Bước ngoặt từ U21

Rất đông fan SLNA đang kêu gọi HLV Mai Đức Chung đưa Phi Sơn lên ĐTVN, sau khi tiền vệ này trình diễn quá ấn tượng ở sân chơi Cúp quốc gia để đưa SLNA vào chung kết.

Thực tế, Phi Sơn không chỉ chơi hay ở Cúp quốc gia mà còn chơi ấn tượng trong hầu hết các trận đấu của SLNA ở V.League 2017. Tiền vệ người xứ Nghệ đang là linh hồn trên hàng công của SLNA.

Có một câu chuyện không nhiều người biết là Phi Sơn xuất phát điểm trong vai trò tiền đạo. Và quyết định xin từ tiền đạo xuống đá tiền vệ đã làm thay đổi cuộc đời của Phi Sơn.

Phi Sơn đã chuyển từ tiền đạo xuống đá tiền vệ. Phi Sơn đã chuyển từ tiền đạo xuống đá tiền vệ.

Câu chuyện này diễn ra hồi năm 2012, Phi Sơn sau khi chịu tang bố mất đã trở lại tập luyện ở SLNA. Anh chuẩn bị cho vòng chung kết U21 diễn ra ở Vinh.

Bấy giờ, Phi Sơn đang đá tiền đạo nhưng có thể hình nhỏ bé, rất khó cạnh tranh vị trí với các tiền đạo ngoại. Tuy nhiên, giấc mơ của Sơn là một ngày gần nhất có thể lên chơi cho đội một SLNA ở V.League.

Sau thời gian đắn đo suy nghĩ, Sơn quyết định gặp HLV để trình bày nguyện vọng bản thân là muốn xuống đá tiền vệ cánh. Các thầy không tin tưởng là Sơn có thể đá tốt nhưng vẫn chấp nhận nguyện vọng của cậu học trò.

Sở hữu kỹ thuật cá nhân điêu luyện cùng quyết tâm được lên chơi cho SLNA, Phi Sơn có màn trình diễn ấn tượng ở giải U21. Đó là bước ngoặt quan trọng nhất trong sự nghiệp của Sơn và giúp anh khẳng định tên tuổi đến hiện tại.

Đến sự bất công từ ông Chung “gái”

Thẳng thắn nhìn nhận, Phi Sơn đang là một trong những tiền vệ hay nhất của bóng đá Việt Nam. Anh có tốc độ, kỹ thuật và xoay sở phạm vi hẹp cực tốt. Nhưng vấn đề là HLV Mai Đức Chung không thích Phi Sơn nên không gọi lên Tuyển.

Câu chuyện Phi Sơn không được gọi lên ĐTVN có nhiều lý do khác nhau. Đó không chỉ đơn thuần là chưa được nhìn nhận đúng về sự cố gắng mà liên quan đến định kiến dư luận.

Bước ngoặt thay đổi cuộc đời của Phi Sơn và sự bất công từ ông Chung ‘gái’

Thời HLV Hữu Thắng, Phi Sơn được gọi lên ĐTVN dự AFF Cup 2016 thì nhiều người định kiến theo kiểu “quân anh, quân tôi”. Họ bảo HLV Hữu Thắng ưu ái cầu thủ xứ Nghệ nên trao cơ hội cho Phi Sơn.

Cũng cần nhắc, Phi Sơn thời điểm ấy vẫn đang trên hành trình khẳng định ở vai trò tiền vệ. Anh có kỹ thuật, độ quái nhưng thừa cân. Điều ấy ảnh hưởng đến chuyên môn, khi một trong những điều quan trọng nhất của tiền vệ cánh là tốc độ.

Chính HLV Hữu Thắng đã từng yêu cầu Phi Sơn phải giảm cân. Đó là yêu cầu nghiêm túc nhằm giúp cho Phi Sơn khắc phục nhược điểm lớn nhất là tốc độ.

Bây giờ, Phi Sơn đã thay đổi rất lớn ở mùa bóng 2017. Anh đang là nỗi ám ảnh cho bất kỳ hàng thủ nào ở V.League. Mọi đường bóng của SLNA đều qua chân Phi Sơn và rất khó có thể “bắt chết” tiền vệ người xứ Nghệ.

Bước ngoặt thay đổi cuộc đời của Phi Sơn và sự bất công từ ông Chung ‘gái’

Tuy nhiên, HLV Mai Đức Chung vốn dĩ không nắm bắt được hết những cầu thủ chơi xuất sắc ở V.League. Ông Chung “gái” gọi người lên Tuyển thiếu một sự khách quan nhất định, cũng có thể tạm gọi là thiếu sự sát sao ở V.League.

Điển hình nhất là ông Chung “gái” không ngần ngại gạch tên tiền vệ Đinh Thanh Trung trong lần tập trung chuẩn bị cho trận gặp Campuchia hồi tháng 9. Thanh Trung chỉ được gọi trở lại trong đợt tập trung lần này, sau những ý kiến đóng góp cho HLV Mai Đức Chung.

Nhiều cầu thủ từng bày tỏ sự ngạc nhiên về sự vắng mặt của Đinh Thanh Trung, khi anh đang là một trong những cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam. Thậm chí, Đinh Thanh Trung được trao băng thủ quân ĐTVN dưới thời HLV Hữu Thắng.

Không gọi Thanh Trung nhưng HLV Mai Đức Chung đã gọi Phí Minh Long, Tấn Sinh, Mạc Hồng Quân lên Tuyển. Đó là những cầu thủ không được chơi thường xuyên ở V.League, hoặc chỉ trình diễn tròn vai như Mạc Hồng Quân.

Từ trường hợp Thanh Trung bị loại đến những cầu thủ “chưa đủ tuổi” được gọi lên Tuyển để thấy rằng, Phi Sơn đã rơi vào diện chưa lọt vào tầm mắt của ông Chung “gái”. Dù chuyên môn của Phi Sơn bây giờ xứng đáng có một tấm vé lên Tuyển!