt Nam càng khiến người hâm mộ mất niềm tin…

Người hâm mộ rõ ràng có quyền trách cứ khi sự chờ đợi dành cho lứa Công Phượng là quá lớn. Bởi thứ niềm tin ấy không phải ngẫu nhiên mà có, một quá trình hun đúc, dõi theo và dồn nén từ thời điểm cuối năm 2013.

2. Thất bại của thầy trò HLV Hữu Thắng càng khiến cho bóng đá Việt Nam trở nên “loạn”. Người hâm mộ mất niềm tin, VFF hứa hẹn biến động mạnh khi một số người muốn “chấn hưng” dựa vào thành tích bạc nhược ở SEA Games 29 để “đánh” tơi bời.

Một trong những người có tiếng nói lớn và ảnh hưởng đông đảo dư luận là bầu Đức nộp đơn từ chức phó chủ tịch VFF, vì lời hứa “nếu Việt Nam không vô địch SEA Games thì tôi nghỉ VFF”.

Bầu Đức đặt cược cả danh dự và phải ngậm ngùi tuyên bố nghỉ ở VFF. Bầu Đức đặt cược cả danh dự và phải ngậm ngùi tuyên bố nghỉ ở VFF.

Trong khi đó, V.League không còn có được sự tin tưởng về sự trong sạch. Giải đấu số 1 Việt Nam có thể bị “tẩy chay” vì chuyện một ông chủ nhiều đội bóng, giả thật lẫn lộn. Dù kịch tính đến mức chức vô địch chỉ được định đoạt ở thời khắc cuối cùng của ngày hạ màn.

Mọi thứ diễn ra tệ đến mức một số người yêu bóng đá Việt Nam lo ngại “bóng ma” quá khứ hiện về và môn thể thao Vua có thể bị “chết” ở đất nước hình chữ S.

Cần nhắc, hệ quả ấy không chỉ đơn thuần là thất vọng mang tên U22 Việt Nam, hay V.League thiếu sức hút mà trong quá khứ, bóng đá Việt Nam từng để cho niềm tin của khá giả mai một vì scandal dàn xếp tỷ số của các cầu thủ Đồng Nai, vết nhơ bán độ ở SEA Games năm 2005 cùng một loạt chuyện không vui mang tên trọng tài…

3. Trong thời điểm nằm giữa lằn ranh bóng đá cạn niềm tin và nguy cơ “chết”, bóng đá Việt Nam chuẩn bị đón một cuộc “đại phẫu” trong năm 2018. Ấy vậy, U23 Việt Nam bất ngờ thành công ở U23 châu Á 2018 đã trở thành “chiếc phao” cứu rỗi tất cả.

Thầy trò HLV Park Hang Seo mang đến sự tươi mới cho bóng đá Việt Nam trong năm 2018. Thầy trò HLV Park Hang Seo mang đến sự tươi mới cho bóng đá Việt Nam trong năm 2018.

Hàng triệu người trên mọi miền đất nước hân hoan cùng thầy trò HLV Park Hang Seo. Bóng đá trở thành chủ đề hot nhất trong những ngày đầu năm 2018. Từ mọi nẻo đường, các quán cà phê, quán ăn… thì mọi người đều nhắc đến U23 Việt Nam.

Điều ấy chứng tỏ rằng tình yêu bóng đá của người Việt không hề bị mất đi. Thứ tình cảm đặc biệt ấy chỉ… ẩn sâu trong thời buổi bóng đá cạn niềm tin, tự “giết” với các vấn nạn, sự lừa dối, còn hàng triệu trái tim vẫn luôn sẵn sàng thổn thức cùng môn thể thao Vua.

U23 Việt Nam thực sự làm sống lại tình yêu bóng đá trong lòng người hâm mộ. Đó cũng là giá trị “vị nhân sinh”, khi niềm tin không tự mất đi mà chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác, vấn đề là khơi dậy nó như thế nào.

Người Việt luôn cuồng si bóng đá, dù không ít lần bị tình yêu… phản bội. Người Việt luôn cuồng si bóng đá, dù không ít lần bị tình yêu… phản bội.

Hy vọng rằng sau thành công của U23 trong những ngày đầu năm 2018 thì bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh, gặt hái thành công để mang đến niềm vui cho người dân Việt Nam.