Mặc dù bị đánh giá thấp hơn, song do có lợi thế hơn người và được hưởng phạt đền sau tình huống chơi bóng bằng tay trong vòng cấm của Carlos Sanchez vào phút thứ 3 nên Nhật Bản đã bất ngờ vượt qua Colombia với tỷ số 2-1. Hai bàn thắng của đội bóng xứ sở hoa anh đào ở trận này đến từ Shinji Kagawa (6′ pen) và Yuya Osako (73′). Trong khi đó, Juan Quintero (39′) là người lập công cho đại diện Nam Mỹ.

Với chiến thắng này, ĐT Nhật Bản đã mở ra cơ hội giành quyền vào chơi ở vòng 1/8. Theo thống kê của hãng Opta, đây là lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ World Cup, đại diện của châu Á đánh bại đội bóng Nam Mỹ. Trong 17 trận trước đó, những đội bóng châu Á hòa 3 và thua 14 trận.

Nhật Bản giành chiến thắng lịch sử trước Colombia. Ảnh: Getty. Nhật Bản giành chiến thắng lịch sử trước Colombia. Ảnh: Getty.

Theo nhận định của Fox Sports phiên bản châu Á, yếu tố quan trọng nhất giúp Nhật Bản giành chiến thắng trước Colombia là do họ được chơi hơn người và có lợi thế dẫn trước từ rất sớm.

Channel News Asia có bài viết với nhan đề: “Nhật Bản làm nên chiến thắng lịch sử ở World Cup trước 10 người Colombia”. Kênh truyền hình của Singapore đã ca ngợi chiến thắng lịch sử của “Samurai Blue”. Đồng thời, họ cũng cho rằng, đội bóng xứ sở mặt trời mọc đã đòi lại “món nợ” thua 1-4 ở World Cup 2014.

Thẻ đỏ của Sanchez là bước ngoặt của trận đấu. Ảnh: Getty. Thẻ đỏ của Sanchez là bước ngoặt của trận đấu. Ảnh: Getty.

Tờ The Star (Malaysia) có bài viết: “Nhật Bản nhấn chìm 10 người Colombia, mang về chiến thắng lịch sử cho châu Á”. Bài viết này tập trung nói về chiến công của ĐT Nhật Bản khi trở thành ĐT đầu tiên của châu Á đánh bại đại diện Nam Mỹ ở sân chơi World Cup. Đồng thời, đội bóng xứ mặt trời mọc đã có “sự trả thù” ngọt ngào trước “Los Cafeteros”.

Tờ Siam Sport (Thái Lan) nhận định, Nhật Bản đã đánh bại 10 người của Colombia. Bước ngoặt của trận đấu đến từ tình huống nhận thẻ đỏ của tiền vệ Carlos Sanchez ngay phút thứ 3.

Sự thất vọng của các tuyển thủ Colombia. Ảnh: Getty. Sự thất vọng của các tuyển thủ Colombia. Ảnh: Getty.

Theo nhận định của tờ Goal phiên bản Singapore, chiếc thẻ đỏ từ rất sớm của Carlos Sanchez đã phá vỡ đấu pháp chiến thuật mà HLV Jose Pekerman đưa ra. Đây là nguyên nhân chính khiến Colombia phải nhận “ác mộng”.

Tờ Japan Times tập trung ca ngợi tiền đạo Yuya Osako, người ghi bàn ấn định chiến thắng 2-1 cho ĐT Nhật Bản. Kết quả này giúp thầy trò HLV Akira Nishino “rửa hận” thành công trước Colombia.